Tin tức

Dùng thuốc trị động kinh Valproic acid khi mang thai, con dễ mắc tăng động, tự kỷ

Ngày đăng: 1 Tháng Hai, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Neurology khẳng định, phụ nữ dùng thuốc trị động kinh Valproic acid trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sinh con mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và tự kỷ cao hơn gấp đôi so với bình thường.

Cứ 1.000 phụ nữ mang thai thì có từ 3 đến 7 phụ nữ mắc chứng động kinh. Những người mắc chứng bệnh này cần dùng thuốc kháng động kinh liên tục, lâu dài theo chỉ định của bác sĩ. Valproic acid là một loại thuốc kháng động kinh có tác dụng tốt trong việc kiểm soát cơn co cứng, co giật ở người bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích điều trị, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Valproic acid được cho là có liên quan đến nguy cơ dị tật bẩm sinh; gây ảnh hưởng đến nhận thức cũng như có thể làm tăng nguy cơ mắc tăng động giảm chú ý, tự kỷ ở trẻ.

TS Kelsey Wiggs, Đại học Indiana ở Bloomington và nhóm nghiên cứu đã xem xét gần 15.000 trẻ em sinh ra từ những bà mẹ mắc chứng động kinh từ năm 1996 đến năm 2011. Gần 1/4 số bà mẹ đã dùng thuốc chống động kinh trong ba tháng đầu của thai kỳ. Khoảng 10% phụ nữ dùng Carbamazepine, 7% dùng Lamotrigine và 5% phụ nữ dùng Valproic acid (699 trẻ em).

Các nhà khoa học nhận thấy, trong số những trẻ tiếp xúc với Valproic acid trong thai kỳ (699 trẻ em), có 36 trẻ phát triển chứng tự kỷ ở tuổi lên 10. Trong số hơn 11.000 trẻ em không tiếp xúc với bất kỳ loại thuốc chống động kinh nào, chỉ có 154 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. 54/699 trẻ em tiếp xúc với Valproic acid phát triển ADHD khi lên 10. Ở những trẻ không tiếp xúc với thuốc, 251/ 11.000 trẻ được chẩn đoán mắc ADHD.

Phụ nữ mang thai cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng động kinh Valproic acid

TS Wiggs cho biết, không rõ việc tiếp xúc với Valproic acid có thể gây ra chứng tự kỷ hoặc ADHD như thế nào, nhưng rất có thể thuốc có liên quan đến sự gia tăng chuyển hóa của folate –  vitamin nhóm B quan trọng cho sự phát triển và trao đổi chất của tế bào thần kinh

 Hầu hết các nhà thần kinh học đã cố gắng tránh dùng Valproic acid ở phụ nữ muốn mang thai. Nhưng đôi khi người bệnh không thể kiểm soát cơn co giật bằng bất kỳ loại thuốc nào khác. Vì vậy, thông thường các bác sỹ sẽ cố gắng giảm liều lượng thuốc để đạt mức độ ăn toàn tốt nhất.

Để dùng thuốc an toàn, theo các nhà nghiên cứu, quan trọng là người bệnh cần theo dõi cụ thể trong quá trình sử dụng, trao đổi với bác sĩ điều trị có thể thay đổi thuốc khi có thể, hoặc sử dụng liều cho phép của Valproic acid, nhất là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Hầu hết các bác sĩ sản khoa sẽ cho thai phụ uống bổ sung vitamin có nhiều folate trong suốt quá trình mang thai. Ngoài ra, giữ cho tinh thần thoải mái, tránh lo lắng, stress cũng là cách tốt để giảm thiểu những tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Phạm Hương

Nguồn: https://www.drugs.com/news/epilepsy-meds-during-pregnancy-may-raise-autism-risk-child-93732.html

Viết bình luận