Tin tức

Giảm đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ mãn kinh bằng thuốc điều trị mất ngủ

Ngày đăng: 27 Tháng Tư, 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Đổ mồ hôi đêm có thể đi kèm với cơn bốc hỏa, khó ngủ… là những triệu chứng điển hình ở thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh ở phụ nữ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep mới đây cho thất, tình trạng này có thể được cải thiện bằng thuốc điều trị mất ngủ

Đổ mồ hôi đêm do mất ngủ và ảnh hưởng tới phụ nữ tuổi mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh – giai đoạn cuối của “chu kỳ hàng tháng” với những thay đổi về hormone có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và chất lượng sống của phụ nữ. Sau  tuổi 45, nồng độ hormone estrogen (estradiol, estrone và estriol) ở cơ thể phụ nữ bị suy giảm, điều này dẫn đến những cơn bốc hỏa ban đêm gây tiết mồ hôi đầm đìa và đây thườnglà nguyên nhân chính của tình trạng mất ngủ. Nghiên cứu cho biết, một số bệnh lý như trầm cảm, tiểu đường… ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh tăng lên đều có liên quan đến chứng bệnh này. Tiến sĩ Stephanie Faubion – Giám đốc y tế của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ cho biết, cứ 10 phụ nữ mãn kinh thì có đến 8 người bị bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm trong khoảng thời gian trung bình từ 7 đến 9 năm.

Vì vậy, nếu cải thiện được tình trạng ra nhiều mồ hôi ban đêm, cải thiện giấc ngủ ở phụ nữ sẽ giảm thiểu nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có chứng trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh

Đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ mãn kinh gây mất ngủ

 Giảm mồ hôi ban đêm ở phụ nữ mãn kinh nhờ thuốc điều trị mất ngủ

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những phụ nữ ở nhóm tuổi từ 40-65 dùng suvorexant (belsomra) – một loại thuốc điều trị mất ngủ so với nhóm dùng giả dược trong khoảng thời gian 4 tuần và nhận thấy, những người dùng thuốc ngủ ngon hơn và ít đổ mồ hôi ban đêm hơn so với những người dùng giả dược.

Suvorexant hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể đối với một chất hóa học trong não được gọi là orexin. Hóa chất này có liên quan đến sự tỉnh táo và thức giấc; góp phần gây ra các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm.

Theo các nhà khoa học, phụ nữ trải qua các triệu chứng mãn kinh điển hình có thể sử dụng liệu pháp thay thế hormone. Nhưng liệu pháp hormone không dành cho tất cả mọi người. Đối với phần lớn phụ nữ khỏe mạnh dưới 60 tuổi và trong vòng 10 năm sau khi mãn kinh, lợi ích của liệu pháp hormone thường vượt trội hơn nguy cơ. Tuy nhiên, có một số người không thể sử dụng liệu pháp này vì có thể tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khác, chẳng hạn như ung thư. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc điều trị mất ngủ để giảm cơn bốc hỏa, giảm tiết mồ hôi ban đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh có thể là phương pháp điều trị nhiều tiềm năng.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.drugs.com/news/insomnia-suvorexant-might-also-ease-menopause-night-sweats-103686.html

Viết bình luận