Tin tức

Điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng

Ngày đăng: 10 Tháng Mười Một, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra các khuyến nghị về điều trị Covid-19 bằng thuốc, bao gồm các kháng thể đơn dòng (casirivimab và imdevimab).

Kháng thể đơn dòng –  Casirivimab và imdevimab là gì?

Casirivimab và imdevimab là hai loại protein được tạo ra từ phòng thí nghiệm, tương tự như kháng thể của con người, với mục đích gắn vào protein đột biến của virus SARS-CoV-2, phong tỏa không cho chúng gắn kết và xâm nhập vào tế bào của con người.

Đây là loại thuốc đầu tiên WHO khuyến nghị với tư cách là phương pháp điều trị COVID-19 nhằm giảm nguy cơ tiến triển bệnh ở những người có nguy cơ cao nhất, bao gồm cả những người chưa tiêm phòng vaccin, những người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi, người khuyết tật, và những người có thể trạng sức khỏe đặc biệt khác.

WHO cũng đang khuyến nghị có điều kiện việc sử dụng casirivimab và imdevimab để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng khi xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết…

Kháng thể đơn dòng có khả năng điều trị COVID-19

Kháng thể đơn dòng có khả năng điều trị COVID-19

Kháng thể đơn dòng làm giảm nguy cơ nhập viện và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Các khuyến nghị được đưa ra dựa trên sự xem xét có hệ thống những phân tích tổng hợp cùng những thử nghiệm lâm sàng diện rộng trên toàn thế giới. Một phân tích tổng hợp về các bệnh nhân ở thể không nghiêm trọng đã chỉ ra rằng, phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng với casirivimab và imdevimab làm giảm nguy cơ nhập viện đến 71%.

Cụ thể, kết quả phân tích tổng hợp trên dữ liệu của 4.722 bệnh nhân mắc COVID-19 không nặng trong 4 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy: Điều trị với casirivimab và imdevimab đã làm giảm nguy cơ nhập viện đến 71%, nghĩa là cứ 1000 bệnh nhân thì giảm 29 người phải nhập viện. Phương pháp điều trị với kháng thể đơn dòng cũng làm giảm thời gian nằm viện khoảng 4 ngày.

Phương pháp điều trị với kháng thể đơn dòng làm giảm nguy cơ tử vong đến 15% ở những bệnh nhân huyết thanh âm tính (những người có kết quả xét nghiệm máu không phát hiện ra kháng thể SAR-CoV-2) mắc COVID-19 nặng hoặc nghiêm trọng. Kết quả phân tích 2.823 bệnh nhân trong thử nghiệm phục hồi đã chứng minh phương pháp điều trị bằng casirivimab và imdevimab làm giảm nguy cơ tử vong đến 15% ở những bệnh nhân huyết thanh âm tính, thể nặng. Theo đó, cứ 1000 bệnh nhân thì giảm được trên dưới 39 người tử vong. Ở nhóm này, phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng làm giảm 13% nhu cầu dùng máy thở.

TS. William Schaffner, giáo sư trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, giải thích: Khi một người bị nhiễm bệnh, những kháng thể này có thể được đưa vào bằng cách truyền tĩnh mạch, và chúng sẽ gắn chặt vào virus, ngăn chặn virus lan truyền thêm vào tế bào của chúng ta. Nếu virus không thể lan truyền, nó không thể tiến triển trở thành bệnh nghiêm trọng hơn.

Một vài lưu ý khi sử dụng kháng thể đơn dòng

TS. Schaffner cho biết, điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng có hiệu quả, tuy nhiên người bệnh có thể không được chẩn đoán đủ sớm để tận dụng lợi thế của phương pháp điều trị này. Hơn nữa, phương pháp này cũng không phải phù hợp với tất cả mọi người do giá của các loại kháng thể đơn dòng này còn rất đắt, trong khi vaccine ngừa COVID-19 là phương pháp an toàn và hiệu quả, về giá cả thì lại rẻ hơn nhiều.

Phạm Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/who-issues-guideline-on-monoclonal-antibodies-for-severe-covid-19#A-few-caveats-to-monoclonal-antibody-use

Viết bình luận