Tin tức

Điều trị bệnh xuất huyết dịch kính do tiểu đường: phẫu thuật hay dùng thuốc?

Ngày đăng: 13 Tháng Một, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, để điều trị xuất huyết dịch kính do đái tháo đường, phương pháp phẫu thuật và dùng thuốc tiêm có hiệu quả tương đương nhau.

Nghiên cứu được tiến hành trên 205 bệnh nhân bị xuất huyết dịch kính do bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh (PDR) – một rối loạn trong đó các mạch máu tăng sinh bất thường trong võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực. Đây là một căn bệnh rất phổ biến đối với bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là sau khi sống chung với bệnh tiểu đường trong  thời gian dài.

Trong nghiên cứu trên, 100 bệnh nhân được tiêm thuốc aflibercept và 105 bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt dịch kính và quang đông bằng laser để loại bỏ máu trong mắt và ngăn chặn sự phát triển của mạch máu mới.

Có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật khi bị xuất huyết dịch kính do đái tháo đường

Kết quả cho thấy, sau bốn tuần, độ sắc nét của thị lực ở nhóm phẫu thuật cao hơn đáng kể so với nhóm bệnh nhân được điều trị bằng thuốc. Nhưng sau 24 tuần, thị lực ở cả hai nhóm đều như nhau. Và sau hai năm, cả hai đều có mức thị lực tương đương nhau.

Ông Adam Glassman, giám đốc Mạng lưới Lâm sàng Bệnh võng mạc Tiểu đường (DRCR) cho biết: Thử nghiệm lâm sàng này là cơ hội để so sánh hai phương pháp điều trị thường được sử dụng cho xuất huyết dịch kính từ bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh. Cả hai phương pháp phẫu thuật và dùng thuốc đều có tác dụng tốt tuy nhiên tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguồn: https://www.drugs.com/news/surgery-similar-treating-severe-diabetic-eye-94661.html

Phạm Hương

Viết bình luận