Bệnh động kinh

Điện não đồ video giúp chẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Ngày đăng: 7 Tháng Mười, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Với một số dạng động kinh sẽ thật khó để chẩn đoán và phát hiện chính xác vùng não bộ bị tổn thương thông qua điện não đồ thông thường. Cũng bởi vậy, một phương pháp xét nghiệm cải tiến mới ra đời đã khắc phục được những nhược điểm trên và ngày càng được áp ụng rộng rãi, đó chính là điện não đồ video. Bài viết đưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất mà bạn nên biết về phương pháp này.

Điện não đồ video là gì?

Điện não đồ video là phương pháp ghi lại các bước sóng điện não và hình ảnh video trong cùng một thời điểm. Đây là một xét nghiệm hiện đại, hữu ích trong việc chẩn đoán chính xác cơn động kinh, dạng cơn và vùng não phát sinh sóng bất thường

Trong trường hợp cần phẫu thuật loại bỏ vùng não gây khởi phát cơn động kinh, điện não đồ video có lợi thế trong việc xác định chính xác vùng não này.

Khi nào cần làm điện não đồ video?

Các bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm điện não đồ trong các trường hợp sau:

– Người bệnh lần đầu tiên có cơn co giật, động kinh hoặc đã được chẩn đoán là bệnh động kinh nhưng xét nghiệm điện não đồ thông thường cho kết quả không rõ ràng.

– Trước khi thực hiện phẫu thuật loại bỏ một phần não bộ khởi phát cơn động kinh.

– Người sử dụng nhiều loại thuốc kháng động kinh nhưng không kiểm soát được cơn.

– Xét nghiệm chẩn đoán phân biệt với các dạng bệnh khác như: cơn tâm thần kịch phát, hoảng loạn, rung giật cơ…

Điện não đồ video chỉ định khi dùng nhiều loại thuốc mà không kiểm soát được cơn

Điện não đồ video được tiến hành ở đâu?

Hiện nay, ở Việt Nam điện não đồ được thực hiện tại một số bệnh viện lớn có khám chuyên khoa về thần kinh, chẳng hạn như bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Quân đội 108, 103, bệnh viện Việt- Pháp…

Một số trường hợp bác sỹ muốn theo dõi hoạt động não bộ trong công việc hằng ngày hoặc cơn co giật, động kinh xảy ra khi ngủ, người bệnh sẽ phải ở lại bệnh viện qua đêm để thực hiện phương pháp điện não đồ video này.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện điện não đồ video?

Nếu bạn đã có lịch hẹn làm điện não đồ video, trước ngày thực hiện xét nghiệm này bạn nên:

– Gội đầu sạch sẽ vào ngày hôm trước, không sử dụng các loại gel, xịt tóc, dầu dưỡng,… bởi chúng có thể làm giảm kết nối của điện cực với da đầu.

– Không sử dụng các chất kích thích, chẳng hạn như trà đặc, cà phê,.. vì có thể làm thay đổi điện não.

– Không mang theo các thiết bị điện tử (điện thoai, ipad,…) hay vật bằng kim loại khi thực hiện đo điện não đồ video.

– Không ngưng sử dụng thuốc kháng động kinh trừ khi có yêu cầu của các bác sỹ.

Những lời khuyên hữu ích của các chuyên gia khi làm điện não đồ video

– Quá trình thực hiện xét nghiệm kéo dài khoảng 24 giờ hoặc có thể nhiều hơn, trong khi không phải lúc nào người bệnh cũng có cơn co giật, động kinh, do đó bạn hoàn toàn có thể mang theo sách, báo, truyện… để đọc tránh nhàm chán.

– Nên mặc áo có cúc bởi trong suốt quá trình đo điện não đầu của người bệnh sẽ được gắn các điện cực liên tục, sẽ rất khó khăn để thay nếu mặc áo cổ chui

– Thực hiện đúng theo chỉ dẫn của các kỹ thuật viên trong suốt quá trình đo, bạn có thể được yêu cầu nhắm-mở mắt, thở nhanh và hạn chế ngủ…

– Hạn chế hoạt động, di chuyển khi làm điện não đồ video.

Thực hiện theo chỉ dẫn của các chuyên viên y tế trong suốt quá trình làm điện não đồ

Làm gì khi được chẩn đoán động kinh sau xét nghiệm điện não đồ video?

Nếu sau điện não đồ video, các bác sỹ chẩn đoán bạn mắc phải bệnh động kinh, thì tốt hơn hết bạn nên tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ, đồng thời thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học với các gợi ý sau:

– Tăng cường rau xanh, trái cây tươi và các loại thực phầm giàu protein, calci chẳng hạn như: thịt nạc, tôm, cua, cá, trứng, sữa… trong các bữa ăn hàng ngày.

– Ngủ đúng giờ, đủ giấc, tránh căng thẳng, lo âu quá mức.

– Tập thể dục thường xuyên với các bài tập nhằm thư giãn tinh thần, nâng cao sức khỏe toàn trạng như yoga, ngồi thiền, đi bộ, hít sâu thở chậm…

Bên cạnh đó, để tăng cường hiệu quả điều trị, kiểm soát tốt các cơn co giật, động kinh bạn có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ chuyện biệt từ thảo dược chứa Câu đằng, An tức hương. Hai thảo dược này đã được chứng minh có tác dụng an thần, ổn định dẫn truyền thần kinh giúp giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật, động kinh hiệu quả.

Ds. Quỳnh Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tài liệu:

http://emedicine.medscape.com/article/1137908-overview#a3

Viết bình luận