Bệnh động kinh

Trẻ sốt co giật có tái phát không? Ý kiến từ chuyên gia!

Ngày đăng: 18 Tháng Mười Một, 2021
5/5 - (3 bình chọn)

Trẻ nhỏ ốm sốt là điều khó có thể tránh khỏi, nhưng đáng lo ngại nhất là khi con bị sốt cao dẫn đến co giật và những biến chứng sau này. Vậy sốt co giật có tái phát không và có cách nào để ngăn chặn hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết sau.

Chuyên gia giải đáp: “Trẻ bị sốt co giật có tái phát không?”

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cứ 100 trẻ đã từng bị sốt co giật thì có đến 30 – 35 trẻ tái phát cơn co giật ở những lần sốt tiếp theo. Có những trẻ co giật ở nhiệt độ thấp hơn lần đầu hay thậm chí không sốt cũng có thể bị co giật.

Theo số liệu thống kê, sau cơn co giật đầu tiên khoảng 50% trẻ xuất hiện cơn thứ hai trong 6 tháng, 75% cơn co giật xảy ra trong năm đầu và 90% trong vòng 2 năm. Tỉ lệ tái phát cơn cũng tăng cao nếu trẻ bị sốt co giật lần đầu tiên trước 1 tuổi.

Tóm lại, đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “trẻ sốt co giật có tái phát không?” là CÓ, không những thế nguy cơ còn rất cao. Bởi vậy, cha mẹ cần thận trọng nhìn nhận đúng đắn tình trạng sức khỏe của trẻ, để có những lựa chọn can thiệp điều trị thích hợp, giúp con hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra.

Trẻ bị sốt co giật có tái phát không? – Câu trả lời là CÓ

Trẻ bị sốt co giật có tái phát không? – Câu trả lời là CÓ

Yếu tố làm tăng nguy cơ tái phát cơn sốt cao co giật

Trẻ sốt co giật có tái phát không còn tùy thuộc nhiều yếu tố và nếu con bạn thuộc các trường hợp sau thì nguy cơ tái phát cơn co giật sẽ cao hơn rất nhiều:

– Sốt co giật phức tạp với những cơn co giật cục bộ chỉ xuất hiện ở một phần cơ thể nhất định, kéo dài trên 15 phút và xảy ra nhiều lần trong ngày.

– Gia đình có người thân (cha, mẹ, anh, chị, em,…) từng bị sốt co giật hoặc động kinh.

– Trẻ xuất hiện cơn sốt ngắn (<1 giờ) trước khi bị co giật lần đầu tiên.

– Ngưỡng nhiệt độ gây co giật càng thấp thì nguy cơ tái phát cơn càng cao.

– Trẻ bị viêm màng não, viêm não, hoặc có bất thường trong cấu trúc não bộ.

– Trẻ bị thiếu sắt hoặc sau tiêm vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi, quai bị,…

Bí kíp ngăn chặn cơn sốt co giật tái phát nhiều lần

Trẻ sốt co giật tái phát nhiều lần có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng não bộ và tiến triển thành di chứng động kinh, rất khó kiểm soát. Bởi vậy khi đã hiểu rõ trẻ sốt co giật có tái phát không thì điều mà cha mẹ cần quan tâm ngay lúc này là làm sao để ngăn chặn cơn sốt co giật và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia mà cha mẹ cần lưu tâm:

– Sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp ngăn chặn cơn co giật do sốt, hạn chế di chứng động kinh và xoa dịu những thương tổn trên não bộ do cơn co giật cũ để lại.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược giúp ngăn chặn cơn sốt co giật tái phát

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược giúp ngăn chặn cơn sốt co giật tái phát

– Thường xuyên đo thân nhiệt cho con (2 – 4 tiếng đo 1 lần) và có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt acetaminophen 10 – 15mg/kg/lần ngay khi chớm sốt (37.7 – 38.2 độ C).

– Cân bằng điện giải cho trẻ bằng Oresol theo đúng hướng dẫn, đồng thời khuyến khích trẻ uống nhiều nước, uống thêm nước ép, sinh tố hoa quả.

– Dành thời gian cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc.

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Xem thêm:

Sản phẩm thảo dược giúp phòng tranh cơn sốt co giật ở trẻ nhỏ hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc trẻ khi bị sốt cao co giật

Qua nội dung giải đáp trẻ sốt co giật có tái phát không, hi vọng các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được giải pháp thích hợp giúp con yêu phòng tránh bệnh hiệu quả. Và nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số 024.3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ tư vấn.

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6327698/

Viết bình luận