Bệnh mạch vành

Đau thắt ngực – nguy hiểm khôn lường nếu bạn chủ quan

Ngày đăng: 22 Tháng Mười, 2016
Rate this post

Đau thắt ngực được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh mạch vành. Khi xảy ra cơn đau, người bệnh thường có cảm giác như bị đè ép, bóp chặt lồng ngực, khó thở và xay xẩm mặt mày, thời gian đó thường diễn ra trong khoảng từ 3–15 phút.

Đau thắt ngực – có thật sự nguy hiểm?

Tại Việt Nam, theo con số thống kê số lượng người bị đau thắt ngực dẫn tới nhồi máu cơ tim đang có chiều hướng tăng lên rõ rệt, đại đa số các bệnh nhân khi nhập viện có biểu hiện người tím tái, đau thắt ngực dữ dội khó thở cho đến khi có sự trợ giúp của “ống thở”. Đối với thế giới số người tử vong do bệnh này khoảng 2,5 triệu người, trong số đó có khoảng 25 % chết trong giai đoạn nguy kịch của bệnh khi không được xử lý kịp thời, cho đến vài năm sau đó bệnh không được điều trị đúng thì ca tử vong chiếm thêm 10 – 15%.

Theo GS TS Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, có rất nhiều người chủ quan khi có những cơn đau thắt ngực xảy ra dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Thông thường, một cơn đau tim xảy ra chủ yếu phần ngực trái lên tới bả vai, đến cổ, xuống tới cánh tay, bàn tay trái và sẽ có những triệu chứng khác đi kèm như: khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, da tím tái, vã mồ hôi… Nếu những triệu chứng này kéo dài trên 5 phút hoặc nặng hơn theo thời gian sau khi đã nghỉ ngơi thì cần cấp cứu càng sớm càng tốt.

Đừng chủ quan với cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực – phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cũng theo GS TS Phạm Gia Khải, trong tây y hiện đang áp dụng một số phương pháp để điều trị bệnh mạch vành (xơ vữa động mạch) – nguyên nhân chính gây ra các cơn đau thắt ngực như: Điều trị nội khoa thường vẫn được ưu tiên, đặt stent hay phẫu thuật bắc cầu động mạch vành chỉ áp dụng động mạch đã bị tổn thương quá mức.

Xu hướng điều trị mới hiện nay đang được các chuyên gia lưu tâm đến là việc phòng ngừa bằng cách kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, bệnh tiểu đường… Bên cạnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ thì nhiều thảo dược có tác dụng giãn mạch, tăng cường tuần hoàn máu cơ tim, chống viêm, chống oxy hóa để bảo vệ mạch vành như Bồ hoàng, Đỏ ngọn… cũng rất thích hợp để giảm đi các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa bệnh mạch vành.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận