Bệnh động kinh

Co giật sùi bọt mép có phải biểu hiện của bệnh động kinh không?

Ngày đăng: 5 Tháng Tám, 2020
5/5 - (4 bình chọn)

Co giật sùi bọt mép là một triệu chứng hiếm gặp nhưng là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến co giật sùi bọt mép và đây có phải là biểu hiện của bệnh động kinh? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau.

Co giật sùi bọt mép có phải do bệnh động kinh?

Một trong những bệnh lý thường gặp nhất có thể gây tình trạng co giật sùi bọt mép, đó là động kinh. Nhưng chỉ có động kinh co cứng – co giật toàn thân (hay động kinh cơn lớn) mới khiến người bệnh có biểu hiện co giật sùi bọt mép, chảy nước dãi, kèm theo mất ý thức tạm thời. Sùi bọt mép thường xảy ra ở dạng động kinh cơn lớn là vì lúc này cơ hàm bị co cứng, người bệnh không thể kiểm soát được hoạt động nuốt – mở miệng, dẫn đến nước bọt trong miệng bị đẩy ra ngoài trước khi được nuốt xuống.

Co giật sùi bọt mép có thể là dấu hiệu của bệnh động kinh

Ngoài ra, co giật sùi bọt mép cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác như:

– Bệnh dại: Xảy ra là do virut dại (rabies virus) có trong nước bọt của các loại động vật như chó, dơi, bò, mèo,… lây truyền sang người. Những người mắc bệnh dại thường có biểu hiện hung hăng, sợ nước, tê liệt cổ họng, khó nuốt, kèm theo đó là triệu chứng co giật, sùi bọt mép.

– Dùng thuốc quá liều: Khi tiêu thụ quá nhiều thuốc nhóm Opioid (heroin, oxycontin, vicodin,…), chất kích thích (ritalin, adderall, methamphetamine,…) hoặc nạp một lượng độc tố lớn hơn mức cơ thể có thể xử lý, người bệnh có thể bị co giật sùi bọt mép, giãn đồng tử, tăng hoặc giảm nhiệt độ cơ thể, nghiến răng, rối loạn tâm thần, nghiêm trọng hơn có thể bị đau tim, phù phổi và tử vong nếu không được được cấp cứu sớm.

Co giật sùi bọt mép không chỉ là biểu hiện của bệnh động kinh mà còn liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó, người bệnh nên đi khám sớm để được chẩn đoán chính xác và có hướng can thiệp điều trị tốt nhất.

Khi nào biểu hiện co giật sùi bọt mép được chẩn đoán là bệnh động kinh?

Co giật sùi bọt mép được coi là biểu hiện của bệnh động kinh nếu có những đặc điểm sau:

– Cơn co giật sùi bọt mép xảy ra là do sự phóng điện đột ngột của các nơron thần kinh ở vỏ não và được xác định bằng điện não đồ.

– Biểu hiện co giật sùi bọt mép xảy ra với tính chất định hình, tức là mức độ, tần suất, thời gian,… tương tự nhau giữa các lần co giật.

– Lặp đi lặp lại nhiều lần (ít nhất trên 2 lần)

– Kết quả đo điện não đồ có hình ảnh sóng nhọn bất thường.

Các phương pháp điều trị co giật sùi bọt mép hiệu quả

Rất hiếm khi chúng ta tiết ra một lượng lớn nước bọt và nếu có thì thường liên quan đến các vấn đề về hệ thần kinh trung ương, bởi vậy, bất cứ ai có biểu hiện co giật sùi bọt mép đều là tình trạng nguy hiểm cần được sơ cứu kịp thời.

Tùy vào từng bệnh lý gây co giật sùi bọt mép mà có cách điều trị khác nhau, cụ thể như sau:

Các phương pháp điều trị co giật sùi bọt mép hiệu quả

Xem thêm:

Giải pháp từ thảo dược giúp ngăn chặn cơn co giật, động kinh hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết các dạng động kinh thường gặp

Ngoài là biểu hiện của bệnh động kinh, co giật sùi bọt mép còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh dại, quá liều thuốc,… cần sớm được phát hiện và can thiệp điều trị. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng gọi điện thoại tới số 024.3775.9051 0972.032.029 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

DS: Cao Thủy

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/foaming-at-the-mouth#causes

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321756#causes

 

Viết bình luận