Bệnh động kinh

Chuyên gia giải đáp: Bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Ngày đăng: 3 Tháng Năm, 2018
5/5 - (14 bình chọn)

“Con tôi hiện tại gần 10 tuổi, cách đây 1 năm bé đột nhiên có biểu hiện co giật, miệng cứng, mắt trợn ngược. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị động kinh toàn thể, kê đơn thuốc cho dùng nhưng đến nay dù mức độ đã giảm đi nhưng số lần bé lên cơn co giật vẫn là 2 – 3 lần mỗi tháng. Tôi rất lo lắng, không biết bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được không?” – Chị Liên (Hải Phòng)

Đây có lẽ là nỗi niềm không phải chỉ riêng chị Liên mà còn là sự lo lắng của rất nhiều cha mẹ hoặc người bệnh khác khi đang mắc phải chứng động kinh, co giật. Để biết được câu trả lời, hãy tham khảo lời tư vấn từ chuyên gia dưới đây.

Tư vấn từ chuyên gia Thần kinh học:

Chúng tôi rất thấu hiểu tâm trạng lo lắng của bạn lúc này. Để trả lời cho câu hỏi mà bạn đặt ra: “bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được không”, trước hết chúng ta cần hiểu rõ tiêu chuẩn để được coi là khỏi bệnh là như thế nào.

Tiêu chí đánh giá khả năng chữa khỏi bệnh động kinh

Mức độ bệnh của mỗi người là khác nhau, mỗi người sẽ có khả năng chữa khỏi bệnh là khác nhau, đặc biệt là khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Sau 2 – 3 năm dùng thuốc, không có cơn động kinh nào xuất hiện

– Điện não đồ không còn sóng bất thường

– Giảm liều và ngừng thuốc cũng không có cơn động kinh tái phát

Rất nhiều người được cho là khỏi bệnh hoàn toàn sau một thời gian dài điều trị, tuy nhiên vẫn có khoảng 2 – 3% trường hợp bị tái phát cơn. Điều này có thể do rất nhiều yếu tố tác động như: tâm lý căng thẳng, trải qua cú sốc tinh thần, thời tiết thay đổi đột ngột… Lúc này mọi người cần quay lại điều trị dùng thuốc như thời gian đầu phát hiện bệnh.

Những yếu tố quyết định đến khả năng khỏi bệnh động kinh

Bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được hay không, sẽ còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và dạng động kinh.

Nguyên nhân gây bệnh

Qua quá trình điều trị cho thấy, những người mắc động kinh vô căn (người đang khỏe mạnh bỗng lên cơn động kinh, không rõ nguyên nhân) có tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn những trường hợp bệnh động kinh khởi phát do tổn thương não (gặp trong viêm màng não, viêm não, chấn thương sọ não, u não, đột quỵ , tai biến mạch máu não,…).

Dạng động kinh

Dựa trên triệu chứng bệnh, động kinh được chia thành 2 dạng chính: động kinh toàn thể và động kinh cục bộ. Những người mắc dạng động kinh cục bộ thường có thời gian điều trị bệnh ngắn hơn và khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được không phụ thuộc vào dạng động kinh

Chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh – dễ hay khó?

Điều này phụ thuộc vào khả năng kiên trì, tuân thủ phác đồ của người bệnh. Hiện nay một giải pháp điều trị mới đang mang lại ánh sáng, hy vọng khỏi bệnh động kinh cho nhiều người đó là kết hợp sử dụng thuốc tây với sản phẩm hỗ trợ có chứa An tức hương, Câu đằng – 2 loại thảo dược được dùng trong y học cổ truyền từ lâu đời để trị chứng co giật, kinh phong. Giải pháp kết hợp này đã được kiểm chứng lâm sàng tại khoa Nội thần kinh, bệnh viện 103. Kết quả cho thấy, những người được sử dụng thêm sản phẩm chứa thảo dược An tức hương, Câu đằng đã giảm bớt rõ rệt tần suất, mức độ cũng như thời gian diễn ra cơn động kinh so với những người chỉ dùng thuốc tây đơn thuần. Chính vì vậy, để rút ngắn thời gian điều trị, làm tăng khả năng chữa khỏi động kinh, người bệnh nên tìm hiểu và áp dụng sớm phương pháp hữu hiệu này.

Xem thêm: Kiểm chứng lâm sàng về tác dụng của thảo dược trong hỗ trợ điều trị động kinh

Làm cha, làm mẹ ai chẳng mong muốn con cái mình luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu chẳng may bé có mắc chứng động kinh, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi bệnh động kinh có chữa khỏi hoàn toàn được không phụ thuộc phần lớn vào chế độ chăm sóc, điều trị. Hy vọng rằng với sự tư vấn của chuyên gia, bạn đã biết cần phải làm gì để con mình có cuộc sống khỏe mạnh như bao trẻ khác.

Nếu cần biết thêm bất kỳ thông tin gì, bạn hãy liên hệ đến số: (024) 3775 9051 (trong giờ hành chính) để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm:

Thông tin về sản phẩm chứa An tức hương, Câu đằng – Giải pháp mới giúp nâng cao khả năng chữa khỏi động kinh 

Câu Đằng – thảo dược quý đối với chứng co giật động kinh

Động kinh là gì, chữa trị ra sao?

Ds. Trần Huyền

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận