Mồ hôi nhiều

6 cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều mà ai cũng cần biết

Ngày đăng: 16 Tháng Hai, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Xung quanh ta có rất nhiều cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là đã được ứng dụng thành các bài thuốc trị mồ hôi hiệu quả với tác dụng và tính an toàn được khoa học kiểm chứng. Trong đó, đáng chú ý nhất phải nhắc đến 6 vị thuốc nam ngay trong bài viết dưới đây.

Những cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều hiệu quả

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là cái tên không thể thiếu trong những cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều của Đông y. Vị thuốc này có nhiều lợi ích như nâng sức bền của da, làm cho da khỏe hơn để ngăn mồ hôi đi ra ngoài; bổ khí, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm mệt mỏi, lo âu, căng thẳng tinh thần khi đổ mồ hôi.

Theo nghiên cứu tại bệnh viện Nhi khoa Thượng Hải, người bệnh đã cảm thấy khỏe khoắn, ăn ngủ ngon hơn và giảm hẳn chứng đổ mồ hôi trộm khi dùng Hoàng kỳ.

Thiên môn đông

Thiên môn đông là cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều có tính mát, công dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, nhờ đó nâng cao thể trạng cho người bệnh, giảm mệt mỏi, nóng bức khi đổ mồ hôi. Đồng thời, giúp tăng sinh tân dịch, giữ cơ thể không bị mất nước, kiệt sức vì tiết mồ hôi quá nhiều.

Nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Đại học Bundelkhand, Ấn Độ đã chứng minh được tác dụng ổn định hệ thần kinh thực vật của Thiên môn đông. Đây chính là điểm mấu chốt để làm giảm tiết mồ hôi hiệu quả bởi chứng bệnh đổ mồ hôi nhiều là do rối loạn thần kinh thực vật gây ra.

Thiên môn đông là cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều hiệu quả

Thiên môn đông là cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều hiệu quả

Sơn thù du

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Hồ Bắc, Trung Quốc đã chứng minh được rằng, Sơn thù du có tác dụng điều hòa bài tiết mồ hôi, ngăn cản ion Ca2+ đi vào tế bào, từ đó ức chế tín hiệu thần kinh kích thích hoạt động của các tuyến mồ hôi.

Ngoài ra, trong Sơn thù du còn chứa tanin có đặc tính săn se bề mặt da, làm thu nhỏ lỗ chân lông khiến mồ hôi không thể thoát ra ngoài, đồng thời giúp kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn mùi mồ hôi và các bệnh ngoài da.

Ma hoàng căn

Ma hoàng căn là cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều thuộc nhóm cố biểu chỉ hãn (cầm mồ hôi). Vị thuốc này thường được kết hợp với Hoàng kỳ để trị chứng tự ra mồ hôi hoặc Ngũ vị tử, Sinh địa để chữa mồ hôi trộm. Ngoài ra, có thể dùng với Hoàng kỳ, Đương quy cho người bị ra mồ hôi nhiều sau sinh.

Phù tiểu mạch

Phù tiểu mạch có vị ngọt mát, công dụng giảm ra mồ hôi, thanh nhiệt, bồi bổ khí huyết. Với những trường hợp bị ra nhiều mồ hôi trộm, cơ thể yếu, mệt mỏi, có thể dùng bài thuốc gồm Phù tiểu mạch 40g, Hoàng kỳ 16g, Mẫu lệ nung 40g, Ma hoàng căn 10g tán bột, mỗi ngày lấy 12 – 20g sắc nước uống.

Ngũ vị tử

Theo Đông y, Ngũ vị tử có tác dụng cố biểu liễm hãn, nghĩa là ngăn không cho ra mồ hôi, là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa chứng mồ hôi nhiều và đổ mồ hôi trộm. Ngoài ra, Ngũ vị tử còn giúp kích thích tạo tân dịch trong cơ thể, cải thiện tình trạng mất nước, khô khát do tăng tiết mồ hôi.

Cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều – Ngũ vị tử

Cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều – Ngũ vị tử

Làm cách nào để sử dụng các cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều đạt hiệu quả cao?. Hãy gọi ngay đến số điện thoại/zalo 0972.032.029 để được chuyên gia tư vấn chi tiết.

Ứng dụng các cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều trong y học hiện đại

Để sử dụng các cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều mang lại hiệu quả tốt và an toàn thì theo các chuyên gia cần phải lưu ý những điều sau:

– Các thảo dược dùng làm thuốc phải sạch, nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm định chứng minh đạt chất lượng.

– Nên phối hợp các vị thuốc để bổ trợ tác dụng cho nhau nhằm tăng hiệu lực điều trị, nhưng phải đảm bảo không gây ra bất cứ tương tác, tương kỵ gì.

– Quy trình sơ chế, đun sắc thuốc nam phải đạt chuẩn để loại bỏ hết tạp chất và không làm mất đi tác dụng của bài thuốc.

– Dùng đúng liều lượng và đủ thời gian liệu trình theo khuyến cáo.

Thực tế, việc dùng thuốc nam bằng cách đun sắc nước uống hoặc ngâm rửa ngoài da có thể làm mất đi nhiều hoạt chất quan trọng và khó đảm bảo liều lượng chính xác nên hiệu lực của bài thuốc cũng không còn giữ nguyên vẹn.

Vì vậy, người bệnh nên dùng sản phẩm viên uống chứa chiết xuất của các cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều như Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ… đã được nghiên cứu bài bản và sản xuất theo quy trình đạt chuẩn để có tác dụng giảm tiết mồ hôi tối ưu, đảm bảo an toàn và thuận tiện.

Xem thêm:

Viên uống hỗ trợ giảm tiết mồ hôi từ Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ

Cây thuốc nam chữa bệnh ra mồ hôi nhiều rất đa dạng và cách sử dụng cũng vô cùng phong phú từ bôi thoa, ngâm rửa ngoài da cho đến thuốc uống. Nhưng nếu biết cách dùng thì sẽ có hiệu quả rất tốt, hơn nữa còn an toàn. Hy vọng rằng bạn cũng sẽ áp dụng thành công với giải pháp này.

Dược sỹ Hà Thư

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Đỗ Tất Lợi

Viết bình luận