Mồ hôi nhiều

Tổng hợp những cách chữa ra mồ hôi nhiều hiệu quả

Ngày đăng: 25 Tháng Ba, 2017
5/5 - (9 bình chọn)

Bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều và những phương pháp bạn từng áp dụng đều không có kết quả? Bạn đã mất hết hy vọng với việc chữa trị? Đừng vội nản lòng, bạn hãy dành chút thời gian để tham khảo tất cả những cách chữa mồ hôi nhiều hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Cách chữa ra mồ hôi nhiều bằng phương pháp cổ điển

Phương pháp điều trị cổ điển là sử dụng chất chống ra mồ hôi và liệu pháp điện ion. Các phương pháp này ngày càng được cải tiến để đạt được hiệu quả cao hơn trong điều trị.

Sử dụng chất chống ra mồ hôi ngoài da

Đây là cách đơn giản nhất trị mồ hôi nhiều. Các chất chống ra mồ hôi đều chứa muối nhôm, khi thoa lên da sẽ bịt kín lỗ chân lông nhằm ngăn mồ hôi thoát ra. Thông thường, chúng thường được bào chế dưới dạng xịt, lăn hoặc bột bôi xoa.

Liệu pháp ion (Iontophoresis)

Phương pháp này sử dụng dòng điện 1 chiều với cường độ thấp chạy qua một loại dung dịch dùng để ngâm chân, tay nhằm ức chế tuyến mồ hôi tiết ra quá nhiều. Người bệnh cần phải tiến hành nhiều lần để có được kết quả mong muốn.

Tiêm Botox

Botox (botulinum toxin A) được tiêm vào vùng da tiết nhiều mồ hôi như tay, chân, nách, mặt… để ngăn chặn giải phóng các tín hiệu thần kinh kích thích tuyến mồ hôi hoạt động quá mức. Bạn có thể phải tiêm botox nhiều lần, hiệu quả giảm mồ hôi ra nhiều có thể kéo dài gần 1 năm.

Tiêm Botox để điều trị đổ mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay

Tiêm Botox để điều trị đổ mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay

Cách chữa mồ hôi nhiều bằng thuốc

Thuốc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn, do vậy việc sử dụng thuốc không được coi là một giải pháp dài hạn để điều trị tăng tiết mồ hôi.

Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, việc dùng thuốc có thể được cân nhắc nếu thời gian điều trị ngắn hoặc khi có quá nhiều vùng trên cơ thể đổ mồ hôi nhiều. Một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị ra mồ hôi nhiều là thuốc kháng cholinergic (oxybutynin, glycopyrrolate…); thuốc chẹn beta giao cảm (atenolol, metoprolol…); thuốc an thần (diazepam, clonazepam…)

Cách chữa mồ hôi nhiều bằng thảo dược

Sử dụng thảo dược là cách chữa ra mồ hôi nhiều được nhiều người bệnh an tâm tin dùng bởi tính an toàn và hiệu quả bền vững mà nó đem lại. Trong đó, Thiên môn đông và Sơn thù du là 2 loại thảo dược được sử dụng nhiều nhất. Thiên môn đông có khả năng ổn định hệ thần kinh giao cảm tương tự như các thuốc kháng cholinergic, kết hợp cùng Sơn thù du có tác dụng săn se bề mặt da, kháng khuẩn nhờ đó không chỉ giúp ngăn tiết mồ hôi và còn ngăn vi khuẩn gây mùi cơ thể.

Thuốc cũng là một trong những cách điều trị mồ hôi nhiều

Thuốc cũng là một trong những cách điều trị mồ hôi nhiều

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài:

Top 3 loại thảo dược trị mồ hôi nhiều hiệu quả nhất

Viên uống hỗ trợ giảm tiết mồ hôi được nhiều người tin dùng nhất hiện nay

Phẫu thuật – cách chữa mồ hôi nhiều xâm lấn

Các phương pháp phẫu thuật áp dụng cho bệnh tăng tiết mồ hôi ở vùng da dưới cánh tay, chẳng hạn như hút tuyến mồ hôi, đang ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm (ETS)

Trước khi xem xét thực hiện điều trị bằng phương pháp ETS, bạn cần tìm hiểu kỹ những ưu và nhược điểm của phương pháp này. Bởi tổn thương và tác dụng phụ của phẫu thuật cắt hạch giao cảm có thể vô cùng nghiêm trọng, đa số tổn thương là vĩnh viễn và không thể phục hồi. Tác dụng phụ thường gặp nhất là đổ nhiều mồ hôi bù trừ ở vùng khác. ETS thường được chỉ định để chữa mồ hôi tay. Khi áp dụng cho những vùng khác, hiệu quả sẽ giảm đi và nguy cơ về tác dụng phụ cũng tăng lên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này trong bài viết: Phẫu thuật điều trị mồ hôi nhiều – Lợi ích và rủi ro khó lường

Nạo hút tuyến mồ hôi

Phương pháp này thường chỉ áp dụng cho trường hợp mồ hôi ra nhiều ở vùng nách. Các bác sỹ sử dụng năng lượng laser để phá hủy và hút bỏ tuyến mồ hôi dưới cánh tay. Nạo hút tuyến mồ hôi cũng có nhược điểm như cắt hạch giao cảm là có thể gây tăng tiết mồ hôi bù trừ ở khu vực khác của cơ thể.

Phương pháp MiraDry®

Đây là phương pháp mới nhất trong điều trị mồ hôi nhiều ở nách. Phương pháp này sử dụng năng lượng vi sóng với tần số 5800 MHz chiếu trực tiếp vào vùng da dưới cánh tay để loại bỏ tuyến mồ hôi. Chi phí cho 1 liệu trình MiraDry® thường khá cao vì vậy nó chưa được phổ biến tại nước ta.

Bản thân mỗi người sẽ trải qua những cảm giác khác nhau với tình trạng tăng tiết mồ hôi. Chính vì vậy, đừng nóng vội, hãy kiên nhẫn tìm hiểu về tất cả các phương pháp điều trị, lắng nghe lời khuyên từ bác sỹ để có sự lựa chọn tốt nhất đối với tình trạng bệnh của mình. Nhiều phương pháp và hướng điều trị mới vẫn đang được tiến hành nghiên cứu để có thể thay thế cho những cách điều trị hiện nay.

Dưới đây là bảng thống kê những phương pháp điều trị đổ mồ hôi hiện nay và vị trí điều trị tương ứng.

Điều trị đổ mồ hôi là cả một quá trình. Hiện nay, có rất nhiều những phương pháp điều trị đổ mồ hôi đang được áp dụng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một phương pháp điều trị phù hợp nhất, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng về tình trạng bệnh của mình với bác sỹ. Lắng nghe những lời khuyên từ bác sỹ về những ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị trước khi quyết định điều trị.

Ds Hương Phạm

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo: http://www.sweathelp.org/hyperhidrosis-treatments/treatment-overview.html

Viết bình luận