Các nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn ít cholesterol, giàu chất xơ làm giảm đến 40% nguy cơ tiến triển bệnh xơ vữa động mạch. Vậy cụ thể xơ vữa động mạch nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn danh sách 8 loại thực phẩm tốt nhất, cần bổ sung ngay vào thực đơn để đẩy lùi căn bệnh này.
Mục lục
Khả năng hạ huyết áp, giảm cholesterol giúp ngăn chặn sự hình thành, dày lên của các mảng xơ vữa động mạch của tỏi đã được công nhận từ rất lâu và mới được chứng minh lại qua một thử nghiệm gần đây. Kết quả chụp mạch vành ở những người tham gia thử nghiệm này cho thấy, các mảng bám đã giảm đi sau 1 năm sử dụng 2 – 3 tép tỏi mỗi ngày.
Lựu làm tăng nồng độ cholesterol tốt HDL – C và làm giảm cholesterol xấu LDL – C, do vậy giúp ngăn ngừa sự tiến triển dày lên của mảng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, với khả năng chống oxy hóa mạnh, lựu cũng giúp giảm tổn thương do quá trình stress oxy hóa và bảo vệ sức bền thành mạch. Sử dụng liên tục nước ép lựu trong 3 năm giúp giảm đáng kể mức độ hẹp động mạch vành.
Cam Bergamot là một loại cam lai chanh có nguồn gốc ở vùng Calabria nước Ý, đã được trồng ở Việt Nam với tên gọi là Chúc hay cam Sần. Khả năng chống oxy hóa của các loại quả thuộc họ cam, chanh không có gì để bàn cãi và giống cam Bergamot hiển nhiên cũng không phụ sự kỳ vọng. Trong một nghiên cứu về cách phòng và trị bệnh tim mạch, những người được bổ sung loại cam này đã giảm rõ rệt độ dày của các mảng xơ vữa động mạch sau sáu tháng.
Nhờ chứa chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh EGCG, trà xanh không những có khả năng bảo vệ thành mạch, tế bào cơ tim khỏi tổn thương mà còn làm giảm nồng độ lipid xấu (LDL – C, triglycerid) trong máu, qua đó giúp ngăn ngừa sự tạo thành các mảng xơ vữa động mạch và giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
Theo kết quả nghiên cứu tại Nhật, những người uống khoảng 5 chén trà xanh/ ngày có nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ thấp hơn 26% so với những người uống ít hơn một tách trà xanh/ngày. Tuy nhiên uống quá nhiều trà xanh có nguy cơ làm tăng men gan hoặc gây sỏi thận. Do vậy, người bệnh được khuyên chỉ nên uống khoảng 4 – 5 chén mỗi ngày.
Các chất xơ trong đậu đen có tác dụng làm giảm hấp thu lipid qua thành ruột, nhờ đó góp phần làm hạ cholesterol máu. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều magie và canxi là hai khoáng chất thiết yếu giúp ổn định và tăng cường sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, đây là loại đậu người bệnh xơ vữa động mạch nên ăn thường xuyên, có thể bằng cách độn cơm, làm bánh hay nấu chè…
Ngoài khả năng chống lão hóa, làm đẹp da, bơ còn có tác dụng rất tốt với bệnh tim mạch. Bơ chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, thành phần kali trong bơ có vai trò không nhỏ trong việc ổn định huyết áp và nhịp tim. Do vậy, đối với câu hỏi người bệnh xơ vữa động mạch nên ăn gì thì loại quả này là một ứng cử viên sáng giá.
Là nguồn dồi dào Omega 3, bổ sung cá thu thường xuyên sẽ giúp làm giảm LDL – C, hạ huyết áp và làm tăng khả năng đàn hồi của thành mạch. Ngoài ra, cá thu cũng chứa nhiều vitamin D được cho là có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Hạnh nhân, hướng dương, óc chó, hạt lanh…là nguồn cung cấp vitamin E – chất chống oxy hóa phân giải chất béo tích cực nhất, do vậy có tác dụng làm giảm lượng cholesterol toàn phần, đồng thời giúp làm tăng sự linh hoạt, dẻo dai của thành mạch, tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, các khoáng chất như selen trong các loại hạt này đã được nghiên cứu có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch từ 15 – 57%.
Theo ước tính, trung bình 40 giây có một người tử vong vì bệnh tim mạch, trong đó chủ yếu là bệnh xơ vữa động mạch. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được xơ vữa động mạch nên ăn gì, từ đó thiết lập được chế độ ăn uống phù hợp để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh này.
Xem thêm:
Thông tin tổng hợp về bệnh xơ vữa động mạch vành
Thảo dược Bồ Hoàng – Giải pháp giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành hiệu quả
Nếu bạn hay người thân đang ngày đêm trăn trở vì căn bệnh xơ vữa động mạch, hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: (024) 3775 9051 để được tư vấn giải pháp trị hiệu quả nhất.
Ds. Trần Huyền
Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ
Nguồn tham khảo:
https://theheartysoul.com/12-foods-avoid-heart-disease/
https://www.huffingtonpost.com/joel-kahn-md/4-foods-proven-to-reverse_b_9606526.html
Tin liên quan
Viết bình luận