Tin tức

6 tương tác thuốc đáng ngạc nhiên, bạn nên biết để tránh!

Ngày đăng: 5 Tháng Tư, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình điều trị, việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau là rất phổ biến, đặc biệt là với người mắc kết hợp nhiều loại bệnh. Chính điều này đã làm tăng nguy cơ gặp tương tác thuốc, gây ra những phản ứng bất lợi không đáng có. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng có thể trở thành tác nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Dưới đây là một số tương tác cần lưu ý, bạn nên biết để phòng tránh kịp thời.

Thuốc hạ mỡ máu nhóm statin và nước ép bưởi

Statin (còn gọi là nhóm thuốc ức chế men khử HMG-CoA) được sử dụng để giảm chỉ số cholesterol bằng cách ức chế enzyme HMG-CoA reductase – một thành phần chủ chốt trong quá trình sản xuất cholesterol ở gan, nơi tạo ra khoảng 70% tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Mức cholesterol cao đã được chứng minh là có tương quan với các bệnh tim mạch, bởi vậy, dùng Statin có thể phòng ngừa bệnh tim hiệu quả.

Những người có cholesterol cao thường được khuyên sử dụng nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, người đang sử dụng statin cần lưu ý, nước ép bưởi có thể làm chậm quá trình phân hủy statin trong cơ thể, dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn, thậm chí ngộ độc thuốc.

Thuốc chống đông máu warfarin và rau lá xanh

Warafin một loại thuốc dùng để phòng ngừa và chống cục máu đông. Tuy nhiên những người được kê đơn uống warfarin cần biết một tương tác đáng chú ý của thuốc này với vitamin K.

Các chất bổ sung và thực phẩm có chứa vitamin K, chẳng hạn như rau lá xanh và trà xanh, có thể làm giảm tác dụng của warfarin bằng cách tăng tốc độ đào thải thuốc khỏi cơ thể, làm giảm nồng độ thuốc trong máu và không đáp ứng đủ nhu cầu để trị bệnh. Vì vậy, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về chế độ ăn uống của mình để bác sĩ có thể điều chỉnh liều warfarin cho phù hợp.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc chống đông và rau xanh chứa nhiều viamin K

Thuốc chống trầm cảm và ibuprofen

Thuốc chống trầm cảm loại ức chế tái hấp thụ serotonin có chọn lọc (SSRIs) như citalopram khi dùng cùng thuốc giảm đau chống viêm như ibuprfen có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong, đặc biệt là chảy máu dạ dày. Các triệu chứng có thể bao gồm: phân sẫm màu, co thắt dạ dày, cảm thấy mệt mỏi, nôn ra máu, ngất xỉu hoặc chóng mặt…

Bạn có thể tránh được những phản ứng này bằng cách dùng thuốc bảo vệ dạ dày như lansoprazole. Tuy nhiên, cần lưu ý là một số loại thuốc bảo vệ dạ dày khác cũng có thể tương tác với thuốc chống trầm cảm, vì vậy trước khi sử dụng thuốc bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Thuốc kháng sinh metronidazole và rượu

Metronidazole là một loại kháng sinh thường được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt đối với nhiễm trùng răng miệng. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không được uống rượu trong khi uống loại thuốc theo toa này. Uống rượu khi dùng metronidazole có thể dẫn đến buồn nôn và nôn nghiêm trọng. Các dược sĩ cũng khuyến cáo bạn không chỉ nên tránh uống rượu khi dùng metronidazole, mà còn nên đợi ít nhất là 2 ngày sau khi uống hết đơn thuốc mới có thể dùng rượu. Điều này là để đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc đã được đào thải hết ra khỏi cơ thể.

Bổ sung canxi cùng các loại thuốc khác

Người già, trẻ em là những đối tượng thường được kê đơn bổ sung canxi và vitamin D để củng cố xương và ngăn ngừa gãy xương. Mặc dù các sản phẩm này mang lại lợi ích, tuy nhiên chúng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ một số loại thuốc khác, đặc biệt là các loại thuốc để ngăn ngừa bệnh sốt rét, một số loại kháng sinh và các loại thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp…

Để tránh các tương tác không đáng có xảy ra khi sử dụng thuốc, bạn nên sử dụng các loại thuốc cách nhau tối thiểu 1 giờ và nên trao đổi với bác sĩ điều trị nếu thấy có bất điều kỳ bất thường xảy ra.

Phạm Hương

https://theconversation.com/six-surprising-drug-interactions-you-should-know-about-106726

Viết bình luận