Thực phẩm nào giàu sắt tốt cho người thiếu máu?

Ngày đăng: 11 Tháng Năm, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Huyết áp thấp và thiếu máu nãoThực phẩm nào giàu sắt tốt cho người thiếu máu?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Khoảng 3 tháng nay do công việc nhiều mà tôi ăn uống không được điều độ nên sức khỏe dạo gần đây bị giảm sút nhiều. Hay bị mệt mỏi, da tái nhợt, đi thăm khám thì bác sĩ bảo bị thiếu máu do thiếu sắt, trong đơn thuốc có yêu cầu bổ sung viên sắt và dặn ăn uống điều độ. Vậy tôi xin hỏi những thực phẩm nào giàu sắt tốt cho người thiếu máu như tôi?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Bạn đã đi thăm khám và được bác sĩ kết luận là bị thiếu máu do thiếu sắt. Chúng tôi nghĩ rằng, tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc ăn uống, sinh hoạt của bạn không điều độ trong một thời gian dài trước đó. Chính vì vậy, để cải thiện tình trạng tình trạng sức khỏe của mình thì trước hết bạn cần điều chỉnh lại lối sống của bản thân. Nên sắp xếp công việc hợp lý hơn để dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt.

Những nguồn cung cấp sắt tốt nhất đến từ động vật, chủ yếu từ các loại thịt đỏ. Tuy nhiên cơ thể chúng ta cũng cần một tỷ lệ chất sắt nhất định từ các thực phẩm với nguồn gốc thực vật. Sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và tồn tại dưới hai dạng đó là: sắn hem và sắt non – hem. Trong đó sắt hem được hấp thu tốt hơn và được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như  cá, thịt, hải sản… Còn sắt non – hem tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau lá xanh, các loại đậu, đỗ… Cụ thể, các thực phẩm có chứa nhiều sắt mà bạn nên ăn tăng cường đó là:

– Các loại thịt đỏ: thịt lợn nạc, thịt bò, tim gan động vật… Với phụ nữ đang mang thai nên tránh ăn gan trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên

– Cá và động vật có vỏ như cua, tôm, cá, trai, ốc, ngao, sò, hến…

– Trứng

– Các loại hạt: lạc (đậu phộng), quả óc chó, hạt vừng, hạt hướng dương…

– Rau lá xanh đậm: rau bina, bông cải xanh, cải xoong, cải xoăn…

– Đậu và sản phẩm từ đậu: Đậu tương, đậu đen, đậu hà lan, đậu lăng, đậu phụ…

– Các loại quả khô ví dụ như nho, mận, mơ, nho khô, quả sung

– Thực phẩm khác: sô cô la, bột ca cao, táo, lựu…

Bạn cũng nên biết rằng:

– Vitamin C giúp hấp thu chất sắt dễ dàng hơn, do vậy bạn cũng nên ăn nhiều rau quả hoặc uống một ly nước cam trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

– Ăn thịt trong các bữa ăn sẽ giúp tăng cường hấp thu chất sắt từ những nguồn thực phẩm không phải là động vật.

– Tránh uống trà trong hay sau bữa bữa ăn vì điều này có thể làm cản trở việc hấp thu chất sắt vào cơ thể.

Theo các nghiên cứu khoa học, thảo dược Đương quy (với phần rễ chính là Quy đầu) có chứa rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu, đồng thời có khả năng kích thích tủy xương tăng sinh tạo máu. Đương quy khi kết hợp cùng với một số vị thuốc khác giúp kích thích tăng tuần hoàn máu, tăng hấp thu chất dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa như xuyên tiêu, Ích trí nhân sẽ giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp nhanh chóng. Vì vậy, bạn có thể tham khảo để sử dụng nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu mà mình đang gặp phải nhanh chóng và hiệu quả hơn .

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

——————————