Đục thủy tinh thể là gì? Đục thủy tinh thể có lây không?

Ngày đăng: 27 Tháng Mười, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàngĐục thủy tinh thể là gì? Đục thủy tinh thể có lây không?
trungmy@adm Nhân viên hỏi 8 năm trước

Mẹ tôi 65 tuổi gần đây bị nhìn mờ ở mắt trái, thỉnh thoảng lại như có con ruồi bay qua bay lại trước mắt. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị đục thủy tinh thể. Xin bác sĩ giải thích rõ hơn về chứng bệnh này và xin hỏi bệnh có lây không ạ? Cảm ơn!

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Thủy tinh thể là bộ phận nằm sau giác mạc, có nhiệm vụ truyền tia sáng lên võng mạc. Tại võng mạc, tia sáng sẽ được chuyển thành tín hiệu qua dây thần kinh thị giác đưa lên não bộ phân tích. Thủy tinh thể là một môi trường trong suốt, giống như pha lê, được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein.

Đục thủy tinh thể là tình trạng mờ đục ở thể thủy tinh. Nguyên nhân do, các protein cấu tạo nên thủy tinh thể bị co cụm lại thành từng đám, làm cản trở đường truyền của tia sáng, kết quả là hình ảnh thu được trên võng mạc không sắc nét. Một số trường hợp, tia sáng chiếu lên các đám nhỏ này, sẽ bị khúc xạ lại hoàn toàn, tạo thành các điểm khuyết lên võng mạc, chính vì vậy mà mẹ bạn có thể thấy hiện tượng “ruồi bay”.

Hầu hết đục thủy tinh thể có liên quan đến tuổi tác và là chứng bệnh phổ biến ở người lớn tuổi. Theo số liệu thống kê, hơn một nửa số người Mỹ ở độ tuổi 80 bị đục thủy tinh thể hoặc từng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt và không bị lây từ người này sang người khác. Hiện tại, nếu mẹ bạn bị chớm đục thủy tinh thể và chưa cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật, mẹ bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm Tpcn Minh Nhãn Khang giúp hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể, tăng cường thị lực cho mắt.

Chúc mẹ bạn sớm khỏe!

Minh Nhãn Khang - Giúp hỗ trợ điều trị đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng