Bệnh động kinh

Tại sao phải theo dõi và ghi chép lại các cơn co giật, động kinh?

Ngày đăng: 17 Tháng Một, 2017
5/5 - (1 bình chọn)

Động kinh là một bệnh lý của não bộ do sự phóng điện quá mức, đột ngột của các tế bào thần kinh ở vỏ não làm xuất hiện các cơn co giật với sự thay đổi về hành vi, cảm xúc, ý thức… Để chẩn đoán đúng các thể động kinh và điều trị hiệu quả căn bệnh này thì việc theo dõi đặc điểm và tần suất của các cơn co giật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Theo dõi cơn co giật giúp chẩn đoán các thể động kinh

Bệnh động kinh có nhiều thể khác nhau, mỗi thể lại có những đặc điểm riêng biệt về mức độ, vị trí, thời gian, tần suất… các cơn co giật. Việc theo dõi và ghi chép lại chi tiết những gì diễn ra trong cơn co giật sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác từng thể bệnh động kinh. Chẳng hạn như động kinh co cứng – co giật (tonic – clonic), bệnh nhân đột nhiên ngã xuống, các cơ bắp bị co cứng lại và giật liên tục kéo dài khoảng 2-3 phút sau đó từ từ tỉnh lại nhưng rất mệt mỏi. Hay như dạng động kinh rung giật cơ (myoclonic), cơn giật cơ chỉ xảy trong một thời gian ngắn ở một bộ phận cơ thể chẳng hạn như tay hoặc chân như đang múa giật.

Theo dõi cơn co giật giúp chẩn đoán các thể động kinh

Nhận biết dạng cơn co giật giúp lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Mỗi thuốc chống động kinh chỉ có tác dụng với một số thể động kinh nhất định. Nếu sử dụng loại thuốc không thích hợp thì hiệu quả điều trị sẽ giảm đi rất nhiều. Theo dõi đặc điểm của cơn co giật và nhận biết thể động kinh sẽ giúp ích rất lớn cho các bác sĩ trong việc lựa chọn thuốc cho người bệnh.

Đánh giá hiệu quả điều trị qua các cơn động kinh

Việc theo dõi tần suất và mức độ các cơn co giật sẽ giúp đánh giá hiệu quả điều trị. Nếu sau khi sử dụng thuốc chống động kinh trong một thời gian dài số lượng và mức độ các cơn co giật không giảm đi thì người bệnh có thể nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc đổi loại thuốc khác thích hợp hơn.

Theo dõi cơn co giật giúp phát hiện tác dụng phụ của thuốc

Rất nhiều loại thuốc chống động kinh làm tăng số lượng các cơn co giật trong giai đoạn đầu điều trị. Việc theo dõi các cơn có giật sẽ giúp phát hiện được tác dụng phụ này của thuốc đồng thời đánh giá được mức độ dung nạp thuốc của người bệnh. Nếu số cơn co giật này không giảm đi theo thời gian chứng tỏ rằng bệnh nhân dung nạp thuốc không tốt, lúc này nên cân nhắc để đổi loại thuốc khác.

Theo dõi cơn co giật giúp phát hiện tác dụng phụ của thuốc

Đánh giá những yếu tố có thể gây kích thích làm tăng số cơn động kinh

Ghi chép lại những gì diễn ra trước và sau khi cơn co giật sẽ giúp người bệnh xác định được những yếu tố dễ kích thích xuất hiện cơn động kinh. Chẳng hạn như một số trường hợp các cơn co giật thường xuất hiện sau những đêm mất ngủ, trong khi tâm lý căng thẳng, hay sau khi tiếp xúc với các nguồn phát ra ánh sáng có màu sắc biến đổi nhanh chóng…Những thông tin này sẽ giúp người bệnh và gia đình điều chỉnh đổi lối sống phù hợp, tránh các yếu tố kích thích từ đó giúp kiểm soát cơn động kinh tốt hơn.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://www.epilepsy.com/get-help/managing-your-epilepsy/tracking-my-seizures/importance-tracking-seizures

Viết bình luận