Bệnh mạch vành

Sau cơn đau tim phụ nữ thường sợ quan hệ tình dục

Ngày đăng: 14 Tháng Hai, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Cơn đau tim xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn gây ra những chấn động mạnh về mặt tinh thần. Dù chỉ diễn ra vài phút, cơn đau tim có thể để lại những hậu quả đáng sợ về sau. Không có gì đáng ngạc nhiên sau khi bị cơn đau tim tấn công, nhiều người phụ nữ luôn e dè khi trở lại phòng ngủ chỉ vì nỗi sợ hãi quan hệ tình dục!

Đau tim ảnh hưởng đến quan hệ tình dục ở phụ nữ

Theo một nghiên cứu công bố trong tạp chí Tim mạch học Hoa Kỳ, có tới 60% số phụ nữ giảm sinh hoạt tình dục sau cơn đau tim. Điều này làm nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu cơn đau tim có phải là nguyên nhân khiến phụ nữ sợ quan hệ tình dục?

Trả lời cho câu hỏi trên, trong một bài báo công bố trên tạp chí tim mạch học Hoa Kỳ, các nhà khoa học tại đại học Chicago đã nghiên cứu sâu hơn lý do tại sao phụ nữ sợ quan hệ tình dục sau cơn đau tim. Các tác giả đã phỏng vấn 17 phụ nữ (trong độ tuổi từ 43- 75) về cơn đau tim đã ảnh hưởng thế nào đến đời sống tình dục của họ. Mặc dù tất cả phụ nữ đều cho rằng, tình dục là sợi dây quan trọng duy trì hạnh phúc và kết nối yêu thương với người bạn đời của mình; nhưng sau cơn đau tim, họ luôn lo sợ quan hệ tình dục là hoạt động quá sức với trái tim đã bị “tổn thương”. Một phụ nữ cho biết, trong khi quan hệ, trái tim của cô đập quá nhanh và chính điều đó làm cho cô lo sợ!

Sau cơn đau tim phụ nữ thường sợ quan hệ tình dục

“Cơn đau tim là hồi chuông báo động về sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải chấm dứt đời sống quan hệ tình dục của mình.”-  Bác sĩ tim mạch Paula A. Johnson, trưởng khoa sức khỏe nữ giới, bệnh viện Brigham and Women – chi nhánh Harvard cho biết.

Có rất ít nguy cơ cơn đau tim xảy ra khi quan hệ tình dục. Đối với 10.000 người có quan hệ tình dục một lần/tuần, chỉ có 2-3 trường hợp sẽ xảy ra cơn đau tim, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Sau cơn đau tim phụ nữ vẫn đủ sức quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục được coi như một hình thức tập thể dục tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Sau cơn đau tim, làm thế nào để bạn biết mình có đủ sức khỏe để thực hiện hoạt động này? Theo hướng dẫn của Hiệp hội Y khoa Mỹ, nếu bạn tập thể dục vừa sức, tiết ra mồ hôi nhẹ mà không gây ra các triệu chứng như đau ngực hoặc khó thở, bạn hoàn toàn có đủ sức khỏe để quan hệ tình dục.

Trước khi thực hiện quan hệ tình dục trở lại sau cơn đau tim, bạn nên đi khám để kiểm tra lại sức khỏe của mình. Thực hiện một chương trình phục hồi chức năng tim có thể giúp trái tim bạn đủ sức để duy trì hoạt động tình dục, đồng thời giúp bạn có thêm những kiến thức để hạn chế các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau tim như tăng huyết áp, cholesterol máu cao. “Những lợi ích bạn có được trong chương trình phục hồi chức năng tim giúp bạn có thêm sức khỏe để tham gia vào các hoạt động thể chất nặng hơn, bao gồm cả quan hệ tình dục”, Tiến sĩ Johnson cho biết.

Sau cơn đau tim, khi nào có thể bắt đầu quan hệ tình dục?

Trong một nghiên cứu tại Đại học Chicago cho thấy một phần lí do tại sao phụ nữ lại sợ quan hệ tình dục là do họ luôn mong muốn nhận được hướng dẫn cụ thể của bác sĩ về quan hệ tình dục, nhưng đa số đều không nhận được lời khuyên nào.

Tình dục phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: mối quan hệ, tình cảm và sức khỏe. Thậm chí, ngay cả khi bạn đủ sức khỏe để thực hiện quan hệ tình dục, bạn có thể không ham muốn hoặc không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn đời. Một trong những vấn đề ảnh hưởng đến tình dục ở phụ nữ là bệnh tim mạch. Sau cơn đau tim, để biết khi nào mình có thể quan hệ tình dục trở lại, hoặc khi bạn không có cảm giác ham muốn sau cơn đau tim, bạn nên trao đổi lại với bác sĩ để tìm ra câu trả lời chính xác.

“Điều quan trọng là người bạn đời của bạn phải đủ tinh tế để hiểu và xua tan đi cảm giác bối rối và sợ hãi của bạn về quan hệ tình dục sau cơn đau tim”, Emily M. Abramsohn, tác giả nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tình dục rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ. Nó làm tăng tốc độ trao đổi chất và có thể tăng cường hệ miễn dịch. Quan hệ tình dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đau tim, làm cho âm đạo được bôi trơn, đàn hồi và khỏe mạnh. Chính vì vậy, sau cơn đau tim xảy ra, phụ nữ nên tăng cường sức khỏe bằng chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng vừa sức, tránh rượu bia và các chất kích thích cũng như kiểm soát tốt cân nặng để duy trì hoạt động quan hệ tình dục.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://www.health.harvard.edu/blog/women-often-fear-sex-after-a-heart-attack-201307246

http://www.health.harvard.edu/blog/for-women-sexuality-changes-with-age-but-doesnt-disappear-201402137035

Viết bình luận