Bệnh mạch vành

Natto – món ăn cổ truyền Nhật Bản và lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Ngày đăng: 25 Tháng Ba, 2020
5/5 - (10 bình chọn)

Những phát hiện mới về lợi ích của Natto – món ăn truyền thống của người dân xứ sở mặt trời mọc trong vài thập niên trở lại đây đã nâng tầm món ăn truyền thống này trở thành vị thuốc thiết yếu cho người bệnh tim mạch.

Natto là gì?

Natto là món ăn được chế biến từ những hạt đậu tương luộc chín, lên men ở nhiệt độ 40 độ C trong 18 giờ. Thành phẩm thu được là những hạt đậu màu vàng nâu, có độ kết dính cao và mùi đặc trưng gây khó chịu với những ai mới tiếp xúc lần đầu.

Người dân Nhật Bản thường dùng Natto vào bữa sáng cùng cơm trắng, nước tương, rong biển và trứng gà sống; hoặc ăn kèm với bánh mỳ, xào nấu cùng với thực phẩm khác. Tuy nhiên, để giữ được dinh dưỡng trọn vẹn từ Natto thì bạn nên dùng trực tiếp, bởi nếu chế biến qua nhiệt độ cao sẽ làm mất đi hoạt tính của nattokinase – một loại enzym quan trọng và cũng chính là bí mật tạo nên những lợi ích trên tim mạch ẩn giấu bên trong Natto.

Natto – món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản

Những lợi ích của Natto trên tim mạch

Tác dụng chống cục máu đông

Tác dụng chống huyết khối của natto đã được khai phá lần đầu tiên bởi giáo sư Sumi Hiroyuki. Tại nhà ăn của Đại học Y Chicago, giáo sư đã tình cờ đặt một mẩu Natto vào khay thủy tinh chứa cục máu đông. Thật bất ngờ là sau 18 giờ, cục máu đông đã tan rã hoàn toàn. Điều này đã thôi thúc giáo sư tìm hiểu và nghiên cứu, cuối cùng đã tìm ra hoạt chất làm tan cục máu đông có trong natto chính là nattokinase.  

Enzym nattokinase được nhận định là có khả năng tiêu sợi huyết mạnh hơn gấp 4 – 6 lần so với plasmin nội sinh – một enzym sẵn có trong cơ thể đóng vai trò ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Khi chúng ta già đi, quá trình sản xuất plasmin bị ngưng trệ, đó cũng chính là một trong những yếu tố góp phần hình thành nên cục máu đông gây tắc mạch – căn nguyên của các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim… đe dọa tính mạng người bệnh tim mạch.

Tác dụng hạ huyết áp

Theo nghiên cứu của Đại học Miyazaki và Đại học Kurashik (Nhật Bản) về tác dụng của nattokinase trên huyết áp, kết quả cho thấy chỉ số huyết áp tâm thu đã giảm 11% và huyết áp tâm trương giảm 10% chỉ sau 4 ngày sử dụng Natto. Các nhà khoa học cho biết, cơ chế hạ áp của Natto cũng tương tự các thuốc hạ áp nhóm ức chế men chuyển. Bên cạnh đó, Natto còn có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, từ đó giúp làm giảm áp lực của máu tác động lên thành mạch gây tăng huyết áp.   

Tác dụng giảm mỡ máu

Natto chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ hòa tan, nhờ đó giúp ngăn cản quá trình hấp thu chất béo từ thức ăn, tối ưu hóa việc giảm cân và giảm chỉ số mỡ máu cho bạn. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, sử dụng natokinase với liều 4000FU/ngày liên tục trong 8 tuần giúp làm giảm chỉ số LDL – cholesterol từ 3 – 5%.

Natto – món ăn kiêng dành cho người bị mỡ máu cao

Tác dụng chống viêm

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Watler Jeske năm 2011, khi người bệnh sử dụng nattokinase với liều 2000 FU mỗi ngày, nồng độ protein C (CRP) trong máu đã giảm đáng kể chỉ sau 12 giờ. Trong đó, protein C được coi là một chất chỉ điểm trong máu cho thấy tình trạng viêm đang xảy ra trong cơ thể bạn, thường tăng cao ở người bị nhồi máu cơ tim. Viêm cũng chính là một phản ứng tham gia vào sự hình thành và phát triển mảng xơ vữa bên trong động mạch gây ra bệnh mạch vành.

Ứng dụng của Natto trong nền y học hiện đại  

Natto vốn được coi là hạt ngọc ẩn giấu của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hơn 1000 năm về trước. Với những lợi ích mà món ăn truyền thống này mang lại, natto xứng đáng là một vị thuốc thiết yếu mà người bệnh tim mạch không thể bỏ qua. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ bào chế dược phẩm, người ta đã chiết xuất thành công nattokinase và kết hợp cùng nhiều vị đông dược khác, tạo nên sản phẩm hỗ trợ tim mạch dạng viên nén rất tiện dụng. Bạn có thể tìm hiểu về sản phẩm này qua bài viết:

Thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh tim mạch chứa Natto

Nếu bạn quan tâm đến natto cùng giải pháp điều trị bệnh tim mạch từ vị thuốc này và cần được tư vấn hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài (024).3775.90510972.032.029.

Ds. Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/natto

 

Viết bình luận