Mồ hôi nhiều

Nạo hút tuyến mồ hôi nách – Lợi ích và rủi ro

Ngày đăng: 14 Tháng Bảy, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Trong khi cắt hạch giao cảm trị mồ hôi nhiều ngày càng không gây được “thiện cảm” cho người dùng bởi những rủi ro mà nó gây ra, thì nay người bị tăng tiết mồ hôi nách đã có thêm một lựa chọn mới an toàn hơn, đó chính là phương pháp nạo hút tuyến mồ hôi nách.

Mục đích của phương pháp nạo hút tuyến mồ hôi nách

Mồ hôi bài tiết trên da để bài tiết chất thải và điều hòa thân nhiệt là nhờ hàng triệu tuyến mồ hôi nằm sâu ở lớp hạ bì. Trong đó, vùng da dưới cánh tay là nơi tập trung nhiều tuyến mồ hôi nhất trên cơ thể. Mục tiêu của phương pháp nạo hút tuyến mồ hôi nách là loại bỏ hoặc làm tổn thương các tuyến mồ hôi dưới da để chúng không còn khả năng bài xuất mồ hôi được nữa.

Sự thay đổi cấu trúc dưới da trước và sau khi nạo hút tuyến mồ hôi nách

Sự thay đổi cấu trúc dưới da trước và sau khi nạo hút tuyến mồ hôi nách

Cách thức tiến hành nạo hút tuyến mồ hôi nách

Trước khi tiến hành, bác sỹ sẽ đánh dấu khoanh vùng da cần can thiệp. Sau đó tiêm thuốc gây tê cục bộ để giảm bớt đau đớn cho người bệnh. Tiếp theo, bác sỹ sử dụng một dụng cụ đặc biệt có một lỗ nhỏ ở đầu để phá hủy tuyến mồ hôi và hút bỏ ra bên ngoài.

Một kỹ thuật mới hơn được áp dụng hiện nay, đang dần thay thế phương pháp nạo thủ công là sử dụng năng lượng tia laser để phá hủy tuyến mồ hôi. Với phương pháp này, người bệnh sẽ giảm được nguy cơ gặp phải biến chứng nhiễm trùng và chảy máu so với cách nạo hút truyền thống.

Lợi ích của phương pháp nạo hút tuyến mồ hôi

Phương pháp nạo hút tuyến mồ hôi ít xâm lấn nên người bệnh có thể hồi phục nhanh một vài ngày sau đó. Do tuyến mồ hôi bị loại bỏ nên phương pháp này thường đem lại kết quả vĩnh viễn. Trong một nghiên cứu tại Đài Loan được tiến hành trên 19 đối tượng cho thấy, có 90% số người đáp ứng tốt với phương pháp này, tỷ lệ mồ hôi giảm trung bình hơn 60%. Không chỉ vậy, phương pháp này còn có thể giải quyết cả vấn đề mùi hôi ở vùng nách.

Rủi ro từ phương pháp nạo hút tuyến mồ hôi

Một trong những khó khăn trong quá trình nạo hút tuyến mồ hôi là rất khó để hút sạch hoàn toàn tuyến mồ hôi dưới da. Vì vậy, mồ hôi có thể tái phát trở lại nên kết quả sẽ khác nhau ở từng người. Nếu mồ hôi nách chưa được cải thiện nhiều, bạn có thể cần phải lặp lại một liệu trình hoặc sử dụng kết hợp thêm chất chống mồ hôi bôi xoa ngoài da.

Sử dụng thêm chất chống mồ hôi nếu mồ hôi nách chưa cải thiện nhiều

Sử dụng thêm chất chống mồ hôi nếu mồ hôi nách chưa cải thiện nhiều

Những điều cần lưu ý sau khi nạo hút tuyến mồ hôi nách

Cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, nạo hút tuyến mồ hôi cũng có thể gây ra một số biến chứng như nhiễm trùng, bầm tím, sưng tấy, mất cảm giác vùng da dưới cánh tay hoặc để lại sẹo xấu tùy thuộc vào kích cỡ vết rạch.

Ngay sau khi kết thúc can thiệp, bạn cần được băng ép 2 – 3 ngày để tránh bị tụ máu dưới da. Trong một tuần đầu sau khi tiến hành nạo hút tuyến mồ hôi, bạn cần hạn chế vận động cánh tay như chơi thể thao, nâng vác vật nặng… Ba tháng sau phẫu thuật, bác sỹ thường khuyên bạn nên massage hoặc bôi thuốc mỡ chứa heparin để phòng ngừa xơ cứng vùng nách.

Nạo hút tuyến mồ hôi là một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu dễ thực hiện với tỷ thành công cao. Tuy nhiên nhìn chung, phương pháp này vẫn còn hạn chế bởi chi phí không hề nhỏ nên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.  

Ds Lan Ngọc

Nguồn tham khảo

http://kodjoworkout.com/2012/10/hyperhidrosis-pros-and-cons-of-having-your-underarm-sweat-glands-removed/

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4230663/

Viết bình luận