Mồ hôi nhiều

Mồ hôi tay – chứng bệnh phiền toái không dễ đối phó

Ngày đăng: 11 Tháng Năm, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Trong cuộc sống, chúng ta sử dụng đôi bàn tay mỗi ngày để thực hiện các công việc. Bàn tay không chỉ để cầm nắm, hiện thực hóa những “chỉ đạo” của não bộ mà còn có thể kết nối những yêu thương. Chính vì vậy, lòng bàn tay luôn ướt đẫm mồ hôi có thể khiến bạn gặp không ít những vấn đề rắc rối trong cuộc sống.

Nguyên nhân gây mồ hôi tay thường gặp

Ra mồ hôi là hoạt động bình thường giúp điều hòa thân nhiệt cũng như loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên ở một số người, mồ hôi tay tiết ra quá nhiều lại là vấn đề gây rắc rối cho không ít người. Lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi có thể xuất hiện khi chúng ta căng thẳng, lo lắng hay phấn khích. Điều này do các tuyến mồ hôi eccrine tập trung chủ yếu ở lòng bàn tay, trán cũng như lòng bàn chân. Tuyến mồ hôi này liên kết trực tiếp với hệ thần kinh giao cảm, điều này lý giải vì sao mồ hôi của bạn ra nhiều hơn khi gặp những kích thích về mặt tâm lý.

Bên cạnh đó, một số người mắc chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) cũng gặp tình trạng mồ hôi ra quá nhiều ở lòng bàn tay của họ. Nó có thể do bẩm sinh, nhưng chủ yếu là khởi phát ở tuổi dậy thì. Nếu tình trạng này xảy ra, chúng ta nên đi khám sớm để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Người bị ra mồ hôi tay luôn cảm thấy bất tiện với lòng bàn tay ướt đẫm

Mẹo giúp giảm bớt mồ hôi tay

Ra nhiều mồ hôi ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của nhiều người. Trong đó, mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay thực sự gây khó khăn khi làm việc hoặc giao tiếp. Dưới đây là một số lời khuyên giúp giảm bớt khó chịu khi bị ra nhiều mồ hôi tay:

– Rửa tay thường xuyên: Trừ khi tay bị bẩn, bạn nên rửa tay bằng nước thay vì xà phòng để giảm nguy cơ làm khô da của bạn

– Giữ vệ sinh sạch sẽ và lau tay khô thường xuyên.

– Đeo găng tay khi rửa chén bát

– Phấn rôm trẻ em có thể làm giảm tiết mồ hôi tay, do đó, bạn có thể mang theo phấn rôm để sử dụng khi cần

– Khi đi ra ngoài trong thời tiết lạnh, không nên dùng găng tay nếu bàn tay bạn tiết nhiều mồ hôi, điều này khiến bàn tay của bạn tiết nhiều mồ hôi hơn vì bị bịt kín

– Kiểm soát tốt tâm lý, tránh căng thẳng và giữ cho tinh thần luôn thoải mái bằng cách tập yoga, thiền hay tâm lý trị liệu cũng là biện pháp hữu ích giảm bớt tình trạng ra mồ hôi tay quá nhiều.

Tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng giúp hạn chế ra nhiều mồ hôi tay

Tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng giúp hạn chế ra nhiều mồ hôi tay

Các phương pháp điều trị mồ hôi tay

Nếu mồ hôi tay ra quá nhiều, áp dụng một số biện pháp điều trị hiện đại sau có thể giúp khắc phục tình trạng này. Các biện pháp đó bao gồm:

Sử dụng chất chống mồ hôi tại chỗ: Chất chống mồ hôi tại chỗ có thể áp dụng để điều trị ra nhiều mồ hôi tay. Cần lưu ý, chất chống mồ hôi ức chế đổ mồ hôi khác với chất khử mùi. Bạn nên sử dụng mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, chất chống mồ hôi có thể giảm bớt mồ hôi tay trong vòng một tuần. Phương pháp này thường được áp dụng khi mồ hôi tay không ra quá nhiều.

Thuốc kháng cholinergic: giúp ức chế hoạt động của acetylcholine – một chất hóa học trong cơ thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn. Tuy nhiên, đây là loại thuốc gây nhiều tác dụng phụ nên không được khuyến cáo như là một giải pháp lâu dài trị mồ hôi tay.

Điện di ion: là một phương pháp điều trị mồ hôi tay sử dụng một thiết bị chạy bằng pin cung cấp một dòng điện với cường độ thấp, truyền qua nước dùng để ngâm bàn tay bị ra nhiều mồ hôi. Phương pháp này giúp ngăn chặn tạm thời các tuyến mồ hôi ở lòng bàn tay.

Tiêm Botox: cũng có thể giảm tiết mồ hôi bằng cách tiêm độc tố botulinum để ngăn chặn tạm thời các dây thần kinh kích hoạt tuyến mồ hôi bài tiết.

Nội soi cắt hạch giao cảm (ETS): thường dành riêng cho những người ra nhiều mồ hôi tay không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, phương pháp này gây đổ mồ hôi bù trừ nên không được coi là biện pháp điều trị triệt để.

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau để giảm bớt những vấn đề do mồ hôi tay gây ra. Điều quan trọng nhất trong việc điều trị mồ hôi tay là ngoài mục tiêu giảm bớt mồ hôi, cần lưu ý tới những biến chứng có thể xảy ra. Chính vì vậy, hiện nay việc sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên chứa Sơn thù du, Thiên môn đông có tác dụng hỗ trợ điều trị ra nhiều mồ hôi; giảm bớt hồi hộp, lo âu; tăng cường sức đề kháng, chống mệt mỏi đang được nhiều người quan tâm bởi tính an toàn và hiệu quả mà nó mang lại.

Phạm Hường

Nguồn tham khảo:

http://goaskalice.columbia.edu/answered-questions/remedy-sweaty-palms

http://www.degreedeodorant.com/sweat-facts/detail/974456/sweaty-hands

Viết bình luận