Mồ hôi nhiều

Mồ hôi nhiều và những hệ lụy tới cuộc sống

Ngày đăng: 25 Tháng Tám, 2016
5/5 - (4 bình chọn)

Tăng tiết mồ hôi làm ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống và tâm lý xã hội của người bệnh. Chính vì vậy, cải thiện chất lượng cuộc sống có ý nghĩa quan trọng tới những ai mắc phải tình trạng này. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phụ nữ bị căn bệnh này sẽ có những ảnh hưởng về tâm lý lớn hơn so với nam giới. Tương tự như vậy, bị ra nhiều mồ hôi từ nhỏ sẽ gây ra những hậu quả đáng kể hơn so với người trưởng thành, trong đó ra nhiều mồ hôi vùng nách và lòng bàn tay để lại những hậu quả đáng ngại nhất.

Mồ hôi nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc

Đại đa số (90%) người bệnh bị tăng tiết mồ hôi báo cáo rằng tình trạng này ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của họ. Trong một khảo sát trên 50% người bệnh cho biết họ cảm thấy mất tự tin chỉ vì ra quá nhiều mồ hôi. Tâm lý thất vọng, cảm thấy bất hạnh, trầm cảm và xấu hổ cũng thường gặp ở những người mắc chứng bệnh này. Ví dụ, trong một cuộc khảo sát của Mỹ, 1/3 các cá nhân mắc chứng ra nhiều mồ hôi cảm thấy không thể chịu được hoặc không thể chấp nhận được vì tình trạng ra nhiều mồ hôi ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống. Khảo sát chỉ ra rằng, ảnh hưởng của mồ hôi nhiều đến chất lượng cuộc sống còn lớn hơn so với một bệnh mãn tính bao gồm bệnh thận giai đoạn cuối, bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh đa xơ cứng.

Mồ hôi nhiều làm ảnh hưởng trầm trọng tới tâm lý người bệnh

Mồ hôi nhiều làm ảnh hưởng trầm trọng tới tâm lý người bệnh

Ảnh hưởng của mồ hôi nhiều tới sinh hoạt

Ảnh hưởng của mồ hôi nhiều tới đời sống gắn liền với hoạt động của từng cá nhân. Nhiều người bị ra nhiều mồ hôi cảm thấy xấy hổ trong các hoạt động xã hội. Những người có mồ hôi nhiều lòng bàn tay luôn e ngại khi bắt tay, đặc biệt là khi gặp ai đó lần đầu tiên, bởi lòng bàn tay luôn lạnh, ẩm ướt và trơn trượt. Bàn tay cũng tiết nhiều mồ hôi khi người bệnh cảm thấy lo lắng, hồi hộp.

Người bị ra nhiều mồ hôi vùng nách có thể xấu hổ bởi quần áo luôn ẩm ướt hoặc họ cần thay quần áo thường xuyên. Họ luôn tránh những nơi công cộng hoặc các cuộc tụ tập cũng như luôn khó khăn trong việc lựa chọn quần áo mỗi ngày.

Hoạt động giải trí hạn chế vì mồ hôi nhiều

Mồ hôi nhiều có thể hạn chế sự tham gia vào các hoạt động thể thao hoặc giải trí của một số người. Những người khác cũng có thể phải thay đổi loại hình giải trí mà họ tham gia chỉ vì chứng ra nhiều mồ hôi. Ví dụ, những người bị mồ hôi tay có thể không tham gia vào những môn thể thao đòi hỏi khéo léo do bàn tay luôn ẩm ướt. Chơi một nhạc cụ cũng khó khăn cho những ai bị chứng ra mồ hôi nhiều này.

Ảnh hưởng của mồ hôi tới đời sống tình dục

Mồ hôi nhiều cũng có thể tác động đến việc tạo dựng các mối quan hệ thân thiết và đời sống tình dục của một số cá nhân. Trong một nghiên cứu, đa số người bị ra nhiều mồ hôi (59%) hạn chế khả năng phát triển các mối quan hệ cá nhân, 34% cho rằng mồ hôi nhiều ảnh hưởng xấu đến “cuộc yêu” của họ với bạn tình.

Năng suất làm việc và phát triển nghề nghiệp giảm do mồ hôi nhiều

Mồ hôi nhiều cản trở quá trình làm việc và hạn chế cơ hội phát triển nghề nghiệp. Nhân viên văn phòng với bàn tay đầm đìa mồ hôi có thể khiến việc sử dụng bàn phím khó khăn hơn. Năng suất làm việc của họ cũng giảm hơn khi sự khéo léo của đôi bàn tay không còn. Họ có thể không thể cầm hoặc sử dụng các công cụ lao động. Điều này có thể hạn chế khả năng làm việc nếu họ làm trong các ngành quân đội hoặc cảnh sát. Trong số những người bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này, 19% khẳng định mồ hôi nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn nghề nghiệp của họ.

Trên 80% số người bị mồ hôi nách cũng bị ảnh hưởng tới công việc. Ví dụ họ có thể quá xấu hổ để hoàn thành bài thuyết trình do tình trạng đổ mồ hôi quá mức của mình. Cũng như ra nhiều mồ hôi tay, ra nhiều mồ hôi nách cũng ảnh hưởng tới sự lựa chọn nghề nghiệp do tâm lý xấu hổ. Báo cáo từ các cá nhân bị ảnh hưởng bởi ra nhiều mồ hôi chỉ ra rằng họ cần phải thay đổi thói quen làm việc của họ, ít hiệu quả, giảm chính xác hoặc thận trọng trong công việc dẫn tới giảm năng suất lao động.

Mồ hôi nhiều gây viêm da, rạn da

Ra nhiều mồ hôi tạo điều kiện cho nấm candida cũng như vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Các vùng da này có môi trường ẩm ướt liên tục kết hợp vi khuẩn có thể gây mùi khó chịu, gây viêm da, rạn da hoặc nhiễm trùng.  Điều này gây khó chịu đối với nhiều người và việc điều trị cũng không hề đơn giản do các kem thoa đều có hàm ẩm lớn càng làm cho những vùng da này trở nên bí bách hơn.

Mồ hôi nhiều có thể gây viêm da

Mồ hôi nhiều có thể gây viêm da

“Tốn kém” chỉ vì mồ hôi nhiều

Mồ hôi quá nhiều có thể để lại vết ố vàng trên quần áo, giày dép và những người bị ra nhiều mồ hôi có thể tốn rất nhiều tiền mỗi năm để trang trải chi phí mua sắm khi quần áo, giày dép nhanh hư hỏng. Hơn nữa, việc điều trị ra nhiều mồ hôi cũng gây tốn kém nhất định do quá trình điều trị dài ngày hoặc cần điều trị nhiều lần mới mang lại hiệu quả mong muốn.

Trên đây là những hệ lụy mà người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi có thể phải đối mặt. Nhưng rất may rằng nếu biết cách, họ hoàn toàn có thể kiểm soát được mồ hôi một hiệu quả, an toàn khi hiểu đúng, đủ về bệnh, cũng như các phương pháp điều trị hiện đang được áp dụng để điều trị chứng bệnh này.

Phạm Hường

Nguồn tham khảo: http://www.myvmc.com

 

Viết bình luận