Mồ hôi nhiều

Đổ mồ hôi nhiều có thể xuất hiện ngay từ thuở ấu thơ

Ngày đăng: 1 Tháng Sáu, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Những ai không may gặp chứng bệnh tăng tiết mồ hôi mới biết được nỗi khổ của “người trong cuộc” khi vướng phải những rắc rối và khó chịu do mồ hôi gây ra. Bên cạnh vấn đề sức khỏe, sự tự tin, mồ hôi nhiều còn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Nhiều người lầm tưởng đây là chứng bệnh “dành riêng” cho người trưởng thành mà ít ai nghĩ rằng, sự xuất hiện của nó đã được báo động ngay từ thuở ấu thơ.

Chứng bệnh ra mồ hôi nhiều là gì?

Ra mồ hôi là hoạt động tự nhiên giúp ổn định thân nhiệt và loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Thông thường, chúng ta sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, khi tập thể dục hoặc gặp các tình huống ảnh hưởng đến tâm lý gây lo lắng, tức giận hay sợ hãi. Tuy nhiên, khi cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi không phụ thuộc vào các yếu tố trên, thì tình trạng này được gọi là tăng tiết mồ hôi (Hypehidrosis) hay ra mồ hôi nhiều.

Tại sao đổ mồ hôi nhiều có thể bắt đầu từ thuở ấu thơ?

Ra nhiều mồ hôi có thể xuất hiện ngay khi còn nhỏ

Ra nhiều mồ hôi có thể xuất hiện ngay khi còn nhỏ

Mặc dù những khó chịu do tăng tiết mồ hôi gây ra thường được phàn nàn ở lứa tuổi thanh niên nhưng ít ai biết rằng, căn bệnh này có thể bắt đầu ngay từ khi chúng ta còn nhỏ. Theo nghiên cứu tại Mỹ, người mắc chứng mồ hôi nách thường có xu hướng bắt đầu từ tuổi dậy thì, trong khi những người ra mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, lòng bàn chân thường có xu hướng xuất hiện sớm hơn, thường ngay từ khi còn nhỏ. Do nhầm lẫn giữa chứng bệnh tăng tiết mồ hôi ở trẻ với việc ra mồ hôi trộm – hiện tượng tiết nhiều mồ hôi do thiếu vitamin D, chúng ta nhiều khi đã bỏ qua triệu chứng của mồ hôi nhiều ở trẻ.

Ra nhiều mồ hôi ở trẻ và những hậu quả có thể xảy ra

Nếu không điều trị tận gốc và kịp thời, mồ hôi nhiều để lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tâm lý. Ra nhiều mồ hôi tay ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và sinh hoạt hàng ngày ở trẻ; việc tham gia các môn thể thao yêu thích của trẻ cũng gặp nhiều hạn chế. Hơn nữa, nếu không có biện pháp can thiệp sớm, hệ thần kinh giao cảm của trẻ sẽ vận hành rối loạn, gây bài tiết mồ hôi bất kể nhiệt độ, thời tiết, kèm theo tinh thần mệt mỏi, hồi hộp, tim dồn dập…

Bước vào độ tuổi trưởng thành, căn bệnh này có thể tác động đến tâm lý, tạo ra cảm giác mất tự tin, từ đó ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, thậm chí còn là rào cản cho sự thăng tiến trong công việc. Cũng chính vì lẽ đó, tính tình thay đổi, cáu gắt, e dè, hay trầm cảm cũng chính là những hệ lụy không mong muốn của chứng bệnh này.

Theo Tiến sĩ Reisfeld, kể từ khi tăng tiết mồ hôi được biết đến như một rối loạn di truyền, nó đã gây ảnh hưởng rất lớn đến trẻ cũng như gia đình của chúng. Sự lúng túng, mất tự tin của trẻ không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ với bạn bè mà còn gây ra sự hiểu lầm từ cha mẹ hay những người lớn xung quanh. Điều này càng làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý tiêu cực do ra nhiều mồ hôi ở trẻ.

Ra nhiều mồ hôi có thể dẫn tới trầm cảm, ngại giao tiếp khi trưởng thành

Ra nhiều mồ hôi có thể dẫn tới trầm cảm, ngại giao tiếp khi trưởng thành

Ra mồ hôi nhiều ở trẻ và giải pháp điều trị hiệu quả

Mục tiêu chính trong việc điều trị mồ hôi nhiều ở trẻ em là bên cạnh trấn tĩnh hệ thần kinh giao cảm, làm cho tuyến mồ hôi hoạt động bình thường còn phải đảm bảo an toàn cho sự phát triển của trẻ và không gây tác dụng phụ. Chính vì vậy, mặc dù phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm có thể thực hiện cho những trẻ từ 10 tuổi trở lên mắc chứng tăng tiết mồ hôi nhưng theo tiến sĩ Reisfeld – khả năng tái phát ở nhóm tuổi 10 -14 là rất cao do cơ thể có nhiều thay đổi khi tăng trưởng. Chính vì vậy, ông đưa ra lời khuyên nên hạn chế điều trị phẫu thuật khi trẻ chưa bước vào độ tuổi trưởng thành và ngay cả khi trẻ đã đủ tuổi để phẫu thuật, quyết định phẫu thuật cũng chỉ nên được đưa ra sau khi xem xét cẩn thận.

Rất may, trong khi việc điều trị cho trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chứng tăng tiết mồ hôi bằng phẫu thuật chưa đạt được mong muốn, hiện nay việc kết hợp Đông – Tây y trong việc điều trị ra nhiều mồ hôi ở trẻ em đảm bảo được cả hai tiêu chí hiệu quả – an toàn, không có tác dụng phụ. Theo Y học cổ truyền, một số thảo dược như Hoàng kỳ, Sơn thù du, Thiên môn đông… có tác dụng ổn định khả năng điều tiết của tuyến mồ hôi, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và ổn định thân nhiệt. Tại Việt Nam, ba thảo dược trên đã được kết hợp với Magie clorua và Taurin trong sản phẩm hỗ trợ trị mồ hôi nhiều, giúp giảm bớt tình trạng ra nhiều mồ hôi ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và mở ra hướng đi mới cho những ai không may mắc chứng bệnh này.

Ds. Phạm Hường

Nguồn tham khảo:

http://www.sweaty-palms.com/younger_hyperhidrosis.html

http://www.medicinenet.com/hyperhidrosis/article.htm

Viết bình luận