Mồ hôi nhiều

Liệu pháp laser điều trị mồ hôi nách – lợi ích và rủi ro

Ngày đăng: 1 Tháng Sáu, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Ở Úc, các bác sỹ tuyên bố họ đã có thể chấm dứt mồ hôi nách bằng phẫu thuật. Ở Argentina, BS. Guillermo Blugerman tuyên bố ông đã giúp cho hơn 400 người bị mồ hôi nhiều không còn cảm giác ướt át khó chịu và ngượng ngùng. Rất nhiều nơi khác trên thế giới đã có thể điều trị chứng mồ hôi nách nhiều bằng chính liệu pháp laser.

Lợi ích của liệu pháp laser trong phẫu thuật

Liệu pháp laser là một phương pháp mới trong y học hiện đại, được ứng dụng rất nhiều trong điều trị các bệnh lý như giãn tĩnh mạch chi, mắt, não, tim… hoặc loại bỏ các tổn thương, sẹo ngoài da (đốt laser)… Trong điều trị mồ hôi nách, liệu pháp laser cũng là một phương pháp ưu việt.

Các tia laser được tập trung thành một chùm rất hẹp, cho phép bác sỹ phẫu thuật nhắm thẳng vào các mô cụ thể cần cắt mà không gây tổn thương cho các mô xung quanh. Đây là điều mà các phương pháp phẫu thuật truyền thống bằng dao mổ gần như không thể thực hiện được.

Năng lượng nhiệt từ tia laser cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và giúp ngăn ngừa chảy máu quá mức. Thủ thuật này đa phần thực hiện trong thời gian ngắn và người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng sau khi kết thúc điều trị.

Ứng dụng của liệu pháp laser trong điều trị mồ hôi nách

Liệu pháp laser được ứng dụng trong điều trị mồ hôi nách nhiều

Liệu pháp laser được ứng dụng trong điều trị mồ hôi nách nhiều

Trong điều trị mồ hôi nách, laser có khả năng tập trung chính xác vào mục tiêu là các tuyến mồ hôi nằm ngay dưới da. Tia laser giúp phá hủy các tuyến mồ hôi nách thông qua một công cụ được luồn qua một vết rạch rất nhỏ ở nách. Vết rạch này thậm chí không cần phải khâu mà có thể tự liền trong khoảng vài ngày sau điều trị. Phẫu thuật laser điều trị mồ hôi nách diễn ra trong khoảng 1h, người bệnh có thể về nhà để theo dõi ngay trong ngày thực hiện phẫu thuật mà không cần nằm lại viện.

Nghiên cứu về điều trị mồ hôi nách bằng liệu pháp laser

Cho đến nay, đã có rất nhiều người sử dụng phương pháp điều trị mồ hôi nách bằng laser và đa số các trường hợp đều cho thấy hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, một vài trường hợp sau khi điều trị chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn và nhanh chóng tái phát trở lại mà không rõ nguyên nhân.

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 33 người bệnh, phương pháp điều trị laser một lần duy nhất đã giúp những người bệnh này giảm đáng kể tình trạng ra mồ hôi nhiều ở nách. Các bác sỹ phát hiện một số tác dụng phụ xuất hiện ngay sau phẫu thuật như sưng tấy, bầm tím, tê… Các triệu chứng này tự biến mất sau khoảng từ 1 – 2 tuần.

Sau 6 tháng theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện mồ hôi nách của người bệnh đã giảm xuống trung bình chỉ còn khoảng 22% so với trước điều trị. Các tuyến mồ hôi eccrine và tuyến nhờn apocrine đã bị phá hủy và không còn khả năng tái sinh nên hiệu quả điều trị được coi là vĩnh viễn.

Có nên hay không điều trị mồ hôi nách bằng liệu pháp laser?

Liệu pháp laser có thể rất tốn kém, không được bảo hiểm chi trả và không phải nơi nào cũng có khả năng thực hiện kỹ thuật này. Mặc dù vậy, những lợi ích mà nó mang lại cho bạn là rất khả quan và rất đáng được cân nhắc.

Nên cân nhắc kỹ trước khi điều trị tăng tiết mồ hôi nách bằng liệu pháp laser

Nên cân nhắc kỹ trước khi điều trị tăng tiết mồ hôi nách bằng liệu pháp laser

Trước khi điều trị mồ hôi nách bằng liệu pháp laser, bạn sẽ cần những thông tin về quá trình thực hiện, biện pháp an toàn khi phẫu thuật, tác dụng phụ có thể gặp phải và cách xử trí. Phương pháp laser có thể điều trị tốt nhưng cũng có những trường hợp phải kết hợp laser với nạo hút tuyến mồ hôi, bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ để có lựa chọn phù hợp.

Liệu pháp laser chỉ là một trong số các phương pháp điều trị bệnh mồ hôi nhiều. Bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện phẫu thuật này, chuyên gia y tế thường khuyên người bệnh nên thử các phương pháp điều trị khác trước khi phẫu thuật như dùng thảo dược, mẹo dân gian, chất chống mồ hôi bôi xoa ngoài da… bởi chi phí rẻ và an toàn hơn.

Ds. Hoàng Minh

Tham khảo:

http://www.sweathelp.org/hyperhidrosis-treatments/lasers.html

http://www.smh.com.au/national/sweaty-armpits-run-dry-in-new-surgery-20090411-a3e5.html

http://www.fremontlaser.com/skin-rejuvenation/sweat-ablation.php

Viết bình luận