Bệnh mạch vành

Đỏ ngọn và những công dụng hữu ích cho người bệnh tim mạch

Ngày đăng: 21 Tháng Tư, 2020
5/5 - (15 bình chọn)

Từ một loài cây mọc hoang, nghiên cứu của các bác sỹ thuộc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Sinh – y – dược học (Học viện Quân y) về tác dụng của Đỏ ngọn đã nâng tầm loại cây này trở thành một vị thảo dược quý và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý tim mạch.

Đặc điểm nhận diện cây Đỏ ngọn dùng trong điều trị bệnh tim

Đỏ ngọn có tên khoa học là Cratoxylon Prunifolium Kurtz. Cây thường mọc tự nhiên ở vùng trung du và núi thấp nước ta như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hòa Bình… Loài cây này còn được biết đến với nhiều tên gọi dân dã khác như cúc lương, thành ngạnh gai, ngưu trà… Đỏ ngọn là loài cây thân gỗ, có thể cao đến 13 mét, cành non có lông tơ. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, màu trắng hoặc hơi tía. Lá cây hình mác và đầu lá có màu đỏ đặc trưng, đó cũng là lý do mà loài cây này có tên gọi là Đỏ ngọn.

Từ xa xưa, người dân đã dùng lá Đỏ ngọn làm thuốc bổ để hồi phục sức khỏe, giảm đau đầu, mệt mỏi, kích thích tiêu hóa cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh… Đỏ ngọn cũng là vị thuốc đã giúp các chiến sỹ thương binh nhanh chóng phục hồi vết thương trong thời chiến. Đây chính là cơ sở để các bác sỹ Học viện Quân y tiến hành nghiên cứu thực nghiệm, và từ đó những lợi ích của Đỏ ngọn trên tim mạch cũng được làm sáng tỏ.   

Đỏ ngọn – vị thuốc quý cho người bệnh tim mạch

Lợi ích của Đỏ ngọn đối với người bệnh tim mạch

Đi sâu vào nghiên cứu về tác dụng của các thành phần có trong chiết xuất lá Đỏ ngọn, các nhà khoa học đã phát hiện thấy nhiều công dụng hữu ích của Đỏ ngọn trong điều trị bệnh tim. Các lợi ích đó là:

Tác dụng chống oxy hóa

Trong chiết xuất lá Đỏ ngọn, các nhà khoa học đã tìm thấy nhóm chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp triệt tiêu các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn sự tấn công của tác nhân này lên tim và mạch máu, khởi phát quá trình xơ vữa động mạch. Tác dụng chống oxy hóa của Đỏ ngọn cũng đã được chứng minh qua nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan. 

Có thể bạn chưa biết, mảng xơ vữa chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim), xơ vữa động mạch cảnh, xơ vữa động mạch não, xơ vữa động mạch chi… Sử dụng Đỏ ngọn không chỉ giúp ngăn chặn xơ vữa động mạch tiến triển cho người bệnh mạch vành, mà còn phòng ngừa các bệnh tim mạch khác cho những đối tượng có nguy cơ cao như người già, người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, người bệnh tiểu đường…  

Tác dụng tăng cường lưu thông tuần hoàn máu  

Công dụng thúc đẩy lưu thông tuần hoàn của Đỏ ngọn giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim, giảm đau thắt ngực. Đồng thời, khi các cơ quan trong cơ thể nhận được đủ máu giàu oxy đến nuôi dưỡng thì tình trạng mệt mỏi, khó thở, phù chi… do ứ trệ tuần hoàn cũng được cải thiện rõ rệt. Đây là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh tim mạch.  

Tác dụng chống cục máu đông

Theo kết quả nghiên cứu bằng phương pháp xét nghiệm đông máu huyết tương, các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng chống cục máu đông của dịch chiết lá Đỏ ngọn. Với công dụng này, Đỏ ngọn sẽ giúp phòng tránh các biến chứng nguy hiểm do cục máu đông gây ra như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thuyên tắc phổi, hoại tử chi do tắc động mạch tay chân… cho người bệnh tim mạch.

Đỏ ngọn giúp ngăn ngừa biến chứng cục máu đông cho người bệnh tim mạch

Tác dụng hạ mỡ máu

Theo nghiên cứu của Thạc sỹ Bùi Văn Bình (2008), trong Đỏ ngọn chứa nhóm chất phytosterol có khả năng ức chế hấp thu cholesterol tại ruột, từ đó góp phần cải thiện chỉ số cholesterol máu. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với người bệnh tim mạch, nhất là người bệnh mạch vành vì cholesterol chính là nguyên liệu tham gia hình thành nên mảng xơ vữa. Do đó, việc kiểm soát chỉ số mỡ máu trong ngưỡng an toàn là một trong những mục tiêu điều trị quan trọng mà người bệnh cần thực hiện tốt.

Với những công dụng hữu ích trên, ngày nay Đỏ ngọn đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành, hẹp hở van tim, suy tim… Ngoài việc sử dụng lá Đỏ ngọn dưới dạng thuốc sắc, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho người bệnh tim mạch chứa chiết xuất Đỏ ngọn. Đây cũng là một trong những xu hướng điều trị đang nhận được nhiều sự quan tâm và đón nhận từ các chuyên gia Tim mạch.

Xem thêm:

Sản phẩm thảo dược chứa cây Đỏ ngọn, chuyên dành cho người bệnh tim mạch

 

Ds Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://hocvienquany.vn/Portal/BT457-chong_xo_vua_dong_mach_bang_cay_do_ngon.html

https://text.123doc.net/document/1324285-tim-hieu-ve-cay-do-ngon-va-thu-nghiem-san-xuat-tra-tui-loc-do-ngon.htm

 

 

Viết bình luận