Mồ hôi nhiều

Điểm danh 3 cách chữa ra mồ hôi nách tiên tiến nhất hiện nay!

Ngày đăng: 2 Tháng Sáu, 2018
5/5 - (1 bình chọn)

Trong các loại mồ hôi thì mồ hôi nách được xem như kẻ thù đáng gờm nhất. Nó không chỉ xuất hiện ở vị trí dễ dàng nhận thấy mà còn có thể “phản chủ” bằng cách gây mùi khó chịu. Phải làm gì để xử lý triệt để mồ hôi nách là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thấu hiểu được tâm trạng đó, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc tổng hợp toàn bộ cách chữa ra mồ hôi nách đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Cách chữa ra mồ hôi nách bằng phẫu thuật

Có hai hướng phẫu thuật điều trị mồ hôi nách đang được triển khai rộng rãi hiện nay là nạo hút tuyến mồ hôi và cắt hạch thần kinh giao cảm. Về nguyên tắc, những cách chữa ra mồ hôi nách này có thể giải quyết triệt để vấn đề.

Nạo hút tuyến mồ hôi

Trong phương pháp này, bác sĩ sử dụng laser hoặc dụng cụ chuyên dụng để phá bỏ các tuyến mồ hôi nằm ở lớp mỡ dưới da. Hiện nay laser được dùng phổ biến hơn nhờ tính an toàn cao và ít để lại sẹo.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là kết quả không đồng nhất giữa các lần và không dự đoán trước được. Vì thực tế tuyến mồ hôi có kích thước rất nhỏ, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm cũng không thể biết thực tế có bao nhiêu phần trăm tuyến mồ hôi bị loại bỏ. Bởi vậy có người sau phẫu thuật không cải thiện được gì, có người cải thiện ít, có người thì mất hoàn toàn mồ hôi.

Cách chữa ra mồ hôi nách bằng nạo hút tuyến mồ hôi có thể không cho kết quả như mong đợi

Cách chữa ra mồ hôi nách bằng nạo hút tuyến mồ hôi có thể không cho kết quả như mong đợi

Cắt hạch thần kinh giao cảm

Giao cảm là hệ thần kinh điều khiển bài tiết mồ hôi. Khi hạch chỉ huy mồ hôi nách hoạt động quá mức sẽ gây nên chứng ra nhiều mồ hôi vùng này. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt hạch ở vị trí liên sườn số 3 hoặc 4 thông qua nội soi lồng ngực.

Phẫu thuật có thể tiềm ẩn rủi ro tràn dịch màng phổi, tổn thương phổi, đau ngực. Ngoài ra, 30 – 40% bệnh nhân gặp phải tình trạng tiết mồ hôi bù trừ tại khác phần khác trên cơ thể. Hơn nữa nếu cắt hạch thất bại thì rất khó để phẫu thuật lại lần nữa.

Phẫu thuật trị mồ hôi nách là phương pháp “một chiều” bởi dù phẫu thuật có thành công hay không cũng không thể nối lại hạch đã cắt. Bệnh nhân phải chung sống với tình trạng này suốt đời.

Xem thêm: Phẫu thuật trị mồ hôi nách: Lợi ích và rủi ro

Cách chữa ra mồ hôi nách bằng tây y

Một số nhóm thuốc tây y được dùng để trấn tĩnh hoạt động hệ giao cảm hoặc tác động trên bề mặt da nhằm ngăn mùi, giảm tiết mồ hôi. Những loại thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

– Chất ngăn ngừa mồ hôi nách dạng xịt/bôi

– Tiêm botox nhằm giảm tác dụng của hệ giao cảm lên tuyến tiết mồ hôi vùng nách

– Thuốc uống để ức chế giao cảm như thuốc kháng cholinergic, chẹn beta, hydrochloride,…

Thuốc tây mang lại hiệu quả rất nhanh chỉ sau 1 – 2 ngày điều trị. Tuy nhiên, thường sau 1 tuần bệnh nhân phải điều trị lại do tái phát, chưa kể đến các tác dụng phụ có thể gặp phải do thuốc gây ra.

Cách chữa ra mồ hôi nách bằng đông y

Đông y ngày càng được ứng dụng rộng rãi để chữa ra mồ hôi nói chung và mồ hôi nách nói riêng, nhờ khắc phục được nhược điểm của giải pháp phẫu thuật và dùng thuốc tây. Cụ thể là:

– Không gây đổ mồ hôi bù trừ ở những vị trí khác.

– Đưa lượng mồ hôi về mức bình thường, giữ cho da có độ ẩm vừa phải nên không gây khô ráp da nách.

– Hiệu quả bền vững, không tác dụng phụ và không gây tái phát như khi dùng thuốc tây y.

Các nghiên cứu trên thế giới chọn lọc ra 3 loại thảo dược có thể tác động vào chứng mồ hôi nhiều một cách toàn diện là Hoàng kỳ, Thiên môn đông, Sơn thù du. Nhóm dược liệu này có khả năng trấn an hệ thần kinh giao cảm, giảm những rối loạn trong hoạt động bài tiết mồ hôi, tăng sản sinh tân dịch bên trong cơ thể đồng thời se khít lỗ chân lông và ngăn chặn những vi khuẩn gây mùi hôi nách. Thực tế cho thấy sử dụng đồng thời Hoàng kỳ, Thiên môn đông, Sơn thù du hoặc các sản phẩm chứa 3 thảo dược này có thể kiểm soát 70 – 80% lượng mồ hôi nách.

Bộ ba thảo dược chữa ra mồ hôi nách

Bộ ba thảo dược chữa ra mồ hôi nách

Tuy nhiên, cách chữa ra mồ hôi nách bằng đông y đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì dùng theo đúng liệu trình bởi dược liệu sẽ tác dụng từ từ nên cần có thời gian sử dụng lâu dài.

Xem thêm: Chi tiết cách chữa ra mồ hôi nhiều bằng Hoàng kỳ, Sơn thù du, Thiên môn đông

Với thông tin về những cách chữa ra mồ hôi nách mà chúng tôi đề cập trên đây, hi vọng quý bạn đọc có thể lựa chọn cho mình phương pháp tối ưu nhất.

Nếu trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho chứng mồ hôi nhiều của mình có điều gì còn băn khoăn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 024.3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ trực tiếp.

Bên cạnh áp dụng một trong những cách chữa ra mồ hôi nách kể trên, bạn cũng nên duy trì một lối sống thực sự khoa học nhằm góp phần giảm mồ hôi. Bạn cần hạn chế nhóm thực phẩm cay, nóng; giảm bia rượu, cà phê; mặc áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt… Làm được điều này sẽ hạn chế đáng kể mồ hôi và mùi cơ thể.

Ds. Lương Lan

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hyperhidrosis-treatment-11#1

Viết bình luận