Mồ hôi nhiều

Cắt tuyến mồ hôi nách: Lợi ích và những nguy cơ tiềm ẩn

Ngày đăng: 20 Tháng Tư, 2018
5/5 - (2 bình chọn)

Trong tất cả các phương pháp trị mồ hôi nách, phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách được nhiều người chọn lựa với hi vọng chấm dứt tình trạng khó chịu này. Tuy nhiên, chi tiết về cách thực hiện cũng như những kết quả mà nó mang lại thì không phải ai cũng biết và lường trước được.

Trình tự phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách

Đây là phương pháp tiểu phẫu được thực hiện ở ngay bên dưới vùng da dưới cánh tay. Ban đầu, bệnh nhân sẽ được gây tê vùng nách, sau đó có thể lựa chọn một trong hai phương pháp sau:

– Cắt tuyến mồ hôi nách truyền thống: Bác sỹ sử dụng một ống nhỏ, có vòng tròn ở đầu, di chuyển dưới da để phá hủy tuyến mồ hôi nằm trong lớp mỡ và hút bỏ ra ngoài. Việc loại bỏ hoàn toàn tuyến mồ hôi bằng cách này có thể để lại nhiều sẹo, khiến vùng vai sau này rất khó vận động bình thường. Do đó hiện nay phương pháp này không còn được áp dụng rộng rãi.

– Cắt tuyến mồ hôi nách sử dụng tia laser: Năng lượng laser sẽ phá hủy các tuyến mồ hôi và sau đó chúng được hút ra ngoài tương tự như cắt tuyến mồ hôi nách truyền thống.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ thấy đau trong vòng một tuần và phải hạn chế vận động cánh tay trong thời gian đó.

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách

Ưu điểm của cắt tuyến mồ hôi nách

So với phương pháp phẫu thuật phức tạp như cắt hạch giao cảm thì cắt tuyến mồ hôi nách lại có lợi thế hơn. Cụ thể:

– Thủ thuật thực hiện nhanh chóng, ít xâm lấn.

– Bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật, không cần kiêng cữ quá nhiều.

– Độ an toàn khá cao mặc dù vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định.

– Nếu phẫu thuật thành công có thể giảm được lượng mồ hôi nhất định ở vùng nách.

Cắt tuyến mồ hôi nách có thể tiềm ẩn những rủi ro nào?

Trước khi quyết định cắt tuyến mồ hôi nách, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng vì nó vẫn tồn tại một số rủi ro, bao gồm:

– Kết quả khó dự đoán: Khó khăn lớn nhất trong việc cắt tuyến mồ hôi nách là kích thước của chúng quá nhỏ, bác sĩ không thể nắm chắc được có bao nhiêu tuyến và loại bỏ được bao nhiêu, vì vậy kết quả của quá trình phẫu thuật rất khác nhau.

– Nguy cơ tăng tiết mồ hôi bù trừ: Khi mồ hôi vùng nách bị giảm, cơ thể sẽ có xu hướng tiết mạnh ở những vùng khác nhằm đảm bảo chức năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể. Vì vậy, mặc dù bệnh nhân giảm được mồ hôi vùng nách nhưng có thể có nhiều mồ hôi ở chân, tay, lưng, bụng, đầu mặt,… hơn.

– Vùng da dưới nách bị khô ráp, xù xì: do không còn mồ hôi để cân bằng độ ẩm cho da

– Phải kết hợp thêm phương pháp khác: Nếu mồ hôi vẫn tiết ra nhiều, bệnh nhân phải tiêm botox hoặc uống thuốc để tiếp tục kiểm soát mồ hôi.

– Nguy cơ nhiễm trùng: Tương tự như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, bệnh nhân có nguy cơ gặp phải nhiễm trùng, bầm tím, sung tấy, mất cảm giác dưới nách và để lại sẹo xấu vùng này.

Rất khó để biết trước kết quả phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách

Rất khó để biết trước kết quả phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách

Phương pháp giảm mồ hôi nách mà không cần phẫu thuật

Song song với sự phát triển của y học hiện đại, các loại thảo dược cũng được ứng dụng ngày càng phổ biến trong điều trị những bệnh chứng khó chữa như đổ  mồ hôi nách. Bộ ba thảo dược Hoàng kỳ, Sơn thù du, Thiên môn đông được xem là chọn lựa tối ưu bởi nó vừa giúp ức chế hoạt động quá mức của hệ thần kinh điều khiển quá trình tiết mồ hôi, vừa làm săn se bề mặt da và bảo vệ da khỏi sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Vì vậy khi kiên trì sử dụng những dược thảo này hoặc sản phẩm được bào chế từ chúng có thể giúp điều chỉnh lượng mồ hôi ở mức độ vừa phải mà vẫn an toàn, không gây phản ứng phụ cho bệnh nhân mà không cần phải phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi nách nữa.

Xem thêm:

Mồ hôi nách – nỗi ám ảnh không của riêng ai

5 cách trị mồ hôi nách hiệu quả, tự tin với vùng cánh tay khô ráo

Ds. Lương Lan

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4230663/

https://www.sweathelp.org/hyperhidrosis-treatments/underarm-surgeries.html

Viết bình luận