Mồ hôi nhiều

Cắt tuyến mồ hôi nách có hại không? – Giải đáp của chuyên gia

Ngày đăng: 19 Tháng Năm, 2018
5/5 - (2 bình chọn)

Mồ hôi nách là chứng bệnh gây ra bởi sự rối loạn của thần kinh giao cảm – nơi chỉ huy các tuyến mồ hôi hoạt động, trong đó có vùng nách dưới cánh tay. Vì vậy, nhiều người lựa chọn cắt bỏ những tuyến này nhằm giải quyết tình trạng khó chịu của bản thân. Nhưng cắt tuyến mồ hôi nách có hại không? Liệu còn phương pháp nào tốt hơn không?

Câu hỏi:

“Em năm nay 25 tuổi, bị mồ hôi nách từ hồi còn nhỏ. Trời mùa đông em cũng ra rất nhiều mồ hôi và thỉnh thoảng còn có mùi khó chịu. Em đã dùng nhiều loại lăn khử mùi mà không bớt. Em nghe nói có thể cắt tuyến mồ hôi nách để điều trị khỏi bệnh của em. Vậy cắt tuyến mồ hôi nách có hại không? Còn phương pháp nào tốt hơn không?”

Điều trị bằng cắt tuyến mồ hôi nách có hại không?

Điều trị bằng cắt tuyến mồ hôi nách có hại không?

Chuyên gia giải đáp:

Cắt tuyến mồ hôi nách là phương pháp sử dụng ống nhỏ để nạo hút hoặc dùng laser phá hủy các tuyến mồ hôi vùng nách nhằm hạn chế sự tiết mồ hôi quá mức tại vị trí này.

Cắt tuyến mồ hôi nách có hại không?

Khi y học ngày một phát triển thì kỹ thuật cắt tuyến mồ hôi ngày càng tiến bộ, giảm bớt được nhiều rủi ro hơn so với trước đây. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một vài tình huống không mong đợi như:

– Không đoán trước được kết quả: Thực tế thì tuyến mồ hôi rất nhỏ, các bác sĩ gần như “mù đường” khi phá hủy các tuyến này. Đến họ cũng không thể biết được mình đã loại bỏ bao nhiêu % tuyến. Sau phẫu thuật, nhiều người vẫn đổ mồ hôi như thường nhưng có người chỉ giảm nhẹ hoặc không còn ra một chút mồ hôi nào.

– Tiết mồ hôi nhiều ở vùng khác của cơ thể: Đây là hoạt động bù trừ nhằm giữ cân bằng nhiệt, vì mồ hôi ở nách không còn tiết ra nữa, buộc cơ thể phải thải trừ nhiệt qua việc tăng tiết mồ hôi vùng khác như ngực, lưng, bụng, đầu…

– Sau phẫu thuật mồ hôi vẫn đổ nhiều: người bệnh vẫn phải tiêm botox hoặc dùng các loại thuốc kiểm soát mồ hôi.

– Da vùng nách trở nên khô rát: vì da không có đủ độ ẩm cần thiết.

– Nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật: Cuộc phẫu thuật nào cũng có rủi ro nhất định liên quan đến dị ứng thuốc gây tê, viêm – nhiễm khuẩn, sưng tấy và để lại sẹo.

Phương pháp không cần phẫu thuật mà vẫn giảm được mồ hôi nách

Nếu quá lo lắng về vấn đề cắt tuyến mồ hôi nách có hại không, bạn có thể tham khảo các phương pháp khác, chẳng hạn như dùng dược thảo. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng Thiên môn đông nếu kết hợp với Hoàng kỳ, Sơn thù du có khả năng giảm lượng mồ hôi đáng kể.

Làm được điều đó là nhờ Thiên môn đông có công dụng điều hòa hoạt động chức năng của hệ thần kinh thực vật, tăng sinh tân dịch, giúp điều chỉnh lượng mồ hôi từ chính căn nguyên gây bệnh, đồng thời bù lại cho cơ thể lượng nước đã mất đi.

Trong khi đó, Sơn thù du, Hoàng kỳ làm nhỏ lỗ chân lông, diệt khuẩn trên bề mặt da, giúp da khỏe mạnh chống lại vi khuẩn gây mùi khó chịu.

Vì vậy, sử dụng kết hợp 3 loại dược liệu này hoặc sản phẩm được bào chế từ chúng sẽ giúp bạn hạn chế đổ mồ hôi nách theo cơ chế kép, hiệu quả và an toàn hơn việc cắt tuyến mồ hôi nách, bạn có thể tham khảo áp dụng.

Thiên môn đông làm giảm lượng mồ hôi nách nhiều

Xem thêm: Hoàng kỳ, Sơn thù du, Thiên môn đông: 3 vị thuốc nam trị ra mồ hôi nhiều có thể bạn chưa biết

Ngoài ra, trong chế độ ăn mỗi ngày bạn nên giảm bớt đồ ăn hoặc gia vị cay nóng, hạn chế uống caffeine, đồ có cồn. Bạn cũng cần đi ngủ đúng giờ, thư giãn tinh thần để hệ giao cảm được nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ lại số điện thoại 024.3775.9051 để các chuyên gia hỗ trợ giúp bạn.

Chúc bạn sớm kiểm soát được tình trạng mồ hôi nhiều của mình!

Ds. Lương Lan

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận