Bệnh mạch vành

Biết cách nhận biết triệu chứng bệnh mạch vành có thể sẽ cứu sống bạn

Ngày đăng: 13 Tháng Sáu, 2018
5/5 - (4 bình chọn)

Biết cách nhận biết các triệu chứng của bệnh mạch vành không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả mà trong nhiều trường hợp còn có thể cứu sống bạn cũng như những người thân trong gia đình.

Các triệu chứng bệnh mạch vành thường gặp

Đau thắt ngực chính là triệu chứng đặc trưng và thường gặp nhất ở người mắc bệnh mạch vành. Một cơn đau thắt ngực điển hình thường có những đặc điểm sau:

– Cảm giác đau: Cơn đau thường được mô tả giống như tim bị bóp chặt, đè nén bởi một vật rất nặng. Người bệnh có cảm giác nóng bừng ở ngực bốc lên cổ kèm theo nghẹt thở.

– Vị trí đau: Đau ở chính giữa ngực và có thể lan sang cổ, vai, hàm, cánh tay…

– Các triệu chứng kèm theo: Buồn nôn, nôn mửa, đánh trống ngực, vã mồ hôi, mệt mỏi, hồi hộp,…

Có hai dạng đau thắt ngực chính thường xảy ra ở người mắc bệnh mạch vành đó là:

Đau thắt ngực ổn định: Cơn đau thường xảy ra sau khi người bệnh thực hiện các hoạt động gắng sức như tập thể dục, chơi thể thao, bê vác nặng hoặc khi căng thẳng hay thời tiết lạnh. Cơn đau có tính chất tương tự giữa mỗi lần xuất hiện. Nghỉ ngơi hay sử dụng các loại thuốc giãn mạch sẽ giúp cơn đau giảm đi.

– Đau thắt ngực không ổn định: còn gọi là hội chứng mạch vành cấp. Cơn đau có thể xảy ra bất cứ khi nào, ngay cả khi ngủ hoặc nghỉ ngơi. Thời gian đau có thể dài ngắn không cố định. Cơn đau thắt ngực không ổn định là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh nên cần nhanh chóng có sự trợ giúp y tế.

Vị trí có thể xuất hiện cơn đau trong bệnh mạch vành mạn

Triệu chứng của bệnh mạch vành trong một số trường hợp đặc biệt

Trên thực tế, không phải lúc nào triệu chứng của bệnh mạch vành cũng mang những tính chất điển hình như đã mô tả ở trên. Trong một số trường hợp các triệu chứng có thể thay đổi, chẳng hạn như:

– Không xuất hiện cảm giác đau: Người bệnh không cảm thấy bất kỳ cơn đau nào mà chỉ đơn thuần gặp phải một số các triệu chứng như cảm thấy khó chịu ở ngực, vã mồ hôi, hồi hộp, hoảng hốt, buồn nôn, nôn mửa… Nghiêm trọng hơn, một số người bệnh không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào ngay cả khi bệnh đã diễn biến nghiêm trọng. Trường hợp này thường gặp ở những người đang mắc bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân có thể do biến chứng tiểu đường trên thần kinh đã ảnh hưởng đến chức năng nhận biết cảm giác của cơ thể.

– Cơn đau chỉ xuất hiện ở cổ, vai, hàm hoặc cánh tay mà không có cảm giác đau ở ngực.

– Người bệnh chỉ bị đau nhẹ hoặc đau nhói ở ngực.

Cần làm gì khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh mạch vành?

Đối với những người chưa phát hiện bệnh, nếu nghi ngờ bản thân mình đã gặp phải các triệu chứng của bệnh mạch vành thì nên sớm tới thăm khám tại các bệnh viện Tim mạch hoặc chuyên khoa Tim mạch của các bệnh viện lớn để được xác định chính xác nguyên nhân. Dưới đây là các bước xử trí nhanh mà bạn cần nắm rõ khi xuất hiện triệu chứng bệnh mạch vành:

– Nghỉ ngơi tại chỗ: Lưu ý rằng, triệu chứng cơn đau thắt ngực ở người mắc bệnh mạch vành cũng rất giống với triệu chứng của cơn nhồi máu cơ tim. Chính vì vậy, khi nghi ngờ gặp phải các triệu chứng này, người bệnh cần bình tĩnh và xử trí bằng cách: dừng ngay mọi hoạt động đang thực hiện và ngồi nghỉ tại chỗ.

– Dùng thuốc giãn mạch: Thông thường các cơn đau thắt ngực cũng như các triệu chứng khác của bệnh mạch vành thường sẽ giảm đi sau vài phút nằm nghỉ ngơi. Đối với những người đã được chẩn đoán bệnh và đang sử dụng thuốc thì cơn đau thắt ngực sẽ giảm nhanh hơn nếu sử dụng ngay các thuốc giãn mạch như nitroglycerin (dạng ngậm dưới lưỡi).

– Gọi cấp cứu: Nếu sau khoảng 5 phút nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc mà các triệu chứng của bệnh (bao gồm đau thắt ngực và các triệu chứng kèm theo) vẫn không có dấu hiệu cải thiện thì cần nhờ tới sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Bởi vì trong trường hợp này, rất có thể người bệnh đang gặp phải cơn nhồi máu cơ tim. Nhận biết được các triệu chứng của bệnh để có thể cấp cứu kịp thời trong trường hợp này là rất quan trọng để cứu lấy tính mạng.

Cần gọi cấp cứu sau 5 phút nghỉ ngơi mà cơn đau thắt ngực không giảm

Như vậy có thể nhận thấy rằng, cơn đau thắt ngực là triệu chứng điển hình và cũng là đặc trưng nhất của bệnh mạch vành. Bên cạnh đó một số triệu chứng khác có thể xuất hiện kết hợp hoặc đơn lẻ. Biết cách nhận biết các triệu chứng bệnh mạch vành sẽ giúp bạn chủ động trong việc phát hiện bệnh và xử trí kịp thời khi bệnh tiến triển nặng hơn.

Nếu bạn đang nghi ngờ mình có những triệu chứng bệnh mạch vành và muốn tìm kiếm giải pháp để khắc phục hiệu quả, hãy liên hệ tới số 0972.032.029 để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm:

Bệnh mạch vành và cách chữa trị hiệu quả

Giải pháp tối ưu giúp phòng và trị bệnh mạch vành tối ưu

Ds. Cao Ngọc Hải

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.nhlbi.nih.gov/node/3495

http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/HeartAttack/DiagnosingaHeartAttack/Unstable-Angina_UCM_437513_Article.jsp#.WvwznpAUrIU

Viết bình luận