Mồ hôi nhiều

Bệnh đổ mồ hôi nhiều có nguy hiểm không

Ngày đăng: 14 Tháng Hai, 2017
5/5 - (8 bình chọn)

Mồ hôi nhiều khiến bạn mất tự tin và ngại giao tiếp. Mồ hôi nhiều khiến công việc và cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng… những tác động tiêu cực của căn bệnh này tới cuộc sống trước mắt của người bệnh khiến ai cũng có thể nhận ra. Nhưng, đáng nói hơn, chứng bệnh này còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và kéo dài đến suốt cuộc đời sau này.

Ảnh hưởng của mồ hôi nhiều có thể kéo dài suốt cuộc đời

Nhiều nghiên cứu chứng minh, những tác động tâm lý ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống có thể theo và ám ảnh bạn trong suốt cuộc đời. Và cảm giác e ngại, xấu hổ, mất tự tin do mồ hôi nhiều gây ra cũng có thể như vậy. Cùng với đó, thông thường mồ hôi nhiều không chỉ xuất hiện trong ngày một ngày hai mà có xu hướng diễn ra trong thời gian dài. Mồ hôi nhiều có thể xuất hiện ở ngay lứa tuổi ấu thơ, trải qua tuổi dậy thì và tiếp tục duy trì ở tuổi trưởng thành hoặc xa hơn nữa. Nhiều người phải sống chúng với chứng bệnh này suốt cả cuộc đời, nhất là họ “thừa hưởng” nó như một yếu tố di truyền.

Ở mặt tích cực, thật may rằng ra nhiều mồ hôi không ảnh hưởng tới tuổi thọ cũng như không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Tác động đến cảm xúc lâu dài

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận những mặt tiêu cực của chứng bệnh này đến cuộc sống người bệnh, nhất là về tâm lý và tình cảm. Đôi khi, sự thấp thỏm, lo lắng và mất tự tin do mồ hôi nhiều gây ra khiến các mối quan hệ với đồng nghiệp, với người thân cũng như sự thăng tiến trong công việc của người bệnh một phần xấu đi cũng vì nó. Ngoài thời tiết, thay đổi nhiệt độ, dường như mồ hôi nhiều luôn biết “chọn” thời gian xuất hiện để làm người bệnh khó chịu nhất, chẳng hạn như trước kỳ thi, trước buổi phỏng vấn hay trước một sự kiện quan trọng và làm “hỏng” nó ở mức độ nào đó, thường ở khía cạnh làm “khổ chủ” mất bình tĩnh và kém tự tin

Mồ hôi nhiều có thể ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống của bạn

Mồ hôi nhiều có thể ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống của bạn

Đổ mồ hôi nhiều và những hậu qua do rối loạn thần kinh thực vật

Rất nhiều trường hợp, tình trạng đổ mồ hôi chỉ là dấu hiệu triệu chứng bên ngoài của sự rối loạn hoạt động chức năng bên trong cơ thể. Cơ quan điều khiển các tuyến mồ hôi hoạt động là nhánh thần kinh giao cảm của hệ thần kinh thực vật. Sự hoạt động quá mức của hệ thần kinh giao cảm là nguyên nhân làm cho bộ phận cảm biến thân nhiệt của cơ thể bị sai lệch, chúng gửi đi những tín hiệu bất thường đến các hạch thần kinh để kích thích tuyến mồ hôi hoạt động liên tục.

Rối loạn bài tiết mồ hôi lâu ngày sẽ khiến cho hệ thần kinh thực vật bị rối loạn chức năng, gây tăng nhịp tim, tăng tiết dịch vị dạ dày, tính tình dễ cáu gắt, thiếu điềm đạm, đêm mất ngủ, buồn bực trong người… Việc bài tiết mồ hôi thường xuyên còn làm cho sức đề kháng bị suy yếu, cơ thể dễ bị cảm lạnh, dễ nhiễm nấm.

Đừng để mồ hôi nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn

Một câu hỏi đặt ra, “vậy mồ hôi có đáng ngại không” câu trả lời là “có” và “không”. Không bởi lẽ, chúng ta có thể kiểm soát và hạn chế để chúng không ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Có là vì làm được điều này không dễ dàng và cần sự kiên trì rất lớn của người bệnh. Tùy từng vị trí tiết mồ hôi chúng ta có thể lựa chọn cho mình những giải pháp thích hợp. Lựa chọn những trang phục thoáng rộng, thấm hút tốt mồ hôi; giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ hay  sử dụng một số thảo dược như Hoàng Kỳ, Sơn thù du, Thiên môn đông… giúp bảo vệ bề mặt da, se khít lỗ chân lông làm giảm sự hoạt động quá mức của hệ giao cảm nhằm kiểm soát hiệu quả việc điều tiết mồ hôi là những cách đơn giản, hiệu quả có thể hạn chế tối đa những tác động của mồ hôi nhiều tới cuộc sống.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

http://www.medic8.com/healthguide/hyperhidrosis/long-term-effects-of-excessive-sweating.html

Viết bình luận