Mồ hôi nhiều

5 bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi nên áp dụng ngay!

Ngày đăng: 29 Tháng Bảy, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Dân gian có những bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi không chỉ có hiệu quả rất tốt mà còn an toàn, sử dụng lâu cũng không lo tác dụng phụ. Dưới đây là 5 bài thuốc từ 5 vị thảo dược tiêu biểu nhất mà bạn nên áp dụng sớm để nhanh giảm mồ hôi. 

Bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ lá lốt

Lá lốt là vị thuốc dân gian có tác dụng giảm mồ hôi, khử hàn và làm ấm cơ thể nên đã được sử dụng để chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ lâu, nhất là trong trường hợp mắc bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân. Cách thực hiện như sau:

– Chọn cây lá lốt già (dùng toàn cây) đem rửa sạch, cắt khúc tầm 10cm và phơi tái nắng.

– Tách riêng rễ, thân, lá và đem sao từng phần trên chảo nóng, sao nhỏ lửa để không bị cháy.

– Khi dược liệu khô và ngả màu vàng sẫm thì tắt bếp, chờ nguội bớt rồi cho lá lốt đã sao vào chum và chôn xuống đất hoặc trải trên nền đất sạch (hạ thổ).

– Sau 2 ngày thu dược liệu đã sao vàng hạ thổ cất vào lọ kín.

– Mỗi lần lấy 30g lá lốt sao vàng hạ thổ đun với nước sôi trong 15 phút và uống trong 7 ngày liên tiếp rồi ngừng khoảng 5 ngày, sau đó uống tiếp 7 ngày nữa. Để tăng hiệu quả có thể kết hợp ngâm tay chân với lá lốt vào buổi tối.

Bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ Sơn thù du

Theo y học cổ truyền, ra mồ hôi nhiều một phần là do lỗ chân lông mở ra, sức bảo vệ da yếu, Sơn thù du có tác dụng săn se bề mặt da, thu nhỏ lỗ chân lông, nhờ đó hạn chế được tình trạng tiết mồ hôi quá mức.

Ngoài ra, nghiên cứu tại Đại học Y khoa Hồ Bắc, Trung Quốc đã chứng minh Sơn thù du giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến mồ hôi theo cơ chế thần kinh bằng cách ức chế ion Ca2+ đi vào trong tế bào.

Sơn thù du đã góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi

Sơn thù du đã góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi

Dưới đây là 2 bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi rất nổi tiếng từ Sơn thù du:

– Bài Bát vị quế phụ thang: Sơn thù du 16g, thục địa 32g, hoài sơn 16g, trạch tả 12g, đơn bì 12g, bạch phục linh 12g, quế nhục 4g, phụ tử chế 4g. Dùng cho người bị ra nhiều mồ hôi, sợ lạnh, mệt mỏi do dương hư.

– Bài Lục vị địa hoàng thang: Sơn thù du 16g, thục địa 32g, hoài sơn 16g, trạch tả 12g, đơn bì 12g, bạch phục linh 12g. Dùng cho người bị ra mồ hôi trộm về đêm, cơ thể suy nhược.

Để được tư vấn thêm về phương pháp chữa bệnh ra nhiều mồ hôi bằng thảo dược tự nhiên, bạn hãy liên hệ đến tổng đài điện thoại/zalo: 0972.032.029, các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. 

Bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ Thiên môn đông

Ra nhiều mồ hôi nhiều dễ khiến cơ thể mệt mỏi do mất nước, Thiên môn đông giúp dưỡng âm, kích thích sinh tân dịch để bù nước và làm mát cơ thể, bởi vậy thảo dược này rất được đông y ưa chuộng trong chữa bệnh mồ hôi nhiều.

Nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Đại học Bundelkhand (Ấn Độ) đã tìm thấy một tác dụng đặc biệt của Thiên môn đông, đó là giúp ổn định hệ thần kinh thực vật, sự rối loạn hoạt động của hệ thần kinh thực vật cũng chính là nguyên nhân gây chứng ra nhiều mồ hôi.

Để chữa bệnh ra nhiều mồ hôi, đông y đã dùng bài thuốc Thiên môn đông, Bạch thược, Mạch môn, Thanh Hao, Miết giáp, Ngũ vị tử, Ngưu tất, Sài hồ, Địa cốt bì mỗi vị dùng lượng bằng nhau, sắc lấy nước uống.

Bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là vị thuốc có tác dụng cố biểu liễm hãn, làm cho da khỏe hơn để ngăn tiết mồ hôi ra ngoài và bổ khí, tăng sức khỏe, giảm mệt mỏi cho người bệnh. Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi khoa Thượng Hải cho thấy, dịch chiết Hoàng kỳ giúp giảm chứng ra mồ hôi trộm và cải thiện tinh thần, giảm lo âu, căng thẳng, giúp người bệnh ăn ngủ ngon hơn.    

Hoàng kỳ đã góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi của đông y, tiêu biểu là:

– Bài Phòng kỷ Hoàng kỳ thang: Hoàng kỳ 40g, Phòng kỷ 40g, Bạch truật 30g, Cam thảo 20g trị chứng ra mồ hôi trộm do phong thấp.

– Bài Ngọc Bình Phong Tán thang: Hoàng kỳ 40g, Bạch truật 80g, Phòng phong 40g trị ra mồ hôi do biểu hư.

Bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ Hoàng kỳ

Bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ Hoàng kỳ

Bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi từ lá dâu tằm

Lá dâu tằm (còn gọi là tang diệp) có thể dùng một mình hoặc phối hợp cùng các vị dược liệu khác để tạo nên nhiều bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi khác nhau. Dưới đây là một vài bài thuốc mà bạn có thể tham khảo:

– Lá dâu tằm, rau má, sắc nước uống liên tục 5 đến 7 ngày.

– Lá dâu tằm, cỏ xước sắc, cây xấu hổ, sắc nước uống liên tục trong 1 tuần.

– Lá dâu tằm, mẫu lệ nung, sắc nước uống liên tục trong 1 tuần.

Hiện nay, một số bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi kể trên đã được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm dạng viên uống rất tiện lợi. Cũng nhờ ứng dụng công nghệ bào chế và chiết xuất dược liệu hiện đại nên hiệu quả điều trị cũng được tăng lên nhiều lần. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau:

Viên uống hỗ trợ giảm chứng ra nhiều mồ hôi từ Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ

Việc chữa bệnh ra nhiều mồ hôi bằng thảo dược đã và đang chứng tỏ lợi ích vượt trội dành cho người bệnh, hy vọng rằng bạn cũng sẽ áp dụng thành công với những giải pháp được giới thiệu trong bài viết này.

Dược sỹ Hà Thư

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận