Trẻ tăng động có thêm biểu hiện nhéo mắt có phải bị rối loạn tic không?

Ngày đăng: 1 Tháng Mười Hai, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh tăng độngTrẻ tăng động có thêm biểu hiện nhéo mắt có phải bị rối loạn tic không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Con trai tôi năm nay 4t, con tôi bị tăng động giảm chú ý nhẹ đi khám bác sĩ cho sử dụng thuốc Tây. Để cho cháu ngoan và chịu ngồi yên nên tôi hay cho cháu xem hoạt hình hoặc xem điện thoại. Dạo gần đây tôi thấy cháu có hiện tượng chạy nhảy, nhéo mắt liên tục. Biểu hiện của cháu có phải mắc kèm rối loạn tic hay không? Tôi nên làm như thế nào?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn

Tic là một dạng rối loạn vận động hay một phát âm không chủ đích, xảy ra bất ngờ nhanh chóng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. Rối loạn tic được coi là một rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến hệ cơ vận động của cơ thể. Theo đánh giá của các nhà khoa học, 60% trẻ bị tăng động giảm chú ý sẽ khởi phát kèm theo Tic. Ngoài ra, một số trẻ tăng động cũng có biểu hiện nháy mắt. Hơn nữa, việc dùng một số loại thuốc điều trị tăng động cũng có thể gây biểu hiện tương tự như Tic. Bé nhà bạn bị tăng động, kèm theo nhéo mắt liên tục như bạn trao đổi, có thể bé đang gặp phải rối loạn Tic. Để chuẩn đoán chính xác nhất, bạn vẫn nên đưa bé đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa thần kinh để thăm khám sớm.

Nếu bé có gặp phải rối loạn Tic bạn cũng không nên quá lo lắng vì thông thường tic chỉ mang tính chất tạm thời và không cần điều trị. Nhưng nếu các triệu chứng kéo dài và chuyển biến nghiêm trọng có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và học tập của bé và cần điều trị.

Cùng với việc đi thăm khám, bạn nên khuyến khích bé tham gia nhiều hoạt động thể thao hay những công việc mà bé yêu thích như chơi oto hay ghép hình thay vì xem các thiết bị điện tử quá nhiều, tạo thói quen ngủ đúng giờ và hạn chế thức khuya quá, nên trấn an bé và không nên chú ý quá nhiều đến triệu chứng của bé để hạn chế bé bị căng thẳng tâm lý.

Bên cạnh đó, sự lựa chọn điều trị bằng thảo dược đang là hướng đi phù hợp cho trẻ tăng động và trẻ rối loạn tic. Qua nghiên cứu các nhà khoa học cho thấy 2 thảo dược quý An tức hương, Câu đằng giúp an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh nhờ đó sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh liên quan đến rối loạn hoạt động hệ thần kinh trung ương như rối loạn tăng động, rối loạn tic. Bên cạnh thuốc của bác sĩ, bạn nên kết hợp cho bé sử dụng thêm các sản phẩm này để giảm hiếu động quá mức, tăng cường tính tập trung chú ý, đồng thời giảm hiện tưởng nháy mắt bé đang gặp phải.

Chúc bé và gia đình sức khỏe!

——————————