Bệnh động kinh

Rối loạn tic ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ như thế nào?

Ngày đăng: 18 Tháng Mười Một, 2019
5/5 - (4 bình chọn)

Không chỉ bị hiểu nhầm là có nhiều “tật xấu” vì những biểu hiện bất thường như nháy mắt, chun mũi, ho hắng giọng,…, trẻ rối loạn tic còn gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, cuộc sống và công việc hằng ngày. Vậy những khó khăn, thách thức đó là gì và làm thế nào để giúp trẻ có thể vượt qua? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Những khó khăn trong cuộc sống trẻ rối loạn tic thường gặp phải

Thành tích học tập kém

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 30% trẻ rối loạn tic gặp các vấn đề về ngôn ngữ, khả năng tập trung chú ý kém, bởi vậy mà việc nghe giảng, tiếp thu kiến thức của trẻ cũng bị hạn chế. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới thành tích học tập,  khiến trẻ khó có thể theo kịp bạn bè đồng trang lứa.

Những khó khăn này sẽ thành trở ngại lớn khi trẻ bước sang giai đoạn trung học hoặc đại học, bởi lúc này lượng kiến thức nhiều hơn và yêu cầu trẻ phải vận dụng nhiều kỹ năng học tập hơn.

Trẻ rối loạn tic gặp nhiều khó khăn trong học tập

Nếu con bạn không may mắc phải chứng rối loạn tic và đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 024.3775.9051 0972.032.029 để được tư vấn giải pháp an toàn, hiệu quả giúp trẻ thoát khỏi chứng bệnh này.

Dễ bị mọi người hiểu lầm

Trẻ rối loạn tic thường có những hành động hoặc phát ra những âm thanh bất thường chẳng hạn như: nháy mắt, chun mũi, ho hắng giọng, tặc lưỡi, bắt chước cử chỉ của người khác, hoặc thậm chí có những câu từ “tục tĩu” không hợp ngữ cảnh. Điều này có thể tạo nên những cái nhìn thiếu thiện cảm từ bạn bè, thầy cô và mọi người xung quanh.

Khó kết giao bạn bè

Rối loạn tic có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của trẻ, chúng dễ bị bạn bè trêu trọc, bắt nạt, xa lánh vì những hành vi bất thường của mình. Đây chính là rào cản lớn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với người khác.

Rắc rối trong công việc

Rối loạn tic nếu không được kiểm soát tốt có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành và gây nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống. Những biểu hiện tic ở người lớn thường ở mức độ trầm trọng, khó kiểm soát hơn, bởi lúc này đã trở thành “tất xấu”. Họ thường bị mọi người xung quanh đánh giá sai về thái độ, nhân phẩm, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo dựng các mối quan hệ xã hội và phát triển sự nghiệp trong tương lai của trẻ.

Khởi phát các rối loạn thần kinh khác

Ngoài những ảnh hưởng về học tập, chất lượng cuộc sống và công việc hằng ngày, trẻ rối loạn tic cũng có nguy cơ cao mắc kèm các rối loạn thần kinh khác như tăng động giảm chú ý, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lo âu, trầm cảm,… Những rối loạn này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi, tâm lý của trẻ, gây khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội.

Trẻ rối loạn tic có thể mắc kèm chứng rối loạn lo âu

Biện pháp hỗ trợ giúp trẻ rối loạn tic tháo gỡ mọi khó khăn trong cuộc sống

Giáo dục hành vi được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong điều trị rối loạn tic. Thông thường, các chuyên gia sẽ yêu cầu trẻ đứng trước gương và thực hiện một hành động thay thế trái ngược với một tic trong khoảng 30 phút, mỗi ngày 2 lần để giúp trẻ dần kiểm soát các biểu hiện tic này. Ví dụ như: trẻ có thể được yêu cầu hát một câu hát khi tic là biểu hiện ho hắng giọng hoặc tặc lưỡi.

Bên cạnh đó, sử dụng các thảo dược tự nhiên đang được xem là hướng đi mới trong điều trị rối loạn tic bởi tính an toàn và hiệu quả bền vững. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, căn nguyên gây rối loạn tic ở trẻ là do sự tăng quá mức nồng độ chất dẫn truyền Dopamine trong vỏ não, khiến trẻ có những biểu hiện bất thường về vận động và ngôn ngữ. Trong khi đó, một số hoạt chất chiết xuất từ thảo dược Câu đằng, An tức hương lại có tác dụng gián tiếp làm giảm nồng độ Dopamin, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp cải thiện hiệu quả các biểu hiện nháy mắt, chun mũi, nhún vai, ho hắng giọng, tặc lưỡi,… ở trẻ.

Thảo dược tự nhiên được xem là hướng đi mới trong điều trị rối loạn tic

Xem thêm:

Giải pháp thảo dược Câu đằng, An tức hương giúp cải thiện chứng rối loạn tic hiệu quả

Trong trường hợp rối loạn tic ở mức độ nặng thì thuốc tây có thể là một giải pháp “cứu cánh” giúp trẻ mau chóng cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp trẻ đáp ứng kém với thuốc điều trị, mặc dù dùng lâu dài nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Rối loạn tic nếu không sớm được điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng học tập và công việc trong tương lai của trẻ. Bởi vậy, nắm chắc những phương pháp điều trị trên chính là chìa khóa giúp trẻ sớm thoát khỏi chứng bệnh này và thành công hơn trong cuộc sống.

DS.Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.cdc.gov/ncbddd/tourette/otherconcerns.html

https://www.nhs.uk/conditions/Tics/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC446231

 

Viết bình luận