Bệnh động kinh

Những ảnh hưởng nguy hiểm của bệnh động kinh có thể bạn chưa biết!

Ngày đăng: 13 Tháng Tư, 2018
5/5 - (2 bình chọn)

Bệnh động kinh có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Sự nguy hiểm không chỉ liên quan đến việc không thể kiểm soát được bản thân trong khi cơn co giật, động kinh xảy ra mà còn là những ảnh hưởng về sức khỏe và cuộc sống của người bệnh ở rất nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là những tác động nguy hiểm của bệnh động kinh mà rất có thể bạn chưa biết tới.

Bệnh động kinh gây suy giảm trí nhớ

Các thể động kinh ảnh hưởng tới trí nhớ với đặc điểm và mức độ khác nhau, chẳng hạn như:

– Động kinh thùy thái dương trái: thường gây ra các vấn đề liên quan tới trí nhớ về lời nói, ngôn ngữ như quên tên gọi, quên lời nói của những người xung quanh, quên từ ngữ nên hay bị nói ngắc ngứ…

– Động kinh thùy thái dương phải: thường ảnh hưởng tới trí nhớ về thị giác với các biểu hiện như quên gương mặt, quên hình ảnh của những cảnh vật xung quanh…

Đồng thời, tần suất của các cơn động kinh xảy ra càng nhiều thì trí nhớ của của người bệnh lại càng bị suy giảm.

Bệnh động kinh làm suy giảm trí nhớ

Bệnh động kinh ảnh hưởng tới trí tuệ

Một nghiên cứu trên 262 trẻ ở độ tuổi từ 3-18 ở Ấn Độ được công bố vào năm 2013 cho thấy, nhóm trẻ mắc bệnh động kinh có chỉ số IQ thấp hơn so với nhóm trẻ không mắc bệnh. Trong đó, các bé trai bị ảnh hưởng nhiều hơn bé gái và độ tuổi mắc động kinh càng thấp thì nguy cơ về những ảnh hưởng trên trí tuệ lại càng cao.

Bệnh động kinh ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý

Do những tác động tiêu cực từ yếu tố bệnh tật, môi trường xã hội, tác dụng phụ của thuốc điều trị mà vấn đề tâm lý của người bệnh động kinh thường bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người cảm thấy mặc cảm, buồn chán, trầm cảm, có xu hướng sống thu mình… Những ảnh hưởng này nặng nề tới mức nhiều người mắc bệnh động kinh đã tìm tới cái chết.

Chính vì vậy, sự đồng cảm, chia sẻ của gia đình và những người xung quanh là rất quan trọng với người bệnh. Mặt khác người bệnh cũng cần hiểu rằng bản thân mình vẫn có thể học tập, làm việc, lao động để trở thành một phần tích cực của xã hội, do vậy không nên quá tự ti về bản thân.

Bệnh động kinh gây ra nhiều tác động tiêu cực tới tâm lý

Khả năng sinh sản của người bệnh động kinh thường kém hơn người bình thường

Hầu hết người bệnh động kinh vẫn có thể có con. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của họ thường bị giảm so với những người bình thường. So với những người không có bệnh, người mắc động kinh có nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan tới sinh sản cao hơn từ 2-3 lần. Một số vấn đề liên quan tới sinh sản mà bệnh động kinh cũng như tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh gây ra là:

– Nam giới: Giảm ham muốn tình dục hoặc giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

– Nữ giới: Bệnh buồng trứng đa nang hoặc rối loạn kinh nguyệt

Bệnh động kinh có thể khiến người bệnh tử vong

Trạng thái động kinh có thể gây tử vong

Thông thường một cơn động kinh kéo dài trong một vài phút, tuy nhiên nếu cơn động kinh kéo dài trên 5 phút (khoảng 5-30 phút) hoặc có nhiều cơn động kinh xảy ra liên tiếp nhau sẽ được gọi là trạng thái động kinh. Trạng thái động kinh là một tình trạng rất nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Chính vì vậy, nếu nhận thấy cơn co giật, động kinh ở người bệnh kéo dài trên 5 phút thì những người xung quanh cần nhờ tới sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt.

Bệnh động kinh gây tử vong do ngừng tim đột ngột

Bệnh động kinh cũng có thể gây nên hiện tượng đột tử xảy ra ở một số ít bệnh nhân, được gọi là SUDEP. Các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là do các cơn động kinh gây rối loạn hoạt động của tim (rối loạn các tín hiệu điện bên trong tim) dẫn tới ngừng tim đột ngột.

Chắc hẳn qua bài viết, bạn không chỉ có cho mình câu trả lời bệnh động kinh có nguy hiểm không mà còn hiểu được rằng bệnh động kinh có thể gây ra rất nhiều những tác động nguy hiểm ảnh hưởng tới người bệnh ở nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này sẽ giảm đi rất nhiều nếu các cơn co giật, động kinh được kiểm soát tốt. Bên cạnh việc sử dụng thuốc một cách thường xuyên, đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh hoàn toàn có thể kết hợp thêm một số sản phẩm hỗ trợ Với thành phần là các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên như Câu đằng, An tức hương… nhằm giúp giảm các cơn co giật, động kinh hiệu quả hơn, từ đó giảm đi những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh động kinh tới sức khỏe.

Xem thêm:

Các phương pháp chữa bệnh động kinh không dùng thuốc

Câu đằng- Thảo dược quý giúp ngăn ngừa cơn co giật động kinh hiệu quả

 

Ds. Cao Ngọc Hải

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://alert-it.co.uk/how-can-epilepsy-effect-your-body/

https://www.healthline.com/health/epilepsy/effects-on-body

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3858759/

https://www.epilepsysociety.org.uk/how-epilepsy-can-affect-memory#.Wp1F2x3FLIU

Viết bình luận