Bệnh động kinh

Nguy cơ suy giảm nhận thức ở trẻ mắc động kinh cơn vắng ý thức

Ngày đăng: 16 Tháng Một, 2017
5/5 - (3 bình chọn)

Một nghiên cứu mới được đăng tải ngày 6/01/2016 trên tạp chí Thần kinh học trẻ em “The Journal of Child Neurology” đã nêu bật những tác động tiềm ẩn lâu dài đối với trẻ mắc bệnh động kinh vắng ý thức.

Động kinh vắng ý thức và các dấu hiệu nhận biết

Động kinh vắng ý thức là một trong những thể động kinh phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc trưng bởi những khoảng thời gian không có nhận thức về những gì xảy ra xung quanh. Cơn vắng ý thức thường kéo dài trong vòng một vài giây và lặp lại nhiều lần trong ngày, mỗi ngày có thể có tới 50-100 cơn. Các trệu chứng phổ biến nhất của thể động kinh vắng ý thức bao gồm:

– Nhìn chằm chằm vào khoảng không với ánh mắt vô hồn

– Nháy mắt, khóe miệng và cơ mặt bị giật liên tục…

– Đang làm một việc gì đó đột nhiên dừng lại: đang ăn ngừng ăn, đang nói dừng nói, đang nhai…

– Chân, tay chuyển động với lý do không rõ ràng và dường như trẻ không nhận biết được điều đó, trẻ có thể chạy lao ra bên ngoài một cách bất thường, lặp lại động tác quay tay như đang khuấy nước… Đôi khi đánh rơi đồ vật trên tay mà không biết vì sao

– Liếm môi, nhai khi trong miệng không có đồ ăn…

Trẻ động kinh vắng ý thức có thể khiến trẻ mất tập trung

Sau cơn vắng ý thức trẻ lại tiếp tục công việc hay hành động mà mình đang thực hiện mà không nhớ những gì vừa diễn ra. Các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và nếu không quan sát kỹ lưỡng thì các triệu chứng này dễ dàng bị bỏ qua.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của động kinh vắng ý thức tới trẻ nhỏ

Được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học Akdeniz, Thổ Nhĩ Kỳ, nghiên cứu tiến hành so sánh nhận thức của 19 trẻ em bị động kinh cơn vắng ý thức điển hình với 19 trẻ em không mắc chứng bệnh này. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các bài kiểm tra nhận thức thần kinh nhằm đánh giá chức năng của bộ nhớ, sự tập trung và sự linh hoạt về tinh thần. Các bài kiểm tra được hoàn thành sau mỗi môn học.

Sau khi đánh giá: Nhóm trẻ bị động kinh cơn vắng ý thức có kết quả kém hơn đáng kể và gặp nhiều khó khăn nhiều hơn trong việc chuyển đổi hoạt động so với nhóm đối chứng.

Qua nghiên cứu này các nhà khoa học nhận thấy rằng: Trẻ động kinh vắng ý thức có nhiều nguy cơ gặp phải những khiếm khuyết về khả năng tư duy, trí nhớ và các chức năng não bộ cao hơn so với những trẻ bình thường. Nhóm tác giả cũng nhấn mạnh, nguy cơ này lớn nhất ở những trẻ khởi phát bệnh trước 7 tuổi.

Thể động kinh nào cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ theo những cách khác nhau. Kết quả của nghiên cứu trên một lần nữa khẳng định sự nguy hiểm của chứng bệnh này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trong của việc phát hiện và điều trị sớm.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26738921

Viết bình luận