Bệnh động kinh

Bệnh động kinh ở trẻ tự kỷ: Nguy cơ gắn liền với độ tuổi, trí thông minh

Ngày đăng: 16 Tháng Một, 2017
5/5 - (1 bình chọn)

Những trẻ em trên 13 tuổi mắc chứng tự kỷ và kém thông minh là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh động kinh. Đó là kết quả của một trong những nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất về bệnh động kinh ở trẻ tự kỷ tại Hoa Kỳ cho tới thời điểm này.

Động kinh ở trẻ tự kỷ gắn liền với độ tuổi và trí thông minh

Động kinh là một nhóm các rối loạn về vận động, hành vi, cảm xúc gây ra bởi sự tăng đột biến và mất kiểm soát của các tín hiệu điện trong não và đặc trưng bởi các cơn co giật tái diễn. Có khoảng 2% dân số nói chung mắc bệnh động kinh và hầu hết theo các nghiên cứu trước đây cho rằng tỷ lệ này ở trong nhóm tự kỷ là 30%. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần nhất, đánh giá trên một số lượng lớn các bệnh nhân lại không cho thấy điều này.

“Trước đây cũng đã từng có một số nghiên cứu về bệnh động kinh ở trẻ tự kỷ, tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu này đều thực hiện trên cỡ mẫu nhỏ (số lượng bệnh nhân ít) hoặc nhận những người tham gia từ các phòng khám chuyên về động kinh do vậy do đó kết quả chưa thực sự đáng tin cậy”- Trưởng nhóm nghiên cứu PGS. Eric Morrow tại trường Đại học Brown ở Providence, Bang Rhode Island, Hoa Kỳ cho biết.

Nghiên cứu đánh giá khả năng mắc động kinh ở trẻ tự kỷ

Nghiên cứu mới được tiến hành trên một số lượng lớn các bệnh nhân dựa trên việc khai thác 4 cơ sở dữ liệu về chứng tự kỷ lớn nhất tại Mỹ với tổng số 5.815 trẻ tự kỷ. Họ nhận thấy rằng có khoảng 289 trường hợp (tương đương với 5%) trẻ mắc động kinh, nhưng tỷ lệ này không giống nhau ở các đối tượng. Cụ thể: có khoảng 12.5%  số trẻ bị tự kỷ có động kinh trong độ tuổi từ 2-17 và tỷ lệ này tăng gấp đôi ở nhóm 13- 17 tuổi. Bên cạnh đó nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những trẻ kém thông minh (được xác định là có chỉ số thông minh IQ dưới 70) có sự liên quan mật thiết đối với một nhóm các triệu chứng ở cả trẻ động kinh và tự kỷ. Nhất là những trẻ hay gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, kỹ năng vận động và ngôn ngữ kém, khiếm khuyết về mặt hòa nhập và giao tiếp xã hội…

Nguy cơ động kinh ở trẻ tự kỷ gắn liền với tuổi và trí thông minh

“Hầu hết trẻ em bị động kinh đều phát triển bệnh trong ba năm đầu tiên của cuộc đời, nhưng những trẻ tự kỷ còn có thể dễ phát triển căn bệnh này ở tuổi vị thành niên và đồng thời nó cũng liên quan mật thiết với trí thông minh.”PGS. Eric Morrow nhấn mạnh.Phát hiện động kinh ở những trẻ tự kỷ thường khó khăn hơn những đối tượng khác vì nó thường bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như tăng động giảm chú ý, khuyết tật về trí tuệ, rối loạn hành vi… Nếu cha mẹ có con bị tự kỷ nếu nghi ngờ có kèm theo động kinh thì nên sớm đưa con đến các chuyên khoa thần kinh của các bệnh để được thăm khám và thực hiện các phương pháp kiểm tra cần thiết (quan trọng nhất là điện não đồ) từ đó có hướng điều trị sớm.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://www.epilepsy.ie/index.cfm/spKey/info.epilepsy_in_children.epilepsy_autism/spId/AE30CCED-FBB8-971D-AD7AD3B36CEA8F09.html

https://www.autismspeaks.org/what-autism/treatment/treatment-associated-medical-conditions/epilepsy

Viết bình luận