Bệnh động kinh

Bệnh động kinh ở phụ nữ và những lưu ý trong điều trị

Ngày đăng: 17 Tháng Một, 2017
5/5 - (1 bình chọn)

Động kinh là một trong những rối loạn thần kinh phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng tới 1% dân số tại Hoa Kỳ, trong đó hơn một triệu phụ nữ và trẻ em gái có rối loạn co giật. Điều trị bệnh động kinh ở phụ nữ, cần có những lưu ý nhất định bởi các cơn co giật cũng như các loại thuốc điều trị bệnh động kinh đều có ảnh hưởng nhất định tới quá trình mang thai, sinh con và nội tiết tố bên trong cơ thể.

Thuốc điều trị động kinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai

Thuốc chống động kinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Do đó, trong những trường hợp chưa sẵn sàng cho việc mang thai hoặc để tránh mang thai ngoài ý muốn, phụ nữ bị động kinh nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn những  cách ngừa thai khác thích hợp hơn.

Đồng thời, nhiều loại thuốc động kinh cũng có thể làm giảm lượng vitamin thiết yếu của cơ thể. Chính vì vậy, phụ nữ bị động kinh và đang trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung các vitamin, axit folic hàng ngày, đồng thời thực hiện một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

Thuốc chống động kinh có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Một số loại thuốc chống co giật có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ như: khiếm khuyết ống thần kinh, chậm phát triển về trí tuệ, bệnh tim bẩm sinh…Tuy nhiên, phụ nữ bị bệnh động kinh vẫn có thể sinh con một cách khỏe mạnh bình thường nếu họ được chăm sóc tốt trước khi sinh. Vì vậy điều quan trọng nhất là, nếu có ý định sinh con, bệnh nhân cần nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về cách dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng và những điều cần lưu ý khác trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, họ cũng cần tự chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định để đảm bảo an toàn cho bản thân, thai nhi và chăm sóc tốt nhất cho trẻ sau khi ra đời.

Thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Thông thường, các bác sĩ sẽ cân nhắc để giảm liều hoặc dừng tạm thời thuốc chống động kinh cho phụ nữ trước khi họ có ý định mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là đối với những phụ nữ đã kiểm soát tốt các cơn co giật. Tuy nhiên, trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, phụ nữ không nên tự dừng thuốc chống động kinh. Bởi vì việc này thường dẫn đến cơn co giật xuất hiện nhiều hơn gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Số lượng các cơn co giật ở phụ nữ bị động kinh khi mang thai thường thay đổi

Số lượng các cơn co giật thường thay đổi nhiều trong quá trình mang thai, một số người các cơn co giật tăng lên nhưng một số khác lại ít đi. Người bệnh cần kiểm soát tốt các cơn co giật trong trong giai đoạn mang thai đặc biệt là khi thai nhi phát triển lớn hơn. Cơn co giật xảy ra trong giai đoạn này có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như: sảy thai, tiền sản giật, sinh non… Trong những tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Bởi vì ở khoảng thời gian gần sinh, nồng độ thuốc trong máu sẽ giảm dần và đạt mức thấp nhất, làm cho cơn co giật dễ xảy ra hơn.

Cơn co giật xảy ra khi mang thai có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé

Phụ nữ bị động kinh nên sinh thường hay sinh mổ?

Phụ nữ bị động kinh có thể sinh thường nếu không có vấn đề gì về âm đạo. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sỹ vẫn có thể chỉ định sinh mổ. Khi cơn co giật xảy gần với thời gian sinh có thể gây nhiều nguy cơ, việc mổ lấy thai thường được thực hiện để tránh ảnh hưởng xấu tới cho mẹ và em bé.

Thuốc chống động kinh có thể qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến bé

Những phụ nữ uống thuốc động kinh có thể cho con bú. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ khiến trẻ ngủ nhiều hơn. Nếu xảy ra tình trạng này, nên ngừng cho bé bú mẹ, thay vào đó là nuôi con bằng sữa ngoài và trao đổi lại với bác sỹ để có những lời khuyên hữu ích nhất.

Tần suất và mức độ các cơn co giật bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố nữ

Rất nhiều phụ nữ cho biết tần suất các cơn động kinh gia tăng ở một thời điểm nào đó trong chu kỳ kinh nguyệt, thường là trước hoặc sau ngày có kinh khoảng một tuần.Những thay đổi về nội tiết tố (estrogen và progesterone) trong chu kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân của hầu hết các thay đổi về tần sốt và mức độ các cơn động kinh.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Trích nguồn:

https://my.clevelandclinic.org/services/neurological_institute/epilepsy/diseases-conditions/hic-epilepsy-womens-issues

http://www.epilepsy.com/learn/triggers-seizures/menstruation

 

Viết bình luận