Bệnh động kinh

8 quan điểm sai lầm về bệnh động kinh

Ngày đăng: 22 Tháng Mười, 2016
5/5 - (2 bình chọn)

Bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến hoạt động xã hội, tâm thần, cơ thể của người bệnh và ảnh hưởng này có thể nặng nề hơn do những quan điểm sai lầm của nhiều người trong xã hội.

Nếu đã từng có một cơn co giật có nghĩa là đã bị bệnh động kinh

Co giật là một hiện tượng kịch phát do sự phóng điện bất thường, quá mức, đồng bộ từ một nhóm neuron của hệ thần kinh trung ương. Bệnh động kinh được định nghĩa khi có những cơn co giật lặp đi lặp lại nhiều lần kèm theo rối loạn điện não và các lần đều có tính chất tương tự nhau. Thông thường một bệnh nhân được chẩn đoán là động kinh khi có ít nhất ba cơn động kinh tái diễn. Vì vậy, không phải cơn co giật nào cũng được liệt vào bệnh động kinh như co giật do rượu, do mất ngủ, thiếu canxi hay do tác dụng phụ của thuốc… những vấn đề này không liên quan đến bệnh động kinh.

Những người bị bệnh động kinh là bị bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm… Bệnh tâm thần điển hình bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện. Mặc dù sẽ có những triệu chứng tương tự với bệnh tâm thần khi bị mắc bệnh lâu dài nhưng bệnh động kinh không phải là một bệnh tâm thần. Hầu hết với người bị bệnh động kinh ngoại trừ những lúc lên cơn họ mất ý thức thì họ vẫn có thể sinh hoạt, làm việc… như người bình thường.

Người bị bệnh động kinh không thông minh như người bình thường

Thực tế người bệnh động kinh vẫn có khả năng học tập và làm việc như những người bình thường ngoài những cơn động kinh xuất hiện. Với trẻ em, trí tuệ của bé vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật thì lâu dần, trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến phần tư duy, trí nhớ,

Động kinh chỉ phát triển ở trẻ em

Thực tế bệnh động kinh có thể xuất hiện ở bất cứ ai hay bất cứ lứa tuổi nào dù là trẻ nhỏ, người trưởng thành cho đến những người cao tuổi. 

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh động kinh

Khi bị lên cơn động kinh nên ép một vật gì đó vào miệng

Thực tế không bao giờ được đặt bất cứ thứ gì vào miệng một người nếu họ đang lên cơn động kinh, điều này thậm chí có thế gây nguy hiểm đến tính mạng của họ do có thể làm tắc nghẽn đường thở. Không vắt nước chanh, không cho bệnh nhân ăn, uống hay đặt bất cứ thư gì vào miệng bệnh nhân trong cơn co giật.

Xử trí đúng cách sẽ là: giữ đầu người bệnh nghiêng sang một bên, đồng thời nới lỏng quần áo người bệnh, giữ tư thế người bệnh thoải mái, không cố định quá chặt . Theo dõi, trông chừng liên tục, rất cần tiếp xúc thân mật ngay sau khi người bệnh ra khỏi cơn co giật vì lúc này người bệnh chưa tỉnh hẳn, dễ có hành vi vô ý gây nguy hiểm và tạo cho họ cảm giác an toàn. 

Phụ nữ bị động kinh không thể hoặc không nên mang thai

Thực tế bệnh động kinh thường không ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cũng có thể không ảnh hưởng về sự phát triển của một đứa trẻ. Đối với những phụ nữ được kiểm soát cơn động kinh tốt, việc có con là hoàn toàn có thể và hầu hết họ đều mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ cho con chủ yếu do cơn co giật và thuốc chống co giật. Cơn co giật xảy ra khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé, một số loại thuốc kháng động kinh làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do vậy, hãy thăm khám thường xuyên và trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh loại thuốc và liều lượng phù hợp nhất.

Những người bị bệnh động kinh sẽ di truyền cho con

Về vấn đề di truyền của bệnh lý động kinh, người ta nhận thấy nguy cơ bị động kinh ở trẻ có cha, mẹ, anh, chị, em mắc bệnh động kinh là 4-8%; có cao hơn so với các trẻ không có người thân bị bệnh động kinh (1-2%). Tuy nhiên con số này không quá cao, và còn tùy thuộc vào thể loại bệnh động kinh.

Tỷ lệ di truyền của bệnh động kinh rất thấp

Những người bệnh động kinh không thể có một cuộc sống bình thường

Thực tế bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến lối sống và tinh thần người bệnh, nhưng điều đó có thể thay đổi được, quan trọng là họ ý thức được vấn đề này, họ không được bi quan và mặc cảm vì bệnh. Gia đình và người thân nên quan tâm và khích lệ để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường sau những cơn động kinh.

Bệnh động kinh là một bệnh mạn tính, đòi hỏi thời gian điều trị duy trì và kéo dài. tiếp cận những hướng đi mới trong việc chẩn đoán và điều trị dự phòng cắt cơn động kinh. Mới đây, tại buổi hội thảo với chủ đề “ Thông tin cập nhật về giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị bệnh động kinh” được tổ chức Hà Nội, sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã được đánh giá cao hy vọng góp phần giảm thiểu những tác dụng phụ của nhóm thuốc tân dược, mang lại giải pháp an toàn và hiệu quả hơn cho người bệnh.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận