Bệnh động kinh

Động kinh ở trẻ em – khó khăn trong điều trị và biện pháp khắc phục

Ngày đăng: 30 Tháng Chín, 2016
5/5 - (4 bình chọn)

Động kinh là một bệnh rối loạn từng cơn chức năng của hệ thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức và đồng thời của các tế bào thần kinh ở não. Động kinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và gây ra nhiều hạn chế cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt ở trẻ em, động kinh còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của trẻ, trong khi đó tỉ lệ người mắc bệnh động kinh là trẻ em hiện nay có thể lên đến 30%.

Tại sao trẻ bị động kinh?

Thực tế ở trẻ nhỏ, bất kỳ nguyên nhân nào gây tổn thương não bộ cũng có thể gây ra cơn động kinh và bệnh động kinh. Cụ thể, ở trẻ em động kinh có thể do những sang chấn khi sinh (đẻ ngạt, sinh khó phải dùng forceps,…), sau sốt cao co giật, viêm màng não, chảy máu nội sọ, chấn thương sọ não, bất thường bẩm sinh hay là do di truyền;  và thậm chí có đến 50% bệnh động kinh ở trẻ em là không rõ nguyên nhân.

Khó khăn trong điều trị động kinh ở trẻ em

Việc điều trị động kinh ở trẻ em khó khăn gấp nhiều lần việc điều trị ở người lớn do những yếu tố đặc thù ở trẻ.

– Trước hết là việc lựa chọn thuốc điều trị, phải lựa chọn loại thuốc vừa đảm bảo hiệu quả, vừa hạn chế tối đa việc ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt khi thuốc tác động trực tiếp lên hệ thần kinh.

– Tiếp sau đó, việc căn chỉnh liều sử  dụng cũng như đảm bảo trẻ sử dụng thuốc đúng giờ, đều đặn, liên tục nhằm duy trì được nồng độ thuốc ổn định trong máu cũng là một vấn đề nan giải khi trẻ phải đến trường hoặc không chịu uống thuốc.

– Thêm vào đó, việc xuất hiện các cơn động kinh khiến trẻ dễ dàng bị xa lánh, tự ti, co mình – điều này ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến sự phát triển thể chất mà còn gây ra những dấu ấn nặng nề về tâm lý sau này.

Chính những lý do trên mà việc trị bệnh động kinh ở trẻ nhỏ vẫn luôn là một bài toán khó, gây đau đầu cho tất cả thầy thuốc chuyên khoa.

Bị động kinh khiến trẻ bị xa lánh, tự ti (ảnh minh họa)

Tìm lời giải cho bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Để hạn chế tối thiểu những tác dụng không mong muốn của thuốc tây, việc tìm đến sự hỗ trợ của các vị thuốc cổ truyền được xem là một hướng đi tích cực. Bên cạnh kinh nghiệm sử dụng và những kết quả thử nghiệm hiện đại của các vị thuốc như An Tức Hương, Câu Đằng; việc kết hợp với các yếu tố hiện đại như GABA, taurin, magie giúp ổn định dẫn truyền thần kinh, bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của tế bào thần kinh được coi là một công thức phối hợp toàn diện.

Quan trọng hơn, không dừng lại ở công thức, tận dụng công nghệ bào chế hiện đại, các bài thuốc được phối hợp sản xuất dưới dạng cốm giúp trẻ có thể uống dễ dàng cũng là một yếu tố quan trọng để khắc phục những khó khăn trong điều trị động kinh ở trẻ nhỏ.

Câu đằng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm và tiếp cận những hướng đi mới trong việc chẩn đoán và điều trị dự phòng cắt cơn động kinh hiệu quả, sáng ngày 27/06/2015 vừa qua, tại hội trường khách sạn Kim Liên, Hà Nội, Hội chống động kinh Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Thông tin cập nhật về giải pháp mới giúp hỗ trợ điều trị bệnh động kinh” do PGS.TS Trần Viết Nghị, chủ tịch Hội chống động kinh Việt Nam làm chủ tọa. Tại Hội thảo, thông tin được quan tâm nhiều nhất là những phương pháp thực hành chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh theo quan điểm y học hiện đại và y học cổ truyền của hai báo cáo khoa học là GS.TS Nguyễn Văn Chương- Chủ nhiệm bộ môn Thần kinh học, Học viện quân y, Bệnh viện 103 và PGS.TS Nguyễn Nhược Kim – Nguyên trưởng bộ môn Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội, Phó chủ tịch Hội đông y Việt Nam. Đặc biệt, rất vinh dự khi hội thảo được đón tiếp cây đại thụ trong ngành Thần kinh học là GS.TS Lê Đức Hinh, Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam, đồng thời có GS.TS Hoàng Tích Huyền, nguyên trưởng bộ môn Dược lý, trường Đại học Y HN và 150 đại biểu là các y bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự.

Tại hội thảo, sản phẩm thảo dược cũng đã được các nhà chuyên môn trao đổi thảo luận và đánh giá cao về hiệu quả, mở ra kỳ vọng mới giúp hỗ trợ làm giảm các chứng co giật, tăng động, rối loạn cảm xúc, giúp người bệnh động kinh sớm hồi phục sức khỏe và hòa nhập với cộng đồng.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận