Đổ mồ hôi nhiều kèm theo run tay có phải do rối loạn thần kinh thực vật không?

Ngày đăng: 6 Tháng Mười Hai, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Mồ hôi nhiềuĐổ mồ hôi nhiều kèm theo run tay có phải do rối loạn thần kinh thực vật không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 8 năm trước

Tôi bị đổ mồ hôi nhiều ở bàn tay, tình trạng này xuất hiện từ khi tôi còn rất bé. Nhưng đến nay tôi đã 20 tuổi, mồ hôi vẫn ra nhiều và tôi còn cảm thấy tay mình hơi run nhẹ. Vậy có phải tôi mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật không?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Nguyên nhân thường gặp nhất gây đổ mồ hôi nhiều ở những người trẻ tuổi là do rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật. Hệ thần kinh này chịu trách nhiệm chính trong việc điều khiển hoạt động của các tuyến tiết, nhịp tim và nhịp thở. Vì vậy, đồng thời với việc ra nhiều mồ hôi, nhiều người có cảm giác run, hồi hộp, tim đập mạnh, trống ngực… Rất có thể tình trạng ra nhiều mồ hôi tay cùng cảm giác hơi run nhẹ ở tay của bạn đều có chung nguyên nhân do rối loạn hệ thần kinh thực vật gây nên. Tuy nhiên để có hướng chẩn đoán đúng và điều trị tốt, bạn nên tới cơ sở chuyên khoa thần kinh để được thăm khám sớm.

Rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật tuy là một bệnh mạn tính và khó có thể điều trị khỏi trong ngày một ngày hai, nhưng bạn không nên lo lắng, bởi sự lo lắng, căng thẳng sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng điều tiết tốt cảm xúc, một số biện pháp có thể hữu ích với bạn như tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga… Bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn, không nên ăn đồ cay nóng sẽ làm mồ hôi đổ ra nhiều hơn, tránh rượu bia, thuốc lá. Một số thảo dược truyền thống như Thiên môn đông, Sơn thù du… được nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm nghiên cứu và chứng minh rằng, hoạt chất sinh học chiết xuất từ các thảo dược này có thể giúp ức chế hệ thần kinh giao cảm (một nhánh của thần kinh thực vật), nhờ đó có thể giúp điều chỉnh quá trình bài tiết mồ hôi sớm trở về bình thường. Bởi vậy, bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng những chế phẩm hỗ trợ điều trị chuyên biệt có chứa các thảo dược này.

Chúc bạn sức khỏe!