Mồ hôi đầu – nguyên nhân do đâu?

Ngày đăng: 29 Tháng Tám, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Mồ hôi nhiềuMồ hôi đầu – nguyên nhân do đâu?
Lê Thị Lương hỏi 8 năm trước

Thưa chuyên gia, tôi bị ra mồ hôi ở đầu rất nhiều, lúc nào cũng ướt hết tóc. Xin hỏi nguyên nhân nào gây ra tình trạng mà tôi gặp phải?

1 Answers
trungmy@adm Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn
Ra nhiều mồ hôi là phản ứng bình thường của cơ thể trước nhiệt độ môi trường, hay khi chúng ta làm việc nặng. Tuy nhiên, ở nhiều người ra mồ hôi liên tục không đơn giản chỉ là phản ứng thông thường mà lại do một chứng bệnh nào đó gây nên, chẳng hạn như cường giáp, hạ đường huyết, lao hay rối loạn hệ thần kinh thực vật… Tùy theo cơ địa của mỗi người mà vị trí tiết mồ hôi nhiều có thể khác nhau.
Không biết tình trạng ra nhiều mồ hôi vùng đầu của bạn xuất hiện lâu chưa? Có kèm thêm với biểu hiện nào khác nữa hay không? Để điều trị, theo chúng tôi nghĩ tốt nhất bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời. Bởi lẽ mồ hôi nhiều như bạn vừa ảnh hưởng tới công việc, lại khiến cơ thể nhanh mệt mỏi. Nếu do một bệnh lý nào đó dẫn đến ra nhiều mồ hôi, khi điều trị dứt điểm các bệnh lý gây ra bệnh, mồ hôi của bạn sẽ tự giảm.
Nếu nguyên nhân gây nhiều mồ hôi là do hệ thần kinh thực vật bị rối loạn sẽ khó điều trị tận gốc, bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài hoặc vị trí tiết mồ hôi. Các phương pháp cắt hạch, điện ion.. lại không có hiệu quả đối với mồ hôi ở vùng đầu mặt. Hơn nữa, việc điều chỉnh ổn định hoạt động chức năng hoạt động của hệ thần kinh cũng không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên trì điều trị lâu dài.
Trước mắt, bạn có thể tham khảo và sử dụng những sản phẩm hỗ trợ điều trị chuyên biệt chứng ra nhiều mồ hôi có chứa hoạt chất từ Thiên môn đông, Sơn thù du… nhằm săn se bề mặt da, ức chế hoạt động của hệ giao cảm giảm tiết mồ hôi. Hiện nay trên thị trường có sản phẩm với tên thương mại là Tpcn Hòa Hãn Linh, bạn có thể sử dụng với liều 4 viên, chia làm 2 lần/ngày trong thời gian 3 – 6 tháng.
Điều quan trọng bạn cũng nên lưu ý là cần tránh ăn những thực phẩm cay nóng như tiêu, tỏi , ớt, và tránh sử dụng các chất gây kích thích hệ thần kinh như trà đặc, cafe, rượu bia, thuốc lá. Hạn chế ra ngoài trời nắng. Nên thường xuyên luyện tập thể dục, nhất là các bài tập hít thở giúp ổn định hệ thần kinh thực vật được tốt hơn.
Chúc bạn sức khỏe!
Hòa Hãn Linh