Bị sỏi thận và viêm đường tiết niệu có quan hệ được không?

Ngày đăng: 24 Tháng Sáu, 2020
Danh sách câu hỏiBị sỏi thận và viêm đường tiết niệu có quan hệ được không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 4 năm trước

Chào bạn Phùng Văn Huy,

Sỏi thận từ 4 – 6mm là kích thước trung bình chưa quá nguy hiểm nên sỏi vẫn có khả năng được đào thải tự nhiên qua nước tiểu. Do đó, bạn nên kiên trì điều trị và định kỳ đi tái khám sức khỏe để đánh giá đúng mức độ bệnh.

Bị sỏi thận và viêm đường tiết niệu có quan hệ được không?

Theo các chuyên gia tiết niệu, khi vẫn còn những triệu chứng khó chịu và vi khuẩn trong nước tiểu, bạn nên hạn chế sinh hoạt tình dục trong giai đoạn này. Bởi nếu quan hệ tình dục lúc này, khiến tình trạng sỏi và viêm sẽ trầm trọng hơn, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho đối tác. Thực tế, trong quá trình giao hợp, sự co bóp và cọ xát của các cơ quan sinh dục sẽ gián tiếp đẩy vi khuẩn từ đường tiết niệu vào cơ quan sinh dục (ở cả nam và nữ), gây sưng viêm, tổn thương các cơ quan này.

Ngoài ra, ở nữ giới niệu đạo rất ngắn, thẳng và nằm ngay sát âm đạo, hậu môn nên việc sinh hoạt tình dục cũng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn di chuyển xâm nhập vào cơ thể của đối tác. Chính vì vậy, bạn chỉ nên sinh hoạt tình dục khi các triệu chứng bệnh đã giảm và tình trạng viêm được kiểm soát tốt. Tùy theo mức độ viêm tiết niệu, thời gian điều trị dùng thuốc tối thiểu từ 5 – 7 ngày, còn để bào mòn, đào thải hết sỏi cần kiên trì trong thời gian dài hơn. Hai bệnh sỏi thận và viêm đường tiết niệu có mối liên quan đến nhau nên cần điều trị đồng thời.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết:

Lý giải tại sao khi bị viêm tiết niệu nên kiêng sinh hoạt tình dục

Giải pháp thảo dược hỗ trợ điều trị sỏi và viêm đường tiết niệu

Với tình trạng sỏi thận 4mm kèm theo viêm đường tiết niệu, bạn nên tuân thủ dùng thuốc tây đúng liều, đủ thời gian để ngăn ngừa các đợt bùng phát của vi khuẩn. Ngoài ra, để giúp tăng hiệu quả bài sỏi, giảm viêm, việc kết hợp dùng các thảo dược tự nhiên là một giải pháp an toàn. Từ lâu trong y học cổ truyền, có nhiều vị thuốc được sử dụng rộng rãi như Kim tiền thảo, Nhọ nồi, Hoàng bá, Râu ngô,…

Thực tế, nếu chỉ dùng riêng lẻ một vài thảo dược thì chưa đủ để tác động toàn diện, thay vào đó, các chuyên gia tiết niệu khuyên nên dùng sản phẩm có sự kết hợp của nhiều thành phần thảo dược này. Điển hình phải kể đến bài thuốc từ 7 vị thảo dược: Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử, Bán biên liên, Hoàng bá, Nhọ nồi vừa giúp đào thải sỏi, ngăn ngừa sự kết tinh sỏi mới, vừa kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên. Hiện nay, thay vì phải đun sắc dược liệu thủ công như trước, bạn có thể tham khảo sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén hiện đại.

Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày bạn nên chú ý uống nhiều nước, tăng cường rau củ trái cây, bổ sung thêm lợi khuẩn từ các thực phẩm như sữa chua, phô mai,… hạn chế ăn quá mặn và tập luyện thể thao thường xuyên.

Nếu cần hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan đến bệnh sỏi và viêm đường tiết niệu, bạn có thể gọi điện hoặc liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0972.032.029, các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

Chúc bạn sức khỏe!