Bệnh động kinh

Vai trò của tập thể dục với người bệnh động kinh

Ngày đăng: 2 Tháng Hai, 2017
5/5 - (1 bình chọn)

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của tất cả mọi người như giúp tinh thần được sảng khoái, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tổng thể… Đối với người bệnh động kinh, việc tập thể dục thường xuyên còn giúp kiểm soát các cơn co giật hiệu quả hơn và ngăn ngừa loãng xương – một tác dụng phổ biến của nhiều loại thuốc kháng động kinh.

Nghiên cứu về lợi ích của tập thể dục với người bệnh động kinh

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy người tập thể dục ít có khả năng bị động kinh hơn những người không tập thể dục.

Một nghiên cứu khác tại Na Uy về việc tác động của tập thể dục đối với người bệnh động kinh cũng đã được thực hiện. Trong nghiên cứu này, một số phụ nữ bị động kinh kháng thuốc được chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất tập thể dục thường xuyên bằng các hình thức như tập aerobic, chạy bộ, đạp xe… trong thời gian 60 phút 2 lần mỗi tuần liên tiếp trong 15 tuần, còn nhóm thứ hai thì không. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, trong thời gian thực hiện nghiên cứu nhóm thứ nhất xuất hiện các cơn co giật ít hơn đáng kể so với nhóm thứ hai. Đặc biệt các triệu chứng đau cơ, khó ngủ, mệt mỏi, khó chịu trong người… ở nhóm thứ nhất cũng được giảm đáng kể so với thời gian trước khi tập thể dục.

Tập thể dục hàng ngày giúp hạn chế cơn động kinh

Tập thể dục có thể gây nguy hiểm cho người bệnh động kinh không?

Một số người bệnh có thể lo lắng về việc tập thể dục sẽ gây ra nguy hiểm cho họ nếu cơn động kinh xuất hiện đột ngột. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng cơn động kinh rất hiếm khi xảy ra trong khi tập thể dục, điều quan trọng là người bệnh nên tránh các hình thức vận động có thể gây nguy hiểm như bơi lội, tập tạ, đá bóng…

Người bệnh động kinh nên tập như thế nào?

Khởi động kỹ càng

Việc khởi động kỹ trước khi bước vào bài tập có ý nghĩa quan trọng. Khởi động kỹ giúp làm ấm cơ bắp, ngăn ngừa căng và đau cơ. Việc này cũng giúp giảm bớt căng thẳng vì có thể giải phóng năng lượng từ cơ bắp của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Lựa chọn bài tập hợp lý

Tập thể dục không có nghĩa là phải đến phòng tập hay chạy trong công viên. Đi bộ là một trong những bài tập dễ và an toàn nhất mà bất kỳ người bệnh động kinh nào cũng có thể thực hiện. Bạn nên đi gần nhà và đi cùng người thân hay bạn bè để họ có thể giúp đỡ bạn nếu cơn động kinh đến bất chợt. Ngoài ra, bạn có thể tập luyện bằng cách làm vườn, chơi cầu lông, bóng bàn, đã cầu hay tập các bài tập nhẹ nhàng… miễn là bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp với nó.

Nên bắt đầu tập thể dục bằng các bài thể dục ngắn vào một giờ nhất định để tạo thói quen hàng ngày, khi đi tập có thể mang theo nước để uống nếu cảm thấy khát, tránh việc tập luyện quá sức và tập luyện sau ăn.

Nên tập thể dục theo nhóm

Tập thể dục theo nhóm là cách để bạn có thể duy trì việc tập luyện thường xuyên, cảm thấy vui vẻ thoải mái hơn. Người bệnh cũng nên trao đổi tình trạng bệnh của mình với bạn bè tập cùng để có thể nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Để việc kiểm soát các cơn động kinh đạt hiệu quả cao nhất người bệnh cần kết hợp việc dùng thuốc thường xuyên, đều đặn, chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo: http://www.epilepsysociety.org.uk/exercise-and-epilepsy#.VotJB56gYw9

Viết bình luận