Bệnh động kinh

Thuốc depakine – thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ và trẻ em gái

Ngày đăng: 14 Tháng Hai, 2017
4.5/5 - (2 bình chọn)

Thuốc depakine với hoạt chất chính là natri valproate, đây là một loại thuốc kháng động kinh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, song song với tác dụng điều trị bệnh, loại thuốc này có thể để lại một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Cảnh báo về tác dụng phụ của Depakine với phụ nữ và trẻ em gái

Mới đây, cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MRHA) đã ban hành những cảnh báo mới và hướng dẫn về việc sử dụng depakine (Natri valproate) cho trẻ em gái và phụ nữ bị động kinh.

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, depakine là một loại thuốc chống động kinh có nhiều tác dụng phụ có hại cho những trẻ em gái đang trong tuổi ăn, tuổi lớn và những phụ nữ đang và có dự định mang thai trong tương lai, bởi những nguy cơ ảnh hưởng đến tử cung hay dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Việc quy định loại thuốc này cho trẻ em gái và phụ nữ mang thai chỉ được thực hiện khi các loại thuốc khác không có tác dụng hoặc có hiệu quả nhưng tác dụng phụ lại quá nặng nề.

Nếu phụ nữ mang thai sử dụng thuốc chống động kinh depakine, trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh như dị tật nhỏ (dị tật ngón tay, ngón chân), dị tật lớn (nứt đốt sống, hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh) và rối loạn phát triển trí não.  Hầu hết các loại thuốc kháng động kinh khác cũng có thể gây ra tác dụng phụ này nhưng điều đáng nói ở đây đó là, nguy cơ của depakine cao hơn nhiều so với các loại thuốc khác cùng nhóm.

Trẻ em gái và phụ nữ cần hết sức thận trọng khi sử dụng depakine

Một số loại thuốc khác cùng hoạt chất với Depakine như Epilim, Episenta, Epival, Depakine Chrono, Encorate, Sodium Vaproat… hiện cũng đang được sử dụng rộng rãi.

Cùng chung ý kiến với MRHA, cơ quan Y tế châu Âu cũng đồng ý rằng, việc sử dụng valproate ở phụ nữ và trẻ em gái cần thận trọng hơn nữa. Phụ nữ cần có được thông tin chính xác về những nguy cơ mà depakine có thể gây ra cho thai nhi khi họ bắt đầu mang thai hoặc mang thai trong tương lai. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy, có từ 30% đến 40% số trẻ em tiếp xúc với thuốc depakine từ trong bụng mẹ (mẹ mắc bệnh động kinh) bị chậm nói, chậm biết đi và chậm phát triển trí tuệ. Trẻ sinh ra cũng có nguy cơ tăng gấp ba lần mắc chứng tự kỷ, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Chính vì vậy, không nên kê đơn thuốc depakine cho các phụ nữ và trẻ em gái mắc bệnh động kinh trừ khi các phương pháp khác không có hiệu quả. Những người bắt buộc phải sử dụng loại thuốc này cần phải có kế hoạch tránh thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Depakine là một trong những loại thuốc điều trị động kinh có hiệu quả khá cao tuy nhiên, vì những tác dụng phụ đặc biệt nguy hiểm mà nó có thể gây ra cho phụ nữ và trẻ em gái nên loại thuốc này không được khuyến cáo cho đối tượng này.

Tuy nhiên, các cơ quan này cũng khuyến cáo rằng những phụ nữ và trẻ em gái đang được sử dụng loại thuốc này tuyệt đối không được ngừng thuốc đột ngột vì nó sẽ gây tổn hại cho sức khỏe. Những người này phải tham khảo ý kiến của bác sỹ để giảm liều dần và sử dụng các phương pháp khác thay thế có hiệu quả hơn.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo:

http://www.ema.europa.eu/ema/index.jsp?curl=pages/medicines/human/referrals/Valproate_and_related_substances/human_referral_prac_000032.jsp&mid=WC0b01ac05805c516f

Viết bình luận