Bệnh tiết niệu

Khám phá công dụng chữa bệnh của cây thuốc Bán biên liên

Ngày đăng: 28 Tháng Tám, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Với 5 cánh hoa mọc lệch, Bán biên liên là vị thuốc quen thuộc trong dân gian Việt Nam với nhiều công dụng chữa bệnh ưu việt, đặc biệt đối với bệnh sỏi và viêm đường tiết niệu. Vậy cây thuốc này có đặc điểm gì? Đâu là những ứng dụng thực tiễn trong điều trị? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

Đặc điểm vị thuốc Bán biên liên

Bán biên liên có tên khoa học là Lobelia chinensis Lour, thuộc họ Lô Biên, thường được gọi với một số tên khác như Lỗ bình, Lô biên.

Bán biên liên là loài cây thảo, sống hàng năm, cao khoảng 5 – 15 cm. Lớp vỏ thân nhẵn, có cạnh 3 góc. Lá không cuống, mọc so le hai bên, mép lá răng cưa. Hoa thường nở vào tháng 5 đến tháng 8, có màu tím nhạt, xanh lơ hoặc trắng. Hoa mọc riêng lẻ từng bông ở các nách lá, 5 cánh hoa mọc lệch về một phía, cuống hoa có dạng sợi mảnh.

Bán biên liên là cây ưa ẩm, mọc ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Lào, Trung Quốc,… Riêng ở nước ta thường tìm thấy cây thuốc này ở những nơi ẩm ướt như bờ ao, bờ mương, bãi cỏ rậm,… Dân gian thường thu hoạch cả cây Bán biên liên vào mùa hè sau đó dùng tươi hoặc phơi sấy khô bảo quản dài ngày dùng làm thuốc.

Qua nghiên cứu, Bán biên liên có chứa nhiều hoạt chất như isolobelanin, lobelanidine, lobelin, lobelanin, acid amin, saponin, flavon,…Theo y học cổ truyền, Bán biên liên có vị cay, tính bình, được sử dụng trong nhiều bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm và lợi tiểu trị phù thũng.

Bán biên liên là vị thuốc quý khi chữa bệnh

Bán biên liên là vị thuốc quý khi chữa bệnh

Bán biên liên có những công dụng gì?

Bán biên liên lợi tiểu, giúp nhanh bài sỏi

Bán biên liên được sử dụng phổ biến cho những trường hợp bí tiểu, tiểu khó, phù thũng. Theo các nhà khoa học tại trường Y học cổ truyền Trung Quốc, trong Bán biên liên có chứa 3 thành phần chính là lobelanine, lobeline, lobelanidine có khả năng lợi tiểu, giúp kích thích bài tiết nước tiểu, từ đó hỗ trợ đào thải sỏi tiết niệu và cặn lắng.

Thực tế, nếu dùng cao đặc Bán biên liên với liều 1g/kg thể trọng có thể cho tác dụng lợi tiểu tương đương thuốc lợi tiểu ure với liều 1,5g/kg.

Bán biên liên giúp giãn cơ trơn tiết niệu, giảm đau, chống co thắt

Ngoài tác dụng giãn cơ trơn hô hấp trong các bệnh lý như hen suyễn, viêm phế quản, phổi, bước sang thế kỷ 20, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh tác dụng giãn cơ trơn tiết niệu của Bán biên liên.

Theo đó, thành phần lobeline, isolobelanin, lobelanidine giúp chống lại tình trạng co thắt cơ trơn tiết niệu do nhiều bệnh lý tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản và nhiễm trùng đường tiểu.

v

Nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của Bán biên liên được tiến hành

Bán biên liên chống viêm, chống oxy hóa

Theo nhiều tài liệu y học cổ truyền, Bán biên liên giúp tiêu độc, giảm viêm, chống lại tình trạng phù thũng hiệu quả. Nhằm khẳng định lại tác dụng này, các nhà khoa học tại khoa Dược phẩm và Tài nguyên Y học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu hoạt lực của các hoạt chất tự nhiên trong Bán biên liên.

Kết hợp 3 thành phần lobelanidine, lobelin, lobelanin, Bán biên liên có hoạt tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm. Cây thuốc này được dùng điều trị bệnh viêm tiết niệu, nhiễm trùng ruột, viêm ruột thừa, sốt….

Bán biên liên – Vị thuốc quý trong điều trị sỏi và viêm tiết niệu

Bán biên liên được sử dụng rộng rãi trong điều trị sỏi tiết niệu (bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo) và nhiễm trùng tiết niệu.

Dù vậy, nếu chỉ sử dụng riêng lẻ một thành phần dưới dạng dược liệu thô là chưa đủ để tác động toàn diện giúp bài sỏi và ngừa viêm tối ưu nhất. Do đó, xu hướng hiện nay là kết hợp Bán biên liên cùng nhiều thảo dược khác để tạo thành một công thức toàn diện hơn.

Lựa chọn sản phẩm thảo dược từ Bán biên liên hỗ trợ trị sỏi & viêm

Lựa chọn sản phẩm thảo dược từ Bán biên liên hỗ trợ trị sỏi & viêm

Chẳng hạn như công thức 7 thảo dược gồm Bán biên liên, Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử, Hoàng bá, Nhọ . Tác dụng của các thảo dược này như sau:

Bán biên liên, Hoàng bá, Nhọ nồi: lợi tiểu, giãn cơ trơn tiết niệu tạo điều kiện để viên sỏi dễ dàng di chuyển ra ngoài, tránh tổn thương đường tiểu. Đồng thời, giúp kháng khuẩn, chống viêm tốt, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tiết niệu.

Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô: có tác dụng lợi tiểu mạnh, cải thiện rõ rệt lưu lượng nước tiểu để loại bỏ sỏi ra ngoài theo cơ chế tự nhiên, đồng thời kiềm hóa nước tiểu, ngăn ngừa sự lắng đọng kết tinh sỏi trong đường tiểu

Nhọ nồi: vị thuốc này có tác dụng cầm máu, chống nhiễm trùng, giảm tình trạng tiểu buốt, tiểu ra máu,..

Có thể thấy, các thành phần này khi kết hợp cùng nhau với liều lượng phù hợp sẽ cho tác dụng tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hiện nay, để tiện dụng hơn, thường ưu tiên sử dụng những sản phẩm viên uống được bào chế hiện đại và có chứng nhận của Bộ Y tế.

Nếu bạn hay người thân quan tâm tới vị thuốc Bán biên liên, hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc zalo số 0972.032.029 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Bạn có thể quan tâm:

Cây chữa sỏi thận – Lựa chọn đúng để hiệu quả và an toàn

Giải pháp thảo dược dành cho người bị sỏi và viêm tiết niệu

Những công dụng của Bán biên liên là không thể phủ nhận nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn cần tìm hiểu và sử dụng đúng cách. Ngoài ra, việc xây dựng một lối sống khoa học là vô cùng quan trọng để phòng ngừa các bệnh lý tiết niệu.

Dược sĩ Nam Anh

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24636059/

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1875536414600169

Viết bình luận