Bệnh động kinh

Hướng dẫn sử dụng thuốc Keppra điều trị động kinh an toàn, hiệu quả

Ngày đăng: 12 Tháng Năm, 2017
5/5 - (1 bình chọn)

Keppra (levetiracetam) là một loại thuốc điều trị động kinh được sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên lại có rất ít người hiểu cụ thể về tác dụng, những lưu ý hay cách sử dụng loại thuốc này. Nếu bạn hay người nhà mắc bệnh động kinh và đang sử dụng keppra thì chắc hẳn bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để có thể hiểu và sử dụng loại thuốc này an toàn, hiệu quả hơn.

Thuốc Keppra được sử dụng cho những đối tượng nào?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thuốc keppra được sử dụng để điều trị:

– Động kinh cục bộ hoặc cơn động kinh toàn thể thứ phát (khởi đầu là động kinh cục bộ sau đó lan ra toàn não bộ) ở người lớn và trẻ em ít nhất 4 tuổi

– Động kinh cơn co cứng co giật toàn thân ở người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên, động kinh rung giật cơ hay động kinh múa giật ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Thuốc Keppra (levetiracetam) trong trị bệnh động kinh

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Keppra

– Không nên sử dụng Keppra nếu bạn từng bị dị ứng với hoạt chất levetiracetam. Nên trao đổi trước với bác sĩ nếu bạn mắc bệnh về thận, trầm cảm hay các rối loạn tâm thần khác. Một số người có thể có suy nghĩ muốn tự tử sau khi sử dụng thuốc keppra, do vậy hãy để ý những thay đổi trong tâm trạng và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có những suy nghĩ như vậy.

– Không nên tự ý ngừng sử dụng loại thuốc này khi không có chỉ định của bác sĩ ngay cả khi bạn cảm thấy sức khỏe của mình đã được cải thiện vì điều này có thể khiến cho các cơn động kinh tăng lên rất nhiều.

– Tránh sử dụng rượu bia khi sử dụng keppra do sẽ làm tăng nguy cơ về tác dụng phụ.

– Thuốc có thể làm giảm khả năng phân tích suy nghĩ và khiến các phản ứng của bạn chậm chạp hơn. Hãy hạn chế hoặc cẩn thận hết mức nếu bạn lái xe, điều khiển máy móc hay làm bất cứ việc gì cần sự tập trung, chú ý cao.

– Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hay có kế hoạch mang thai trước và trong khi sử dụng loại thuốc này. Không nên tự ý bắt đầu hay ngừng sử dụng (nếu đang dùng) khi không có chỉ định của bác sĩ. Cơn động kinh xảy ra khi mang thai có thể đe dọa tới tính mạng của mẹ và bé, do đó việc kiểm soát cơn động kinh khi mang thai có vai trò lớn hơn bất kỳ rủi ro nào do sử dụng thuốc Keppra gây ra.

– Hoạt chất của thuốc Keppra có thể đi vào sữa mẹ và gây hai cho trẻ sơ sinh. Bạn không nên cho con bú khi sử dụng loại thuốc này và nuôi con bằng sữa ngoài có lẽ sẽ là giải pháp tốt nhất.

Người bệnh động kinh nên sử dụng thuốc Keppra như thế nào để có hiệu quả cao?

– Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và tờ hướng dẫn sử dụng. Đôi khi bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng để có kết quả điều trị tốt nhất, tuy nhiên không nên sử dụng liều lớn hơn hay nhỏ hơn liều khuyến cáo.

– Keppra thường được dùng 12-24 giờ một lần, nên dùng thuốc vào cùng một thời điểm giống nhau trong ngày. Bạn có thể sử dụng loại thuốc này trước hoặc sau ăn.

– Nếu một đứa trẻ đang sử dụng keppra, hãy nói với bác sĩ về những thay đổi trọng lượng của trẻ bởi liều lượng của thuốc sẽ phụ thuộc nhiều vào cân nặng.

– Đong thuốc keppra dạng lỏng với ống tiêm chia liều, muỗm hoặc cốc đong để có liều lượng sử dụng chính xác.

Đo thuốc keppra dạng lỏng với ống tiêm chia liều, muỗm hoặc cốc đong

– Không nghiền, nhai, hay phá vỡ dạng thuốc viên để dễ sử dụng.

– Sử dụng thuốc thường xuyên, đều đặn để có hiệu quả điều trị cao nhất. Chú ý mua thuốc trước khi sử dụng hết liều cũ.

Cần làm gì nếu bạn quên một liều thuốc Keppra?

Nếu mới quên một liều thì hãy sử dụng ngay khi nhớ ra, nhưng nếu đã gần tới thời gian sử dụng của liều tiếp theo thì hãy bỏ qua và cố gắng nhớ uống thuốc đúng giờ trong những lần sau chứ không nên sử dụng bù.

Cần làm gì nếu sử dụng quá liều thuốc Keppra?

Khi sử dụng quá liều keppra, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như buồn ngủ, kích động, thở dốc, cảm giác người không còn sức lực hoặc ngất xỉu. Nếu sử dụng thuốc quá liều và bắt đầu gặp phải các triệu chứng này thì bạn nên tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử trí kịp thời.

Tác dụng phụ của thuốc Keppra

Một số tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng thuốc Keppra đó là:

– Chóng mặt, buồn ngủ

– Cảm thấy mệt mỏi, yếu cơ, khó chịu trong người trong thời gian sử dụng thuốc

– Ăn uống khôn ngon miệng

– Ngạt mũi

– Các dấu hiệu nhiễm trùng

Hãy nhờ sự trợ giúp y tế nếu bạn gặp phải tình trạng:

– Dị ứng thuốc như phát ban, sốt, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, đau loét miệng, đau khi nuốt

– Buồn ngủ cùng cực, cảm giác yếu, ngứa ran hoặc tê mỏi cơ thể

– Có những thay đổi bất thường trong tâm trạng hoặc hành vi, trầm cảm, lo lắng, hoảng loạn, khó ngủ hoặc nếu bạn cảm thấy kích động, thù địch ai đó, có suy nghĩ muốn tự sát hoặc làm tổn thương bản thân. Hay bị nhầm lẫn, áo giác hay mất cân bằng về tư thế

Đây không phải là danh sách đầy đủ của tất cả các tác dụng phụ của thuốc keppra, do vậy nếu gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe khi sử dụng loại thuốc này hãy thông báo tới bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị cho bạn.

DS. Ngọc Hải

Nguồn tham khảo: https://www.drugs.com/keppra.html

Viết bình luận