Bệnh động kinh

Động kinh vắng ý thức ở người lớn: Nhận biết sớm để điều trị kịp thời!

Ngày đăng: 12 Tháng Bảy, 2018
4.9/5 - (16 bình chọn)

Bệnh động kinh thường được biết đến với hình ảnh một người đột nhiên co giật hoặc sùi bọt mép. Bạn có biết đôi khi chỉ là những cơn vắng ý thức đột ngột thoáng qua  nhưng lặp lại nhiều lần trong ngày lại chính là một biểu hiện của một thể bệnh động kinh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh động kinh vắng ý thức ở người lớn, từ nguyên nhân đến những hướng điều trị kịp thời để giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn mỗi ngày.

Động kinh vắng ý thức là gì?

Động kinh vắng ý thức là một dạng của động kinh toàn thể, gây nên bởi tình trạng phóng điện đột ngột quá mức của các neuron thần kinh làm rối loạn hoạt động chức năng hệ thần kinh trung ương. Cơn động kinh thường xảy ra trong một thời gian ngắn, lặp đi lặp lại nhiều lần, gây mất ý thức tạm thời, sau đó có thể hồi phục nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết động kinh vắng ý thức ở người lớn

Ngoài những trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi, thì đối tượng có thể mắc bệnh động kinh vắng ý thức là người lớn trưởng thành. Động kinh vắng ý thức được biết đến với hai dạng chính với những điểm khác biệt sau:

Cơn vắng ý thức điển hình

Cơn vắng ý thức không điển hình

– Là dạng phổ biến nhất.

– Đột nhiên dừng mọi hoạt động đang tiến hành: dừng ăn uống, dừng làm việc, học tập, dừng nói chuyện… nhất thời mà không nhận thức được những gì diễn ra xung quanh mình, giống như đang nhìn chằm chằm vào không gian một cách mơ hồ.

– Mắt nhìn ngước lến trên, mí mắt rung giật nhiều lần.

– Thời gian kéo dài: dưới 10 giây.

 – Là dạng bệnh có triệu chứng hơn.

– Nhìn chằm chằm vào khoảng không một cách trống rỗng.

– Các bắp tay và chân chuyển động.

– Nháy mắt nhiều, mí mắt rung.

– Mấp máy môi hoặc nhai vô thức mặc dù trong miệng không có đồ ăn.

– Hai bàn tay chà xát vào nhau hoặc có những cử động không rõ ràng.    

– Thời gian kéo dài: trên 20 giây.

Người bệnh động kinh vắng ý thức đột nhiên lơ đễnh vài giây

Các cơn vắng ý thức lặp lại rất nhiều lần trong ngày có thể lên tới 50 – 100 lần gây mất tập trung trong công việc, học tập cũng như các mối quan hệ khác trong cuộc sống của những người trưởng thành.

Phân biệt cơn vắng ý thức với trạng thái “mơ mộng, mất tập trung”

Do cơn vắng ý thức thường xảy ra rất nhanh và không rõ ràng nên dễ nhầm với trạng thái “mơ mộng, mất tập trung”. Tình trạng này đôi khi diễn ra một vài tháng trước khi người bệnh nhận thức được vấn đề.

Trạng thái mơ mộng, mất tập trung

Cơn động kinh vắng ý thức

– Có thể xảy ra khi bạn thấy buồn chán, mệt mỏi với công việc hoặc cuộc sống hiện tại.

– Thường xuất hiện rất chậm.

– Có thể bị gián đoạn hoặc can thiệp bởi các yếu tố ngoại cảnh: bạn bè, đồng nghiệp nhắc nhở…

– Có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào, kể  cả khi đang hoạt động.

– Xuất hiện đột ngột, không có dấu hiệu báo trước.

– Không bị gián đoạn bởi các yếu tố khác, chỉ tự biến mất sau khoảng từ 10- 20 giây.

Nếu như bạn có bất kỳ các dấu hiệu lơ đễnh kể trên, hãy cẩn trọng vì đó có thể là dấu hiệu của chứng động kinh vắng ý thức, bạn vui lòng liên hệ tới số 0972.032.029, các chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời tư vấn giúp bạn về cách chẩn đoán và điều trị phù hợp!

Động kinh vắng ý thức do nguyên nhân từ đâu?

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều chưa thể tìm được nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên có một số yếu tố có thể liên quan như:

– Yếu tố di truyền trong cùng một gia đình

– Các tác động gây ra tình trạng phóng điện đột ngột giữa các neuron thần kinh: chấn thương não bộ, sự mất cân bằng và suy giảm nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh.

Động kinh vắng ý thức ở người lớn gây ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống?

Tuy cơn vắng ý thức chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn nhưng do tần suất lặp lại lên tới 50 – 100 lần/ngày nên gây ra những hậu quả không thể chủ quan:

– Giảm khả năng ghi nhớ, tập trung, khả năng giải quyết công việc và các vấn đề cá nhân. Lâu dần nếu không được phát hiện và điều trị sẽ gây ra tâm lý căng thẳng, tự ti ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

– Có thể gặp phải những tai nạn ngoài ý muốn nếu đang tham gia giao thông, vận hành máy móc…

– Ảnh hưởng đến chức năng hoạt động khác của hệ thống thần kinh.

Các phương pháp chẩn đoán động kinh vắng ý thức

– Qua thăm khám, khai thác bệnh: Để chẩn đoán chính xác và kịp thời, việc mô tả chi tiết với bác sỹ những biểu hiện gặp phải là cực kỳ quan trọng: Thời điểm bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu, thời gian kéo dài, tần suất xuất hiện, tiền sử bệnh của bản thân và gia đình.

Tuy nhiên đối với những người trưởng thành, việc tự phát hiện ra các dấu hiệu trên sẽ khó khăn, đa phần chỉ nhận thức được bệnh khi có sự phản ánh từ những người xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp, gia đình…

– Xét nghiệm điện não đồ (EEG) để phát hiện các sóng bất thường trong não bộ thông qua các điện cực được gắn vào da đầu.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp (CT) được chỉ định trong trường hợp cần chẩn đoán phân biệt động kinh vắng ý thức liên quan đến cấu trúc bất thường ở não bộ.

EEG – phương pháp xác định động kinh vắng ý thức

Điều trị động kinh vắng ý thức ở người lớn

Tùy theo tình trạng và mức độ cơn của từng người bệnh, bác sỹ sẽ có những chỉ định phù hợp thông qua các phương pháp sau:

Phương pháp điều trị bằng thuốc

Các thuốc kháng động kinh nên bắt đầu điều trị với liều thấp nhất có thể đạt hiệu quả tốt, điều này sẽ tránh được tình trạng lệ thuộc thuốc sau thời gian sử dụng. Các thuốc có thể được chỉ định: Ethosuximide (Zarontin), Axit Valproic (Depakine), Lamotrigine (Lamictal)…

Bên cạnh đó, nhằm hạn chế những tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc dài ngày và để hỗ trợ tăng cường hiệu quả điều trị, các chuyên gia thần kinh thường khuyên bệnh nhân nên kết hợp thuốc tây cùng với một sản phẩm thảo dược có độ an toàn cao. Điển hình là dòng sản phẩm có chứa đồng thời thảo dược Câu Đằng, An tức hương, những thảo dược quý đã được chứng minh về khả năng trấn kinh an thần, giảm tần suất mức độ cơn động kinh hiệu quả trong mọi thể bệnh, trong đó có cơn vắng ý thức ở người lớn.

Xem thêm: Sản phẩm thảo dược chứa An tức hương, Câu đằng giúp hỗ trợ điều trị động kinh hiệu quả

Điều chỉnh lối sống

– Tuân thủ chỉ định thuốc của bác sỹ: uống thuốc đúng giờ, không tự điều chỉnh liều dùng khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

– Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, hạn chế các chất kích thích và những sang chấn quá mức.

– Tham khảo ý kiến của bác sỹ về chế độ ăn ketogenic: giàu chất béo, ít đường nếu cần phối hợp để cải thiện tần suất và mức độ xuất hiện các cơn vắng ý thức.

Xem thêm: Chế độ ăn uống và sinh hoạt tốt nhất cho người bệnh động kinh

Điều trị động kinh vắng ý thức là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì cũng như kết hợp nhiều phương pháp, do đó việc phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh là cực kỳ quan trọng, bởi vậy hãy trang bị kiến thức cho mình ngay từ những bài viết nhỏ.

DS. Chu Thị An

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.epilepsy.com/learn/types-seizures/absence-seizures

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/petit-mal-seizure/symptoms-causes/syc-20359683

https://www.webmd.com/epilepsy/understanding-absence-seizure-treatment

https://en.wikipedia.org/wiki/Absence_seizure

Viết bình luận