Bệnh động kinh

5 rủi ro thường gặp khi mắc bệnh động kinh

Ngày đăng: 30 Tháng Chín, 2016
5/5 - (2 bình chọn)

Trong cuộc sống, bất kỳ một công việc nào cũng có thể tiềm ẩn những yếu tố nguy cơ gây hại, đó chính là rủi ro. Với bệnh nhân mắc bệnh động kinh, rủi ro mà họ thường gặp phải là những cơn co giật động kinh xuất hiện đột ngột không báo trước, khi ấy họ có thể bị chấn thương, bị tai nạn hoặc những rủi ro bất ngờ khác về sức khỏe.

Rủi ro mắc bệnh động kinh ở nữ giới

Phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng dễ mắc bệnh động kinh và những rủi ro mà họ có thể gặp phải sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, thể loại bệnh, mức độ nặng nhẹ và số lượng cơn động kinh xuất hiện. Các cơn động kinh và nồng độ nội tiết tố nữ có một mối quan hệ chặt chẽ, nhiều khả năng họ bị chấn thương do các cơn co giật có liên quan đến những yếu tố này. Nồng độ hormone giới tính nữ bao gồm estrogen và progesterone thay đổi trong suốt độ tuổi dậy thì, trưởng thành và thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai hormone này có thể tương tác với tế bào não gây ra rối loạn điện não dẫn tới động kinh, trong đó estrogen là một “hormone kích thích” làm tăng tín hiệu điện thần kinh và ngược lại, progesterone là “hormone ức chế” làm giảm hoạt động của tế bào thần kinh.

Bệnh động kinh có mối quan hệ chặt chẽ với nội tiết tố nữ

Rủi ro khi phụ nữ động kinh mang thai

Đa số những phụ nữ mắc bệnh động kinh đều có quá trình mang thai và sinh nở bình thường, em bé khỏe mạnh và không bị mắc bệnh động kinh theo di truyền. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai sử dụng một số loại thuốc kháng động kinh (AED), đặc biệt là valproate sẽ có khả năng gây dị tật thai nhi ở nhiều mức độ khác nhau, khiến trẻ sinh ra phải đối mặt với nguy cơ chậm phát triển cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Do vậy, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc giảm liều/ thay đổi thuốc điều trị hoặc lựa chọn một phương pháp khác phù hợp và an toàn với thai nhi.

Rủi ro ảnh hưởng tới trí não do bệnh động kinh mạn tính

Tế bào não của con người sẽ dần dần chết đi và không thể thay thế khi chúng ta trưởng thành. Tuy nhiên, cơn động kinh có thể thúc đẩy làm gia tăng quá trình thoái hóa các tế bào thần kinh khi tần suất bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trí nhớ của người bệnh động kinh có thể bị ảnh hưởng sau một cơn động kinh. Nguyên nhân của việc này là do các tế bào não lưu trữ thông tin bị ảnh hưởng do tác động của những cơn động kinh gây ra. Phần trí nhớ này có thể hồi phục tùy vào thể trạng bệnh nhân và đặc điểm của từng thể bệnh động kinh. Đôi khi cũng có những bệnh nhân bị mất trí nhớ vĩnh viễn và không có khả năng hồi phục.

Sau một cơn động kinh, trẻ có nguy cơ bị mất trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn

Rủi ro làm giảm chất lượng cuộc sống do bệnh động kinh

Mặc dù rất nhiều người mắc bệnh động kinh vẫn có một cuộc sống hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, cũng có những trường hợp sức khỏe và sinh hoạt lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đôi khi chỉ vì quá lo lắng căng thẳng dẫn đến rối loạn trầm cảm. Trầm cảm lo âu là tình trạng phổ biến nhất về sức khỏe tâm thần của bệnh nhân mắc bệnh động kinh. Bệnh nhân thường lo lắng về tác dụng phụ của thuốc, lo lắng về cơn động kinh có thể xảy ra, cảm giác bị cô lập và suy nghĩ tiêu cực muốn tự tử.

Rủi ro đến tính mạng khi cơn động kinh đến bất ngờ

Cũng như nhiều căn bệnh khác, bệnh động kinh luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Ở Anh, mỗi năm có khoảng 1.000 ca tử vong có liên quan đến bệnh động kinh, có thể do biến chứng hoặc do tai nạn bất ngờ như đuối nước khi đang bơi lội; điện giật, chấn thương khi sửa chữa máy móc; ngã khi ở trên cao hoặc có thể cơn động kinh kéo dài trên 5 phút gây ngạt thở, thiếu oxy nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể nói rằng, bệnh động kinh là một trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của bệnh nhân. Cách tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải là bệnh nhân phải tự trang bị cho mình kiến thức về bệnh động kinh; Uống thuốc đúng loại, đúng giờ, đúng liều và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ để ngăn ngừa các cơn động kinh có thể xảy ra.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo: http://www.epilepsysociety.org.uk/

Viết bình luận