Tại sao sốt cao co giật lần sau nhiệt độ sốt thấp hơn lần trước?

Ngày đăng: 29 Tháng Tám, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh động kinhTại sao sốt cao co giật lần sau nhiệt độ sốt thấp hơn lần trước?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Con em lúc 11 tháng tuổi có sốt trên 38 độ C và có biểu hiện co giật, trợn mắt, mất ý thức trong 3-5 phút. Hiện cháu được 15 tháng. Hôm qua em thấy cháu có biểu hiện nóng người nhưng em không cho uống thuốc mà chỉ dán tấm hạ nhiệt trên trán và liên tục cặp nhiệt độ. Nhưng khi cháu lên 37,3 độ thì cháu lại có biểu hiện co giật và mất ý thức. Tại sao lần sốt cao co giật sau nhiệt độ sốt của cháu lại thấp hơn đợt trước?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Tình trạng co giật khi sốt thường không phụ thuộc nhiều vào mức nhiệt độ mà nguyên nhân chính là do tốc độ tăng nhiệt quá nhanh. Hơn nữa, con bạn từng có tiền sử sốt cao co giật, nên những lần sau, cơn co giật có thể tái lại rất nhanh kể cả khi trẻ mới chớm sốt. Bạn cần quan tâm tới bé nhiều hơn, tránh để sốt cao co giật tái diễn nhiều lần, điều này có thể gây tổn thương não bộ, để lại di chứng động kinh sẽ rất khó điều trị.

Bạn nên hạ sốt cho bé từ khi chớm sốt bằng các loại thuốc hạ sốt nhanh như viên đặt hậu môn, viên sủi, thuốc dạng lỏng, chườm khăn ấm vào bẹn, nách… Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách xử trí khi con gặp sốt cao co giật qua bài viết: Hướng dẫn phụ huynh xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt cao co giật

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cho bé sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ các thảo dược Câu đằng, An tức hương. Bởi đây là các loại thảo dược được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh có tác dụng an thần, ổn định hoạt động của hệ thần kinh, giúp bé hạn chế co giật do sốt cao và xoa dịu những tổn thương trong não bộ do các cơn co giật để lại.

Chúc bé và gia đình nhiều sức khỏe!

——————————