Sống chung với người bệnh động kinh có bị lây không?

Ngày đăng: 6 Tháng Bảy, 2017
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Bệnh động kinhSống chung với người bệnh động kinh có bị lây không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 7 năm trước

Em vợ tôi bị bệnh động kinh do sốt cao co giật từ khi 1 tuổi. Em vẫn đang uống thuốc theo chỉ định của bệnh viện, nhưng bình thường khoảng 3 tháng vẫn bị một cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược… Hiện nay em đang đi học và sống chung với gia đình tôi. Không biết sống chung với người bệnh động kinh có bị lây không?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 7 năm trước

Chào bạn,

Động kinh là bệnh lý do sự rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các tế bào não. Bệnh đặc trưng bởi các cơn co giật, co cứng cơ bắp, mất trương lực cơ và/hoặc mất ý thức. Động kinh là chứng bệnh không lây truyền qua sinh hoạt. Hơn nữa nó cũng không giống các bệnh lý tâm thần là có các hành động như điên loạn không tự chủ, gây tổn thương đến người xung quanh. Vì vậy, gia đình không nên lo lắng quá hoặc xa cách em sẽ khiến em mặc cảm và tự ti hơn về bệnh của mình.

Bên cạnh việc dùng thuốc đều đặn, để tăng hiệu quả điều trị, bạn cũng có thể tham khảo cho em sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ hai thảo dược Câu đằng, An tức hương. Đây là hai loại thảo dược có tác dụng an thần, giảm các kích thích trong não bộ, trấn tĩnh hệ thần kinh, nhờ đó hỗ trợ giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn và giảm đau đầu, mệt mỏi sau động kinh.

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, em bạn nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, mì chính, tinh bột, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia, nên tăng cường rau xanh, trái cây, cá và các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức hoặc thức khuya. Việc tập thể dục hằng ngày, nhất là những bài tập thư giãn tinh thần như thiền, yoga, hít sâu thở chậm cũng rất tốt cho người bệnh động kinh. Em bạn nên luyện tập hằng ngày để góp phần kiểm soát bệnh và nâng cao sức khỏe nói chung.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

——————————