Tin tức

Thuốc cai rượu – hy vọng mới cho người bị thoái hóa võng mạc

Ngày đăng: 12 Tháng Tư, 2022
5/5 - (2 bình chọn)

Nghiên cứu mới tại Đại học California (Hoa Kỳ) khẳng định thuốc cai rượu có thể khôi phục lại thị lực cho người bị thoái hóa võng mạc trong đó có thoái hóa điểm vàng.

Thoái hóa võng mạc có nguy hiểm không?

Thoái hóa võng mạc là tình trạng tổn thương các tế bào võng mạc của mắt. Thoái hóa võng mạc có thể làm giảm thị lực, thậm chí gây mất thị lực hoàn toàn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh, giữ lại thị lực cho những ai không may gặp phải chứng bệnh này.

Trước đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các tế bào cảm nhận ánh sáng trong võng mạc (tế bào hình que và tế bào hình nón) chết đi sẽ tạo ra axit retinoic. Việc giảm mức axit retinoic sinh ra trong cơ thể có thể ngừa được nguy cơ thoái hóa võng mạc.

Thoái hóa võng mạc có thể được điều trị bằng thuốc cai rượu

Thuốc cai rượu – hy vọng mới cho người bị thoái hóa võng mạc

Nghiên cứu mới của các nhà Khoa học tại Đại học California đã tìm thấy khả năng ức chế các enzym tạo ra axit retinoic từ thuốc disulfiram – một loại thuốc thường dùng để cai rượu. Đây là thuốc có khả năng ngăn chặn sự phân hủy rượu trong cơ thể đã được FDA chấp thuận. Từ các thí nghiệm trên chuột, họ đã phát hiện ra rằng, điều trị bằng disulfiram làm giảm sản xuất axit retinoic, giúp những con chuột gần như mù phát hiện hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính tốt hơn nhiều so với trước đây. Chính vì vậy việc dùng thuốc disulfiram đã mang lại hy vọng mới cho người bệnh bị thoái hóa võng mạc. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho hay, thuốc disulfiram không phải là phương pháp chữa khỏi hoàn toàn chứng bệnh thoái hóa võng mạc, mà chỉ có thể làm chậm lại và ngăn ngừa không làm bệnh tiến triển nặng hơn. Ngoài ra,  khi  sử dụng disulfiram cũng cần lưu ý.  Nếu uống loại thuốc này nhưng vẫn sử dụng rượu, bia hay đồ uống có cồn có thể gây tác dụng phụ nhất định, bao gồm nhức đầu, buồn nôn, chuột rút và phát ban… Do đó, việc dùng thuốc cần được chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://scitechdaily.com/fda-approved-drug-may-help-revive-vision-in-people-with-progressive-blinding-disorders/

Viết bình luận